10 mẹo giúp tăng khả năng sinh sản

Ngày càng có nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc không có con. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ giới.

10 meo giup tang kha nang sinh san 93b 5027181

Duy trì cân nặng khỏe mạnh (nữ giới): Thừa cân hay thiếu cân đều có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể giúp tăng khả năng có con ở nữ giới.

10 meo giup tang kha nang sinh san bc4 5027181

Tránh căng thẳng (nữ giới): Khi phụ nữ bị stress, cơ thể sẽ sản sinh nhiều cortisol, khiến hệ sinh sản tạm ngừng hoạt động. Stress cũng làm giảm ham muốn t.ình d.ục. Do đó, hãy giảm căng thẳng bằng cách thiền hoặc tập yoga.

10 meo giup tang kha nang sinh san 70d 5027181

Hạn chế uống rượu bia (nữ giới): Uống quá nhiều cồn hay caffeine có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Phụ nữ đang có kế hoạch mang thai tốt nhất nên tránh xa rượu bia.

10 meo giup tang kha nang sinh san 2a1 5027181

Tập thể dục thường xuyên (nam giới): Nam giới nên tập thể dục ít nhất 5 lần/tuần, mỗi lần kéo dài 45 phút; đồng thời nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để cải thiện khả năng sinh sản.

10 meo giup tang kha nang sinh san 0ea 5027181

Giảm tiếp xúc với hóa chất (nam giới): Số lượng và chất lượng t.inh t.rùng của đàn ông hiện nay giảm đáng kể so với đàn ông 50 năm trước. Đây có thể là do thường xuyên tiếp xúc với xenoestrogen. Để giảm tác động của hóa chất này, hãy tránh sử dụng túi nilon để đựng thực phẩm, đồng thời tránh các nguồn nước và sản phẩm chứa clo.

10 meo giup tang kha nang sinh san 4be 5027181

Bảo vệ t.inh t.rùng (nam giới): Chuyên gia khuyến cáo nam giới tránh ngâm mình trong nước nóng, đồng thời tránh đặt laptop trên đùi quá lâu. Tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao có thể gây hại đến t.inh t.rùng.

10 meo giup tang kha nang sinh san 23a 5027181

Chọn chất bôi trơn phù hợp (cho cả nam và nữ): Nếu bạn đang có ý định có con, hãy tránh sử dụng các loại chất bôi trơn chứa thành phần diệt t.inh t.rùng và các loại chất bôi trơn dạng nước.

10 meo giup tang kha nang sinh san 427 5027181

Quan hệ t.ình d.ục thường xuyên (cả nam và nữ): Hãy quan hệ thường xuyên với khoảng nghỉ giữa 2 ngày hoặc ngắn hơn. Khoảng nghỉ này không hề ảnh hưởng đến mật độ t.inh t.rùng. Trên thực tế, các cặp đôi quan hệ thường xuyên có tỉ lệ có con cao hơn.

10 meo giup tang kha nang sinh san 945 5027181

Tính thời gian rụng trứng: Theo bác sĩ, khoảng thời gian mà tỉ lệ thụ thai cao nhất là trong vòng 3 ngày rụng trứng của nữ giới. Do đó, các cặp đôi cần tính ngày rụng trứng của nữ giới để tăng tỉ lệ có con.

10 meo giup tang kha nang sinh san 644 5027181

Cai t.huốc l.á (cả nam và nữ): Hút t.huốc l.á làm giảm khả năng tiếp nhận trứng của tử cung ở nữ giới; đồng thời làm giảm t.inh t.rùng và thậm chí tổn thương ADN ở nam giới. Do đó, chuyên gia khuyến cao nên bỏ thuốc để tăng khả năng có con./.

Tập thể dục giúp cải thiện khả năng sinh sản như thế nào?

Cân nặng có được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Muốn cải thiện khả năng sinh sản, phụ nữ có cân nặng bình thường, thiếu cân hay thừa cân sẽ có những mục tiêu tập luyện khác nhau.

tap the duc giup cai thien kha nang sinh san nhu the nao 804 4711743

Tập luyện thể thao phù hợp có thể cải thiện khả năng sinh sản của cơ thể – Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nghiên cứu y học mới đây ở các nước phương Tây xem tập luyện thể thao có vai trò quan trọng với khả năng sinh sản của phụ nữ, MSN dẫn lời tiến sĩ Robert Brzyski, giáo sư sản khoa tại Đại học trung tâm khoa học y tế Texas ở San Antonio (Mỹ).

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Obstetrics & Gynecology cho thấy phụ nữ tập thể dục từ 30 phút/ngày trở lên sẽ giúp giảm nguy cơ vô sinh do rối loạn rụng trứng.

Các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa thống nhất là phụ nữ khi muốn tăng khả năng thụ thai tự nhiên cần tập những loại hình nào, cường độ, tần suất ra sao.

Theo khuyến cáo hiện tại, một người khỏe mạnh nên tập khoảng 150 phút/tuần, tức tập 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần với cường độ vừa phải. Hiện tại, vẫn chưa có tiêu chuẩn tập luyện nào dành cho phụ nữ muốn thụ thai tự nhiên. Do đó, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh cứ tập luyện 150 phút/tuần.

Với phụ nữ thừa cần, béo phì, cách tập của họ sẽ có những khác biệt nhất định. Vì vậy, họ cần sự hướng dẫn của các huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp.

Nhìn chung, phụ nữ muốn tăng khả năng thụ thai cần tập theo những hướng sau:

Phụ nữ có cân nặng bình thường

Những người có cân nặng bình thường nếu muốn thụ thai tốt thì không nên tập nặng hay tập nhiều, chỉ nên tập với cường độ vừa phải và dưới 1 tiếng/ngày.

Nếu chu kỳ k.inh n.guyệt không đều và vẫn chưa thụ thai sau vài tháng tập luyện thì nhưng hãy cắt giảm cường độ tập. Nguyên nhân là vì tập luyện quá nhiều có thể khiến cơ thể bị căng thẳng, tác động tiêu cực đến các hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng khả năng sinh sản, tiến sĩ Brzyski cho biết, theo MSN.

Thiếu cân

Hãy tăng cường ăn uống kết hợp với tập luyện. Cách này sẽ giúp tăng cân và đưa chỉ số khối cơ thể (BMI) lên ngưỡng khỏe mạnh. Với những người tập từ 5 ngày/tuần trở lên, hãy cân nhắc việc giảm số ngày tập để cơ thể đốt ít calo hơn, từ đó giúp tăng cân hiệu quả.

Thừa cân

Phụ nữ thừa cần muốn tăng khả năng sinh sản thì phải cắt giảm lượng calo nạp vào và tập ít nhất 60 phút/ngày, 5 ngày trong tuần. Trong đó, có 3 ngày, mỗi ngày 30 phút phải tập các bài sức mạnh như nâng tạ, squat.

Nếu hoàn thành tốt, họ có thể giảm cân. Cường độ và khối lượng bài tập phải được tăng một cách từ từ để tránh gây kiệt sức.

Với những phụ nữ đang áp dụng các phương pháp điều trị sinh sản, họ cần thảo luận với bác sĩ trước khi tập, các chuyên gia khuyến cáo, theo MSN.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *