Ngộ độc, táo bón, rối loạn k.inh n.guyệt thậm chí vô sinh… là những tác hại nguy hiểm khi bạn ăn cà rốt quá nhiều và thường xuyên.
Cà rốt là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhất là beta carotene – một t.iền chất có thể chuyển đổi thành vitamin A giúp bảo vệ thị lực và khả năng miễn dịch.
Có lẽ vì thế mà từ t.rẻ e.m cho đến người lớn đều được khuyến khích ăn cà rốt. Từ cà rốt, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn, say sinh tố, ép nước… được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên cái gì cũng vậy, việc ăn quá nhiều và thường xuyên cà rốt cũng mang đến nhiều nguy hại cho sức khỏe.
Gây ngộ độc
Ăn quá nhiều cà rốt có thể gây ngộ độc. Ảnh minh họa
Nếu ăn nhiều cà rốt, lượng muối natri trong cao cơ thể chúng ta sẽ biến đổi hemoglobin có trong cà rốt thành methemolobine với số lượng lớn.
Nếu methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây t.ử v.ong nếu không được điều trị kịp thời.
Gây táo bón
Theo các chuyên gia, cà rốt có tác dụng hiệu quả khi bị tiêu chảy, đặc biệt với t.rẻ e.m khi bị tiêu chảy nếu ăn cháo cà rốt, uống nước cà rốt sẽ có tác dụng hữu hiệu.Vì trong cà rốt tuy có lượng chất xơ rất dồi dào nhưng ở dạng không hòa tan, nếu ăn quá nhiều mà không uống đủ nước sẽ làm tắc nghẽn tại ruột và gây nên hiện tượng táo bón.
Gây vàng da
Lượng beta carotene trong cà rốt đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như khả năng phòng ngừa các chứng bệnh ung thư.
Ngoài ra, khi vào cơ thể, chất này chuyển hóa thành vitamin A, B, E và các khoáng chất như can xi, ma giê, mangan, sắt, đồng… nuôi dưỡng cho cơ thể.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt, cơ thể không được chuyển hoá hết cũng sẽ gây ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, biểu hiện rõ nhất ở chóp mũi, lòng bàn tay, gan bàn chân…), ăn không tiêu, mệt mỏi…
Uống nước ép cà rốt cũng là cách để cải thiện thị lực cho mắt do Vitamin A tạo ra trong cơ thể, nhưng dùng quá nhiều dễ gây ra hiện tượng vàng mắt.
Ăn nhiều cà rốt ức chế sự rụng trứng
Phụ nữ dùng quá nhiều cà rốt sẽ gây hại cho buồng trứng. Ảnh minh họa
Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn quá nhiều cà rốt (hơn 0,5 lít nước ép cà rốt hoặc hơn 300g cà rốt/ngày), dung nạp vào cơ thể một lượng lớn carotenoid có thể gây vô kinh và ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng bình thường.
Vì vậy, phụ nữ muốn mang thai nên thận trọng không nên ăn quá nhiều cà rốt.
Ăn cà rốt sao cho đúng?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần. Người lớn ăn khoảng 100g cà rốt/lần. T.rẻ e.m ăn khoảng từ 30-50g cà rốt/lần.
Theo các nghiên cứu khoa học, cà rốt nấu chín, lượng chất carontene hấp thụ vào cơ thể khi ăn tốt hơn cà rốt sống. Do sở hữu lớp vách tế bào cứng nên cà rốt nếu không nấu chín sẽ rất khó giải phóng hết các chất dinh dưỡng bên trong, đặc biệt là t.iền chất vitamin A.
Cà rốt hầm quá lâu dễ khiến gây độc, đặc biệt nguy hại với trẻ nhỏ.
Bên cạnh đó, nhiều bà nội có thói quen hầm cà rốt kèm các món ăn khác. Điều này là hoàn toàn không nên bởi vốn dĩ trong cà rốt có rất nhiều nitrat, khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri một hoạt chất gây độc. Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến t.ử v.ong đặc biệt nguy hiểm đối với t.rẻ e.m dưới 6 tháng t.uổi.
Trước khi ăn nên rửa sạch, gọt vỏ và cắt bỏ hai đầu để tránh ngộ độc hoá chất từ thuốc diệt côn trùng còn sót lại trên cà rốt
Cho trẻ ăn hoa quả thay rau để tăng sức đề kháng được không?
“Tôi muốn cho con ăn nhiều rau xanh để bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng mùa dịch nhưng cháu không thích ăn. Vậy có thể cho trẻ ăn hoa quả thay rau được không?” – Bạn đọc Nguyễn Trà My (Hà Nội).
Rau xanh, quả chín giàu vitamin tốt cho sức khỏe. (ảnh minh họa: internet)
Về câu hỏi ” cho con ăn hoa quả thay rau được không?”, theo thông tin giải đáp trên website Viện dinh dưỡng Quốc gia thì hoa quả đúng là rất quý, rất có ích cho cơ thể song nếu dùng hoa quả thay rau xanh là không hợp lý.
Hàm lượng vitamin và các chất khoáng trong rau cao hơn trái cây, ví dụ hàm lượng caroten, các loại vitamin và chất khoáng trong rau dền cao gấp 2-6 lần trong cam, chanh.
Các chất xơ trong rau còn có tác dụng chống táo bón.
Một số loại rau nhất là rau gia vị còn có tác dụng chữa trị nhiều bệnh và là nguồn kháng sinh thực vật rất quý như: hành, cà rốt, tỏi, tía tô…
Như vậy rau có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy bên cạnh việc cho con uống nước cam, nước chanh, ăn dưa hấu, hồng xiêm… các bà mẹ cần nhớ cho thêm rau xanh mỗi khi nấu cháo, bột, cơm cho con ăn.
Càng cho trẻ ăn nhiều loại rau và hoa quả thì càng cung cấp đủ vitamin và chất khoáng cần thiết cho trẻ.
Các loại rau củ giúp tăng sức đề kháng
Cải bó xôi là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene… Cải bó xôi đặc biệt tốt khi thêm vào thực đơn cho trẻ bị táo bón. Sử dụng cải bó xôi làm món ăn hay nước ép đều mang lại hiệu quả cao.
Bông cải xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, vitamin K, axit folic, kali, mangan và sắt. Cách chế biến giữ được lượng vitamin cao nhất là hấp chín bông cải xanh.
Ớt chuông cũng là nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Theo nghiên cứu, lượng vitamin C có trong ớt chuông cao gấp 2-3 lần so với cam.
Bí đỏ là loại quả giàu vitamin A, vitamin B6, vitamin C, magie, kẽm, vị ngọt dễ chế biến món ăn cho trẻ.
Ngoài ra, trong thực đơn cho trẻ tùy lứa t.uổi mà cha mẹ có thể thêm một lượng nhất định các loại rau củ gia vị như: hành, tỏi, gừng… vì chúng còn được coi như những vị thuốc tốt giảm triệu chứng cảm cúm.
Ngọc Lan