Đậu đen là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng trong đời sống hằng ngày cũng như trong các bài thuốc Đông y. Ngày nay, trên mạng xã hội có nhiều thông tin về việc ăn đậu đen để chữa ung thư, cao huyết áp, tiểu đường…
Đây là những thông tin chưa được kiểm chứng toàn diện và chính xác.
Ảnh minh họa
Đậu đen, Hắc đậu, Thúa đăm (Tày)Tên khoa học: Vigna cylindrical Skeels (Dolichos catjang Burn f),Họ: Fabaceae. Với công dụng: Thuốc giải nhiệt, phong thấp, giảm đau (hạt).
Các nghiên cứu khoa học cho thấy thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng. Vỏ đậu đen có chất màu anthoxyanozit. Trong hạt đậu đen có 24,2% protit, 1,7% chất béo, 53,3% gluxit, 2,8% tro. Hàm lượng muối khoáng: 56mg% canxi: 354mg% P; 6,1mg% sắt; 0,06mg% carten; 0,51% vitamin B, vitamin PP; 3mg% vitamin C.
Ngoài ra, hàm lượng các axit amin cần thiết trong đậu đen rất cao: Trong 100g đậu đen có 0,97g lysine; 0,31g mentionin; 0,31g tryptophan; 0,16g phenylalanine; 1,09g alanin; 0,97g valin; 1,26g lenxin; 1,11g izoleuxin; 1,72g acginin và 0,75g histidin.
Theo các nghiên cứu gần đây, trong đậu đen chứa isoflavone và là hai chất có khả năng điều chỉnh và chuyển hóa chất béo. Sử dụng nhiều thực phẩm chứa isoflavone và anthocyanin mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng chưa chắc giúp giảm cân, chúng có thể hỗ trợ phần nào cho vấn đề giảm cân. Tuy nhiên, chìa khóa của vấn đề giảm là cần giảm lượng calo nạp vào và tăng lượng calo tiêu hao qua hoạt động thể chất, chứ không nên thần thánh hóa một loại thực phẩm hay thuốc nào.
Cần lưu ý nguyên tắc giảm cân cần chú trọng về mặt dinh dưỡng và vận động. Isoflavone và anthocyanin còn chứa trong nhiều thực phẩm khác chứ không chỉ đậu đen, các thực phẩm họ đậu đều chứa nhiều isoflavone, anthocyanin chứa nhiều trong các loại rau củ có màu tím như khoai lang tím, dâu tằm, cà tím, bắp cải tím, nho, mận, dâu tây, mâm xôi… Bên cạnh đó, nước đậu đen giảm cân thì còn do tác dụng làm đầy bụng do no nước sẽ ít sử dụng các thực phẩm khác. Do đó cần ăn uống đa dạng, nếu sử dụng đậu đen liên tục dài ngày sẽ có nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe. Đối với huyết áp, đậu đen chứa lượng natri thấp rất có lợi cho huyết áp, sử dụng thực phẩm nhiều natri gây tăng huyết áp.
Uống nước đậu đen chỉ nên sử dụng như món nước giải khát, tuần sử dụng 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 100 – 250ml sẽ vừa đủ không gây cảm giác no, không dùng nước đậu đen thay thế nước uống hàng ngày vì chúng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu các chất trong cơ thể.
Nước đậu đen nên được uống không (không thêm đường) hoặc thêm một chút muối với người lao động nặng, người có bệnh tiểu đường không nên pha đường vào nước đậu đen. Nước đậu đen có tác dụng lợi tiểu, do đó người có bệnh về thận cần thận trọng khi sử dụng, nên ăn uống theo lời khuyên của thầy thuốc.
Thời gian lý tưởng để sử dụng đậu đen với các thực phẩm khác là cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ bởi trong đậu đen có chứa Phytat, sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Phytat gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho (không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thuốc có chứa sắt, kẽm, can, đồng, canxi hoặc sử dụng thực phẩm có chứa các chất này )… dẫn tới thiếu m.áu, loãng xương.
Người mắc bệnh viêm đại tràng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen. Hàm lượng protein trong đậu đen rất cao khiến cho người già, t.rẻ e.m hay người có thể trạng yếu, khó tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen, vì vậy khi uống nước đậu đen dễ gây ra vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, đau bụng.
Trên thực tế không có loại thực phẩm nào hoàn hảo, không có loại thuốc nào có thể trị bách bệnh, và hạt đậu đen cũng không phải thần dược trị bách bệnh.
Top 5 thực phẩm tốt cho chị em, giúp ngừa ung thư
Cá béo, đậu đen, cà chua, sữa chua, sữa…. là những thực phẩm hàng đầu mà mọi phụ nữ nên bổ sung vào trong chế độ ăn uống của mình.
Khi nói đến sức khỏe, những gì chúng ta nạp vào cơ thể chắc chắn đóng vai trò lớn nhất trong câu hỏi liệu chúng ta sống một cuộc sống ốm yếu hay khỏe mạnh. Như vậy, những gì chúng ta ăn nên giàu vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng.
Top 5 thực phẩm hàng đầu chị em nên ăn hằng ngày
Yêu cầu về chế độ ăn uống khác nhau giữa nam và nữ. Lý do vì nam giới có khối lượng cơ bắp nhiều hơn nữ giới, cũng như tỷ lệ trao đổi chất cao hơn. Mặt khác, phụ nữ phải trải qua những thay đổi hàng tháng như chu kỳ k.inh n.guyệt, có nghĩa là họ cần nhiều vitamin và khoáng chất.
Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu mà mọi phụ nữ khỏe mạnh nên có trong chế độ ăn của mình:
Cá béo
Đối với phụ nữ, ăn cá béo như cá hồi hoặc cá mòi ít nhất một hoặc hai lần một tuần là rất quan trọng. Lý do là vì chúng giàu chất sắt và omega-3 giúp cơ thể khỏe mạnh để chống lại nhiều vấn đề sức khỏe. Bên cạnh đó, omega-3 cũng giúp ngăn ngừa trầm cảm, tăng huyết áp, đau khớp và thậm chí là các vấn đề về tim.
Một nghiên cứu của Mỹ thậm chí chỉ ra rằng các loại cá béo như cá hồi, cá thu hay cá trích… giàu omega – 3 và vitamin D sẽ giảm được nguy cơ bị ung thư thận thấp hơn tới 74% so với người không ăn cá.
Sữa và sữa chua
Một mối quan tâm sức khỏe lớn khác mà phụ nữ gặp phải trên toàn thế giới là thiếu canxi. Vì vậy, phụ nữ không nên loại trừ sữa và sữa chua trong chế độ ăn uống của họ vì cả hai đều là nguồn canxi tuyệt vời có thể giúp phát triển sức mạnh của xương.
Ngoài ra, sữa chua cũng giúp ích cho sức khỏe đường ruột và tiêu hóa thức ăn. Nó thậm chí còn chứa một lượng kali và magie tốt giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong m.áu.
Đậu đen
Chứa các hợp chất giúp ngăn ngừa ung thư và các loại bệnh khác, các loại đậu cũng nên được đưa vào chế độ ăn uống của phụ nữ. Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định hormone của chúng ta.
Đây cũng là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời, sau này có thể giúp bạn không ăn quá nhiều.
Hạt lanh
Hạt lanh là nguồn cung cấp omega-3 tốt. Tiêu thụ thường xuyên của nó có thể giúp bạn thấy thoải mái khi đến kỳ k.inh n.guyệt, thậm chí giúp giảm cảm khác chịu.
Hạt lanh rất giàu chất phytonutrients được gọi là lignans. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể giúp làm suy yếu và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Trên thực tế, một thìa hạt lanh có nhiều lignan hơn 10 cốc dâu tây.
Ngoài ra, hạt lanh cũng có nhiều axit béo Omega-3, được biết là cũng giúp ngăn ngừa ung thư.
Cà chua
Chứa lycopene, cà chua có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư vú. Nó cũng chứa nhiều các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa stress oxy hóa và giúp bạn trông trẻ hơn.
Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn cà chua được nấu chín để tận dụng những lợi ích từ hàm lượng lycopene của nó. Dinh dưỡng của loại trái cây/ rau này tăng lên khi được làm nóng.