Cà chua, ổi, lê,… là những loại quả không nên ăn hạt vì trong các loại hạt này có chứa nhiều chất gây nguy hiểm đến tính mạng.
Hạt quả ổi
Ổi là trái cây có tác dụng chống ung thư, an thần, chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi. Ăn ổi thường xuyên giúp giảm cân, cải thiện bệnh tiểu đường và các vấn đề da. Tuy nhiên, nếu ăn luôn cả phần hạt mà không nhai kĩ, hạt ổi cứng rơi xuống vào dạ dày sẽ không tiêu hóa được vì hạt ổi rất cứng thậm chí gây táo bón.
Hạt lê
Lê là loại trái cây không chỉ thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên hạt lê rất độc, trong hạt lê co chưa cac phân tư đươc goi chung la Cyanogenic Glycosides, môt trong sô chung la Amygdalin. Chât nay khi vao cơ thê ngươi, dươi sư tac đông cua vi khuân ơ ruôt se trơ thanh đôc tô Cyanua – đôc tô cưc ky nguy hiêm gây chêt ngươi.
Hạt cà chua
Cà chua được biết đến là một loại quả chữa nhiều vitamin A, C, K, vitamin B6, Kali,… rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cũng giống như hạt ổi, hạt của cà chua không tiêu hoá được trong dạ dày. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua có thể lọt vào ruột thừa, dễ gây viêm ruột thừa.
Hạt táo
Táo là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, một nghiên cứu chỉ ra rằng quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo nhưng chứa đủ vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, Kali, chất xơ, carbohydrate. Tuy nhiên, lợi là vậy nhưng hạt táo lại được các chuyên gia cảnh báo không nên ăn.
Trong hạt táo có chứa một loại hợp chất là cyanide (một loại đường độc) được gọi là amygdalin. Khi bị ngộ độc hạt táo có thể có triệu chứng run rẩy, co giật, chóng mặt, buồn nôn, nôn, bồn chồn, tim đ.ập nhanh, cơ thể yếu ớt và đau đầu.
Một lượng lớn chất cyanide có thể gây khó thở, hôn mê, suy hô hấp, huyết áp thấp, co giật, tổn thương phổi hoặc thậm chí t.ử v.ong. Những người sống sót khi bị ngộ độc nặng có thể để lại di chứng tổn thương tim và não.
Hạt quả na
Quả na còn được gọi là quả mãng cầu, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin, khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Nhưng hạt của quả na rất độc, thậm chí có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa nếu vô tình nuốt phải. Ngoài ra,độc tố trong hạt na nếu bị dính vào mắt không chỉ gây b.ỏng m.ắt, bỏng biểu mô giác mạc, mà nếu sơ cứu, chữa trị không đúng dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.
Bạn cũng không nên quá lo lắng, vì trường hợp gây ngộ độc chỉ xảy ra khi hạt của quả na đã bị đ.ập nát ra mà thôi.
Hạt quả dưa chuột
Dưa chuột là loại trái cây cung cấp nước cho cơ thể và giải nhiệt rất tốt, tuy nhiên ít người biết rằng, trong hạt dưa chuột có chứa cucurbitin, một hoạt chất gây lợi tiểu. Ở mức độ vừa phải, bản chất gây tiểu nhẹ có thể rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ lượng dưa chuột quá lớn, cơ thể bạn nhiều khả năng sẽ phải “giải phóng” một lượng nước lớn, cản trợ sự cân bằng điện phân.
Hạt quả ớt
Quả ớt tuy rất tốt nhưng chỉ có lợi ở phần thịt và các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên ăn phần hạt của chúng. Khi ăn ớt, chúng ta thường không nhai nát hạt nên khi đi vào đường tiêu hóa, hạt này không thể tiêu hóa được gây đau dạ dày và khó tiêu gây chướng bụng, táo bón và đau dạ dày.
Ngoài ra, độ cay của hạt ớt nhiều hơn vỏ và thịt ớt rất nhiều lần, nên nếu ăn quá nhiều hạt ớt sẽ dẫn đến nóng và bỏng ruột.
Hạt cà pháo
Cà pháo muối là món ăn dân giã được nhiều người yêu thích và nếu biết sử dụng, cà pháo còn trở thành những vị thuốc giúp chữa nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, ho lao….Nhưng trong cà pháo có chứa nhiều chất solanin, rất dễ dẫn tới ngộ độc. Chính vì vậy nên khi ăn cà, cần muối chua để chất độc giảm đi thì sẽ an toàn hơn. Tuyệt đối không nên thường xuyên ăn cà muối xổi hay muối chưa kỹ.
Những loại thực phẩm kỵ nhau ăn cùng dễ gây ngộ độc
Vì không biết hết những phản ứng của các loại thực phẩm khi kết hợp với nhau nên trong cuộc sống hàng ngày chúng ta rất dễ mắc phải những sai lầm gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Những loại thực phẩm kỵ nhau gây ra c.hết người:
Quả lê và rau dền
Rau dền và quả lê là 2 thực phẩm kỵ nhau, nếu sử dụng kết hợp cùng với nhau sẽ dễ bị nôn. Ngoài ra, nếu trong bữa ăn có xuất hiện những món làm từ thịt ngỗng cũng không nên dùng lê làm món ăn tráng miệng vì sẽ rất dễ gây ra sốt.
Cà chua và dưa chuột
Trong quả dưa chuột có chứa một loại men có tác dụng phân giải vitamin C nên nếu chúng ta kết hợp dưa chuột với cà chua hoặc những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C khác sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
Trứng gà và sữa đậu nành
Men protidaza có trong sữa đậu nành sẽ kiềm chế kiềm chế các protein trong trứng gà gây cản trở tiêu hóa làm cho bạn bị khó tiêu và cảm thấy đầy bụng.
Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho
Lượng axit cianogen có chứa trong lưu huỳnh sẽ gây ra phản ứng với Ceton đồng trong những loại hoa quả này khiến cho người sử dụng bị bướu cổ và suy tuyến giáp trạng.
Các loại nước hoa quả có tính chua và sữa bò
Nếu chúng ta sử dụng sữa bò kết hợp cùng với các loại nước trái cây có tính chua sẽ làm cho lượng cazeine có chứa trong sữa bò bị kết dính và lắng đọng lại gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa
Trẻ sẽ rất dễ bị mắc bệnh methemoglobin gây ra tình trạng tím tái, khó thở và còn có nguy cơ dẫn đến t.ử v.ong nếu cho trẻ sử dụng Các loại nước hoa quả có tính chua cùng với sữa bò trong thời gian dài. Nước hoa quả chua có tính axit sẽ làm biến đổi những thành phần của sữa bò gây ra hiện tượng khó tiêu.
Gan động vật và củ cà rốt, rau cần
Cũng giống như đậu giá, trong củ cà rốt và rau cần có chứa rất nhiều vitamin C làm oxy hóa các chất dinh dưỡng trong gan động vật làm cho các loại thực phẩm này mất hết các chất dinh dưỡng.
Bí đỏ và cải thìa
Enzym phân giải vitamin C có chứa trong bí đỏ sẽ làm giá trị dinh dưỡng của cải thìa sẽ bị giảm hoặc mất hoàn toàn nếu được sử dụng kết hợp cùng với nhau.
Củ cải và cà rốt
Trong củ cải có chứa rất nhiều vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa rất nhiều Enzym phân giải vitamin C nên khi kết hợp 2 loại thực phẩm kỵ nhau này sẽ làm mất đi các thành phần dinh dưỡng.
Óc lợn và trứng gà
Óc lợn tráng trứng là một món ăn rất hấp dẫn tuy nhiên nếu chúng ta chế biến 2 loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến cho lượng cholesterol trong m.áu tăng cao. Vì vậy chúng ta không nên thường xuyên ăn món ăn này đặc biệt là những người bị bệnh cao huyết áp.