Trứng ít carbohydrate và calo nhưng có hàm lượng protein cao nên được nhiều người chọn làm khẩu phần ăn quan trọng trong chế độ giảm cân.
Một nghiên cứu cho thấy, người thừa cân ăn trứng vào buổi sáng sẽ tiêu thụ ít thức ăn hơn vào thời gian còn lại trong ngày so với việc ăn sáng bằng bánh mì, vì vậy trứng là thực phẩm lý tưởng trong chế độ giảm cân.
Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia, để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất hãy ăn trứng vào bữa sáng. Bởi khi ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, cho cảm thấy no trong thời gian còn lại trong ngày. Ngoài ra, hệ thống tiêu hóa của con người cũng hoạt động tốt nhất vào buổi sáng, vì vậy sẽ dễ dàng p.hân h.ủy protein và nhiều chất dinh dưỡng khác có trong trứng.
Tuy nhiên, dựa vào đặc trưng của trứng, nhiều người chọn cách ăn mình trứng mà loại bỏ các thực phẩm khác trong bữa sáng, điều đó dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng. Các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe nên kết hợp trứng với nhiều loại thực phẩm khác để mang lại hiệu quả tích cực.
Ngoài ra việc chọn trứng làm thực phẩm giảm cân cần tránh vấp những sai lầm sau:
Hạn chế trứng chiên rán
Trong số tất cả các chế phẩm trứng, trứng chần và luộc là hai cách tốt nhất để ăn khi muốn giảm cân. Các phương pháp nấu ăn này không thêm calo chất béo vào bữa ăn của bạn. Việc chiên rán trứng với nhiều dầu mỡ sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn.
Không loại bỏ lòng đỏ
Ảnh minh họa
Một một quan niệm sai lầm mà nhiều người đang áp dụng là bỏ lòng đỏ vì sợ cholesterol trong lòng đỏ cao. Thực tế, lòng đỏ chứa nhiều cholesterol, nhưng điều đó không làm tăng mức cholesterol như cách chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa. Hơn nữa, nó cung cấp các chất dinh dưỡng lành mạnh và cần thiết cho cơ thể như các vitamin, canxi, kẽm…
Nấu quá chín hoặc quá tái
Ảnh minh họa
Nếu nấu trứng quá chín hoặc nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể khiến vitamin A và chất chống ô xy hóa bị mất đi. Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, cholesterol trong trứng có thể bị ô xy hóa và tạo ra các hợp chất được gọi là oxysterol, có hại cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Ngược lại nếu sơ chế trứng còn lòng đào thì protein khi chín nửa rất khó để cơ thể hấp thụ. Với những bạn bụng yếu rất dễ bị tiêu chảy, tệ hơn có thể dẫn đến ngộ độc.
7 lợi ích tuyệt vời của hạt sen mà bạn cần biết
Hạt sen là món ăn vặt gắn liền t.uổi thơ với nhiều người. Nó là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Cải thiện sức khỏe tim mạch, củng cố xương, giảm cân, chống lão hóa… là những lợi ích tuyệt vời của hạt sen – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Sau đây là những lợi ích sức khỏe của hạt sen, theo The Times of India.
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Lượng natri thấp và lượng kali cao trong hạt sen giúp giảm huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp. Natri thấp giúp duy trì huyết áp trong tầm kiểm soát.
Trong khi đó, magiê trong hạt sen giúp cải thiện chất lượng m.áu và ô xy trong cơ thể. Nồng độ magiê thấp trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Củng cố xương
Chúng ta đều biết canxi đóng vai trò lớn trong việc giữ cho xương chắc khỏe. Hạt sen chứa một lượng canxi đáng kể, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt để củng cố xương của bạn.
3. Thúc đẩy giảm cân
Điều đầu tiên chúng ta nên làm khi lên kế hoạch giảm cân là tăng lượng protein. Hạt sen rất giàu protein, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn, nhờ vậy ngăn chặn việc ăn quá nhiều sau đó.
Ngoài ra, hạt sen có lượng calorie thấp, khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ giảm cân hoàn hảo. Lượng chất béo bão hòa cực thấp trong hạt sen làm cho chúng có lợi thêm cho sức khỏe, theo The Times of India.
4. Kiểm soát lượng đường trong m.áu
Hạt sen giàu protein và carbohydrate và có chỉ số đường huyết thấp nên rất phù hợp cho những người có lượng đường trong m.áu cao.
Chỉ số đường huyết của hạt sen thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm. Bên cạnh đó, hàm lượng magiê cao và natri thấp trong hạt sen khiến chúng trở thành lựa chọn thích hợp để chống béo phì và tiểu đường.
5. Tốt cho tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong hạt sen giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Thêm hạt sen vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp cải thiện nhu động ruột. Trên thực tế, ăn hạt sen thường xuyên giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, theo The Times of India.
6. Chống lão hóa
Hạt sen là loại thực phẩm chống lão hóa tuyệt vời vì chúng chứa rất nhiều chất chống ô xy hóa. Ăn một nắm hạt sen mỗi ngày giúp bạn trông trẻ hơn và làm cho làn da của bạn sáng lên.
Sự hiện diện của các chất chống ô xy hóa trong hạt sen làm cho chúng thậm chí tốt hơn cho sức khỏe tiêu hóa. Chúng cũng giúp ngăn ngừa việc đi tiểu nhiều và thường xuyên.
7. Cải thiện chức năng nhận thức
Hạt sen có hàm lượng thiamine cao. Vì vậy, ăn nhiều hạt sen giúp duy trì chức năng nhận thức của các dây thần kinh. Ăn hạt sen giúp tạo ra acetylcholine, góp phần tích cực vào quá trình dẫn truyền thần kinh, theo The Times of India.