Loại củ có vẻ ngoài xù xì này chứa giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng với bà bầu.
Củ từ là một loại củ dân dã, được nhiều người biết đến. Củ từ thường có màu xám, nâu với lớp vỏ xù xì, có lông. Nhìn vẻ ngoài xấu xí đó ít ai nghĩ được loại củ này lại chứa nhiều dinh dưỡng và có tác dụng lớn, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.
Hiện tại đang là mùa củ từ nên chị em đang mang bầu có thể chọn mua củ từ để ăn. Trong củ từ có chứa nước 70,5%, protid 14%, lipid 0,1%, glucid 26,1%, cellulose 1,1%, chất khoáng 0,6%, sapogenin, kali, Vitamin C, Vitamin A, Vitamin B6, Beta caroten, chất xơ, kẽm, đồng, sắt, axit folic, canxi.
Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời mà củ từ mang lại với phụ nữ mang thai.
Cung cấp axit folic
Chất axit folic là một dưỡng chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai. Chất này giúp thai nhi tránh nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, nứt đốt sống… Phụ nữ trước khi mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ cần bổ sung axit folic đầy đủ.
Giúp giảm ốm nghén
B6 có trong củ từ giúp chị em giảm triệu chứng ốm nghén trong những tháng đầu mang thai. Mẹ bầu có thể luộc củ từ và ăn nhâm nhi trong ngày để bớt tình trạng mệt mỏi, buồn nôn.
Giúp hỗ trợ tiêu hóa
Bên cạnh chuối, khoai lang, thanh long, bà bầu cũng có thể ăn củ từ để hỗ trợ tiêu hóa. Bởi vì trong củ từ có chứa nhiều tinh bột vì vậy giúp hỗ trợ bà bầu các vấn đề về tiêu hoá. Bên cạnh đó, củ từ có chứa chất xơ sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón, đầy hơi, khó tiêu…
Ngăn ngừa thiếu m.áu, hạn chế sinh non
Trong thời gian mang thai, các bà bầu thường gặp phải tình trạng thiếu m.áu do thiếu sắt có thể ăn củ từ để cải thiện. Trong củ từ có chứa nhiều chất như kẽm, đồng và sắt giúp điều trị thiếu m.áu hiệu quả. Tình trạng thiếu m.áu được giải quyết sẽ giúp các chị em mang thai có được thai kỳ suôn sẻ hơn, tránh tình trạng sinh non, em bé sinh ra nhẹ cân.
Giúp xương chắc khỏe
Trong củ từ còn rất giàu canxi, giúp xương chắc khoẻ hơn. Mẹ bầu chịu khó ăn củ từ sẽ giúp thai nhi phát triển cứng cáp hơn từ trong bụng mẹ.
Một số món ăn ngon từ củ từ cho bà bầu
Canh củ từ
Củ từ chọn củ lành lặn, rửa sạch, gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn. Có thể nấu canh củ từ với xương sườn, thịt nạc.
Bánh củ từ
Củ từ đem rửa sạch, gọt vỏ, cho vào hấp chín. Sau đó dùng thìa dầm nhuyễn, cho thêm chút đường và bột mỳ, nặn thành bánh và đem rán hoặc nướng.
Củ từ bọc thịt
Củ từ đem rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn thành bột. Sau đó nặn thành khối tròn, cho thịt băm trộn gia vị vào làm nhân, đem rán trên chảo.
Lưu ý khi ăn củ từ với bà bầu
Củ từ có vị ngọt, the, tính hàn, nếu dùng sống thì hơi độc không tốt cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy chị em nên luộc hoặc sơ chế thật kĩ trước khi ăn và ăn với liều lượng vừa phải để phát huy hết công dụng bất ngờ từ loại củ có sẵn trong tự nhiên này.
Những lợi ích bất ngờ từ món hạt dẻ
Ăn hạt dẻ có thể kiểm soát huyết áp, tăng cường chức năng não bộ, tốt cho xương,…
Hạt dẻ là loại hạt được nhiều người ưa thích, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Theo Boldsky, dưới đây là những lợi ích của hạt dẻ mang lại:
Ăn hạt dẻ có thể giúp giảm huyết áp. Ảnh: NV
Có thể kiểm soát huyết áp
Trong hạt dẻ có chứa một lượng lớn kali, kali có thể giúp thận thải natri dư thừa ra khỏi cơ thể, trường hợp quá nhiều natri sẽ gây huyết áp cao. Bên cạnh đó, kali còn gây giãn mạch, từ đó có thể giúp giảm huyết áp.
Tăng cường chức năng não bộ
Trong hạt dẻ có chứa vitamin B6, riboflavin, thiamine và folate có khả năng giữ cho não khỏe mạnh, bảo vệ chống lại thoái hóa thần kinh.
Một nghiên cứu đã cho thấy, lớp vỏ bên trong của hạt dẻ có thể cải thiện chức năng học tập và trí nhớ, đồng thời chúng cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Tốt cho xương
Hạt dẻ có chứa canxi, vitamin K, đồng, magiê, những chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vitamin K có thể tăng mật độ khoáng của xương ở những người bị loãng xương và làm giảm tỷ lệ gãy xương. Canxi và đồng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương.
Tăng cường miễn dịch
Trong hạt dẻ có chứa vitamin C, loại vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch của cơ thể và giúp giảm nguy cơ n.hiễm t.rùng.
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Hạt dẻ có chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, trong hạt dẻ cũng chứa magiê và kali, những chất này giúp giảm nguy mắc các bệnh liên quan tim mạch.