3 đồ vật đặt bên cạnh giường sẽ gây hại cho cơ thể con người và làm tăng nguy cơ ung thư

Để có cơ thể khỏe mạnh, bạn cần một giấc ngủ ngon, tuy nhiên, nếu đặt 3 vật này bên cạnh giường sẽ làm hại đến sức khỏe của bạn và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Với sự phát triển của xã hội và tiến bộ của thời đại, điện thoại di động trở thành vật bất khả ly thân đối với nhiều người. Cho dù bạn đang làm việc hay học tập, hoặc thậm chí trước khi đi ngủ, điện thoại cũng luôn ở bên con người để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, từ đọc thông tin, xem video hoặc chơi game…

Để thuận tiện cho việc sạc pin và sử dụng, một số người sẽ đặt điện thoại ngay cạnh giường hoặc đặt trực tiếp dưới gối. Có ý kiến cho rằng điều này thực sự nguy hiểm, đặc biệt là đặt điện thoại trên đầu giường sẽ khiến mọi người bị ảnh hưởng bởi phóng xạ, gây ra các mức độ thiệt hại khác nhau cho cơ thể con người, thậm chí có thể bị ung thư!

3 do vat dat ben canh giuong se gay hai cho co the con nguoi va lam tang nguy co ung thu e9a 5027110

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nghiên cứu về vấn đề này và cho thấy rằng bức xạ của điện thoại di động không phải là bức xạ ion hóa, không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, không gây ung thư.

Tuy nhiên, 3 vật dụng dưới đây thực sự sẽ gây hại cho cơ thể con người và làm tăng nguy cơ ung thư khi đặt bên cạnh giường, bạn cần chú ý!

1. Nước hoa kém chất lượng

Nhiều loại nước hoa kém chất lượng sẽ được thêm một thành phần hóa học gọi là phthalate để tăng mùi hương của nước hoa. Nếu bạn thường sử dụng một lượng nhỏ, sẽ không có ảnh hưởng nào rõ ràng cả.

3 do vat dat ben canh giuong se gay hai cho co the con nguoi va lam tang nguy co ung thu 4e7 5027110

Tuy nhiên, sử dụng lâu dài hoặc đặt trên đầu giường, bên cạnh giường, việc hít phải lâu dài chất gây hại này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tiết của cơ thể, gây ung thư t.inh h.oàn, ung thư vú và ung thư tuyến giáp.

Một số loại nước hoa kém chất lượng cũng chứa các thành phần gây dị ứng. Những người bị dị ứng hoặc t.rẻ e.m nên tránh tiếp xúc.

2. Cuốn sách mới

Sau khi mua một cuốn sách mới, bạn cũng không thể đặt nó trên đầu giường, vì mùi mực của cuốn sách mới tương đối nặng và vẫn còn chất formaldehyd dễ bay hơi trong keo dính của cuốn sách mới. Điều này sẽ gây khó chịu về thể chất sau khi hít phải và bị bệnh tuyến giáp, lâu dài sẽ dẫn đến ung thư tuyến giáp.

3 do vat dat ben canh giuong se gay hai cho co the con nguoi va lam tang nguy co ung thu 011 5027110

3. Tivi và máy tính

Đó cũng là thói quen của nhiều người khi xem TV và chơi máy tính trước khi đi ngủ. Nếu khoảng cách giữa TV và máy tính gần đầu giường, nó sẽ khiến mọi người ở trong môi trường “trường điện từ tần số cực thấp” trong một thời gian dài. Những bất thường ở tuyến giáp có thể gây ra bệnh bạch cầu hoặc ung thư tuyến giáp.

Do đó, bạn nên cố gắng không đặt máy tính và TV gần đầu giường để giảm tiếp xúc với bức xạ.

3 do vat dat ben canh giuong se gay hai cho co the con nguoi va lam tang nguy co ung thu 815 5027110

Ngoài 3 vật dụng trên, đầu giường cũng không nên là nơi đặt một số quần áo bằng sợi tổng hợp. Chẳng hạn như tất nylon, quần nylon hoặc quần co giãn… bởi những chất này sẽ giải phóng các nguyên tố nhựa siêu nhỏ nếu chúng ở trong môi trường nhiệt độ cao, giải phóng một số chất chống tĩnh điện và chất làm mềm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một số đàn ông cũng quen với việc đặt t.huốc l.á trên đầu giường. Mặc dù chúng không được chiếu sáng trực tiếp, nhưng t.huốc l.á cũng sẽ tiết ra một số mùi có hại. Hít phải lâu dài sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp hoặc tiêu hóa.

Trong trường hợp bình thường, đầu giường nên được giữ thật đơn giản và sạch sẽ. Đừng để các sản phẩm điện tử, quần áo, mỹ phẩm và t.huốc l.á gần đầu giường. Điều này không chỉ có thể làm giảm tác động đến cơ thể mà còn giữ cho môi trường ngủ thoải mái, làm cho chất lượng giấc ngủ tốt hơn và cũng có lợi cho sức khỏe.

Tự kiểm tra bệnh tuyến giáp nhờ 1 cốc nước, làm ngay kẻo nhỡ ung thư để lâu khó chữa

Bệnh lý tuyến giáp có tỷ lệ xảy ra ở nữ cao hơn nam giới. Những bệnh lý tuyến giáp ảnh hưởng đến sinh sản của nữ giới bao gồm các giai đoạn trước, trong và sau khi thụ thai. Để đề phòng căn bệnh này bạn có thể tự kiểm tra tại nhà với 1 cốc nước.

Theo thống kê từ Globocan công bố hồi tháng 7/2019 cho thấy ung thư tuyến giáp là một trong 10 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới ở cả hai giới, khoảng 6,7 triệu ca mắc mới. Theo thống kê từ trang med.news.am, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh lý tuyến giáp ở nữ cao hơn nam giới từ 3 đến 10 lần. Đặc biệt, nữ giới trong độ t.uổi 20 có tần suất mắc bệnh rất cao.

Tại Việt Nam, theo một số thống kê chưa đầy đủ, có khoảng trên 4,6 triệu người mắc u nhân tuyến giáp, trong đó có 2% là u ác tính. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp 3 lần so với nam giới.

tu kiem tra benh tuyen giap nho 1 coc nuoc lam ngay keo nho ung thu de lau kho chua 3c6 4950223

Để đề phòng căn bệnh ung thư tuyến giáp, bạn cũng có thể tự thử kiểm tra vùng cổ tại nhà hàng ngày để sớm phát hiện sự bất thường ở tuyến giáp.

Sự xuất hiện của các khối u ở cổ có thể được gây ra bởi bệnh tuyến giáp, và chúng cũng có thể được gây ra bởi một loạt các tình trạng khác, chẳng hạn như mở rộng hạch bạch huyết, ung thư hạch, n.hiễm t.rùng hoặc chấn thương.

Nói chung, kiểm tra cổ không được coi là cách chính xác hoặc đáng tin cậy nhất để xác định bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên bất cứ sự bất thường nào ở cổ cũng nên được quan tâm để đề phòng những vấn đề sức khỏe khác.

Một báo cáo năm 2017 của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã kết luận rằng sờ nắn cổ (kiểm tra vùng cổ) có thể phát hiện các nốt tuyến giáp trong 11,6% trường hợp. Dưới đây là các bước để tự kiểm tra cổ với 1 cốc nước nhằm phát hiện những bất thường.

tu kiem tra benh tuyen giap nho 1 coc nuoc lam ngay keo nho ung thu de lau kho chua fb9 4950223

Bước 1. Đứng trước gương

Đứng trước gương để có thể nhìn thấy cổ của bạn. Hãy chắc chắn loại bỏ mọi thứ đang che chắn vùng cổ như khăn quàng, cà vạt, đồ trang sức hoặc áo cao cổ vì chúng có thể chặn tầm nhìn của bạn. Nếu bạn sử dụng gương cầm tay, hãy hướng nó tập trung vào phần thấp hơn và ở phía trước cổ.

Bước 2: Ngẩng cổ

Nhẹ nhàng ngẩng cổ lên để mở rộng phần cổ, hơi hướng cằm về phía trần nhà, để bạn có thể kéo dài tầm nhìn của cổ.

Bước 3. Nhấp một ngụm nước

Uống một ngụm nước và nuốt. Hành động này sẽ di chuyển vị trí của thanh quản của bạn về phía trước, điều này sẽ cho phép bạn hình dung rõ hơn về hình dạng của tuyến giáp, giúp bạn nhìn rõ được những bất thường.

Tuyến giáp là một cơ quan nhỏ, hình con bướm nằm ở phía dưới cổ, nằm ngay phía trên xương đòn của bạn và bên dưới thanh quản.

Bước 4. Quan sát cổ khi bạn nuốt

Khi nuốt xuống hãy nhìn thật kỹ xem có khối u hay vật lồi lên ở cổ hay không. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất hãy lặp lại hành động uống nước và quan sát nhiều lần cho thật chính xác.

Các nốt tuyến giáp là những vết sưng thường xuất hiện theo dạng tròn. Bạn có thể cảm thấy một khối u tuyến giáp khi dùng tay sờ vào hoặc thấy nó di chuyển với tuyến giáp của bạn khi bạn nuốt. Bướu cổ có thể được nhìn thấy ở một bên của tuyến giáp, và đôi khi ở cả hai bên.

Bước 5. Dùng tay kiểm tra

Nhẹ nhàng chạm vào khu vực xung quanh tuyến giáp của bạn để cố gắng sờ nắn (cảm nhận) bất kỳ sự tăng trưởng hay khối u cục nào lồi ra.

Bước 6. Đi khám nếu thấy bất thường

Nếu bạn tìm thấy cục u hoặc phần lồi ra, bạn chắc chắn nên đi kiểm tra. Bạn có thể gặp vấn đề về tuyến giáp như u tuyến giáp và cần phải được xem xét thêm thông qua siêu âm, xét nghiệm hormone trong m.áu hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan).

Lưu ý nếu thấy có u, hạch ở tuyến giáp không có nghĩa là bạn bị ung thư. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Radiology học thuật đã kết luận rằng chỉ có khoảng 8% các nốt tuyến giáp là ung thư.

Kiểm tra cổ có thể đặc biệt có giá trị nếu có sự tăng trưởng hay thay đổi kích thước bất thường ở tuyến giáp. Tuy nhiên cách này cũng có hạn chế vì có những u, hạch khó phát hiện bằng mắt hoặc bằng ngón tay của bạn.

Bởi vì nhiều loại ung thư cổ và tuyến giáp không có một khối u dễ dàng sờ thấy, điều quan trọng là phải kiểm tra thường xuyên với bác sĩ của bạn và báo cáo bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tuyến giáp, ngay cả khi tuyến giáp trông và cảm thấy bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *