Công dụng của dầu ô liu trong phòng ung thư, cải thiện tim mạch

Dầu ô liu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như phòng chống bệnh tim mạch, ung thư, Alzheimer, giúp giảm cân, kiểm soát đường huyết…

Dầu ô liu giúp chống ung thư

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm dầu ô liu có thể hữu ích trong việc giảm nguy cơ ung thư. Trong dầu ô liu có các hợp chất có thể chống lại ung thư vú, tiêu hóa, da và xương. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Molecular & Cellular Oncology (Hoa Kỳ) cho thấy rằng hợp chất chống viêm oleocanthal trong dầu ô liu có khả năng t.iêu d.iệt các tế bào ung thư và không gây hại đối với các tế bào khác.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu m.áu cơ tim và đột quỵ là những nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong trên toàn thế giới. Dầu ô liu có tác dụng chống viêm, giúp giảm cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, ăn dầu ô liu mỗi ngày còn có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.

cong dung cua dau o liu trong phong ung thu cai thien tim mach 882 5027719

Dầu ô liu giúp giảm cân

Trong dầu ô liu có chứa chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe giúp làm giảm lượng cholesterol xấu. Dầu ô liu được chứng minh giúp giảm cân, giảm vòng eo và chỉ số khối cơ thể.

Tốt cho người bệnh đái tháo đường

Các polyphenol chống oxy hóa có trong dầu ô liu giúp cải thiện lượng đường huyết ở những người t.iền đái tháo đường.

Dầu ô liu làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường loại 2, cải thiện chuyển hóa glucose và cải thiện đường huyết lúc đói.

cong dung cua dau o liu trong phong ung thu cai thien tim mach ee8 5027719

Phòng chống bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân gây mất trí nhớ ở người cao t.uổi, thâm chí có thể gây t.ử v.ong nếu bệnh nặng. Các chất chất oxy hóa trong dầu ô liu đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn beta-amyloid, tác nhân gây ra những tổn thương não dẫn đến Alzheimer.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở cổ tay, đầu gối, bàn chân, bàn tay. Nếu không được điều trị có thể gây biến dạng hay thậm chí là bại liệt.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition (Hoa Kỳ) năm 2017 cho thấy rằng việc kết hợp dầu ô liu vào chế độ ăn uống của có thể giúp ích giảm bớt một số triệu chứng của viêm khớp dạng thấp như giảm sự phá hủy sụn, phù khớp, từ đó ngăn chặn sự phát triển của viêm khớp .

cong dung cua dau o liu trong phong ung thu cai thien tim mach c70 5027719

Sức khỏe tiêu hóa

Dầu ô liu có thể giúp bạn giảm táo bón. Các chất béo trong dầu ô liu có thể giúp làm mịn, trơn thành ruột, giúp phân dễ đi qua hơn. Nó cũng có thể giúp phân giữ nước nhiều và mềm hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dầu ô liu không phải là thuốc chữa táo bón. Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể và tăng cường ăn chất xơ sẽ giúp bạn cải thiện hoặc ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Chế độ ăn của thai phụ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Chế độ ăn kết hợp với dầu ô liu giúp cả phụ nữ mang thai và con của họ mạnh khỏe hơn. Hơn nữa, ăn 5g dầu ô liu mỗi ngày làm giảm nguy cơ sinh con nhỏ so với t.uổi thai. Một đ.ứa t.rẻ sinh ra thiếu cân có nguy cơ mắc bệnh ở t.rẻ e.m và các bệnh mạn tính ở t.uổi trưởng thành như n.hiễm t.rùng đường hô hấp, đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch và rối loạn tâm thần.

7 thói quen về nấu ăn chuyên gia khuyên bạn nên bỏ ngay

Có một số thói quen nhà bếp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thực sự không tốt.

7 thoi quen ve nau an chuyen gia khuyen ban nen bo ngay 22c 4992977

Quá nhiều dầu làm tăng lượng calo, nhưng quá ít dầu khiến cơ thể không thể hấp thụ được các vitamin tan trong dầu – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Sau đây, các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ một số thói quen nhà bếp mà bạn nên cố gắng tránh.

1. Luôn ăn thịt nướng

Thường xuyên ăn món thịt nướng có thể gây hại cho cơ thể. Đó là lý do tại sao Lisa Richards – chuyên gia dinh dưỡng có 20 năm kinh nghiệm, người lập ra trang web dinh dưỡng có 20 triệu độc giả – TheCandidaDiet.com, khuyên nên hạn chế ăn thịt nướng.

Thịt được xử lý ở nhiệt độ quá cao có thể tạo thành các hợp chất làm tăng căng thẳng ô xy hóa và viêm, và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, chuyên gia Richards cho biết.

Nói chung là nên hầm, kho hoặc làm món thịt xào, hạn chế món thịt nướng bằng than, theo The Healthy.

2. Nấu ăn với quá nhiều hoặc quá ít dầu

Quá nhiều dầu làm tăng lượng calo, nhưng quá ít dầu khiến cơ thể không thể hấp thụ được các vitamin tan trong dầu. Đó là lý do tại sao chuyên gia dinh dưỡng Kris Sollid, giám đốc truyền thông dinh dưỡng của Quỹ Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, có trụ sở tại Mỹ, nói rằng nên nấu ăn cân bằng chất béo lành mạnh, theo The Healthy.

Ông Kris Sollid cho biết dầu ô liu và dầu đậu nành là những nguồn chất béo tốt cho sức khỏe nhưng cũng chứa nhiều calo.

3. Nấu mọi thứ với cùng một loại dầu

Cũng cần phải chú ý đến các loại dầu sử dụng, đặc biệt là khi chiên ở nhiệt độ cao, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, Hillary Cecere, nói.

Rất nhiều người sử dụng dầu ô liu để nấu ăn, nhưng nó có điểm bốc khói thấp, chỉ 163 độ. Khi dầu bốc khói, sẽ bị hỏng và không còn thơm ngon nữa và mất cả các chất dinh dưỡng.

Nên chọn dầu đậu nành khi chiên ở nhiệt độ cao để tránh bị cháy, chuyên gia Cecere khuyến nghị.

4. Không đổi món

Bạn sẽ dễ bị thiếu chất khi ăn cùng một món nhiều lần. Hãy thử nấu các món mới hoặc phương pháp nấu ăn mới.

Chuyên gia Cecere nói, thử các món mới hoặc phương pháp nấu ăn mới không chỉ làm mới khẩu vị mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn vào chế độ ăn uống của bạn, theo The Healthy.

5. Chỉ ăn lòng trắng trứng

Nếu chỉ ăn lòng trắng trứng thay vì toàn bộ quả trứng, bạn đang bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng, vì lòng đỏ là nơi chứa tất cả dinh dưỡng, theo chuyên gia Cecere. Vì vậy, nên ăn nguyên quả trứng.

6. Thêm muối trước khi nếm

Chuyên gia Sollid khuyên mọi người nên nếm thức ăn trước khi thêm muối. Muối tạo hương vị tuyệt vời cho món ăn nhưng không nên quá nhiều, ông nói. Hãy nếm thử trước khi thêm muối, theo The Healthy.

7. Không dám ăn trái cây vì tránh đường

Đừng tập thói quen tránh trái cây vì nó chứa nhiều đường, chuyên gia Malina Malkani, từ New York (Mỹ), nói.

Không giống như đường tinh chế và đường chế biến, trái cây chứa chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ fructose, loại đường chính có trong trái cây, vào m.áu, chuyên gia Malkani giải thích.

Chất xơ cũng góp phần vào vi khuẩn tốt trong ruột, từ đó góp phần giúp sức khỏe đường ruột tốt hơn và giúp cảm thấy no lâu hơn, từ đó ăn ít calo hơn và kiểm soát cân nặng tốt hơn, chuyên gia Malkani cho biết.

Ưu điểm dinh dưỡng của trái cây vượt trội hơn các nhược điểm, vì vậy đừng tránh nó, trừ phi bác sĩ khuyến cáo nên tránh, theo The Healthy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *