Ăn xôi vào buổi sáng là thói quen của phần lớn người Việt. Thành phần chính của xôi là gạo nếp, có tính nóng, do vậy những nhóm người dưới đây không nên ăn xôi vào buổi sáng, tránh tác động xấu tới sức khoẻ.
Trong các món ăn sáng phổ biến của người Việt thì xôi hay bánh mì là những món ăn được ưa chuộng nhiều nhất nhờ sự đa dạng về chủng loại cũng như phần nhân ăn kèm. Tuy nhiên, một số người không nên ăn xôi vào buổi sáng hoặc ăn nhiều do đặc tính của xôi là gạo nếp, dễ gây nóng trong.
1. Ai không nên ăn xôi vào buổi sáng?
Người bị đau dạ dày
Xôi vốn có thành phần chính làm từ gạo nếp với tinh bột cấu tạo dạng nhánh – đây là một loại thực phẩm dễ gây ra tình trạng khó tiêu hoá, tăng acid dạ dày do khó phân cắt khi đi tiêu thụ nên nhưng người bị đau dạ dày không nên ăn xôi vào buổi sáng, lúc bụng còn đang rỗng.
Nếu ăn xôi vào buổi sáng, người bệnh có thể bị trào ngược, ợ hơi hay ợ chua cực kỳ khó chịu. Cơ chế này được giải thích do người bị đau dạ dày có lượng enzyme do dạ dày sản sinh ra không được ổn định như những người có dạ dày khoẻ mạnh khác.
Bị đau dạ dày không nên ăn xôi vào buổi sáng (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, người ta thường ăn xôi với một số loại nhân khác như đỗ xanh, hạt tiêu, hành phi, tỏi phi,… những nguyên liệu này cũng khiến bệnh dạ dày của bạn bị tăng nặng hơn khi ăn vào buổi sáng.
Người béo phì
Xôi nếp là nguồn tinh bột dồi dào nên không phù hợp làm đồ ăn sáng đối với những người đang bị béo phì hoặc muốn giảm cân.
Người có cơ địa nóng
Xôi nếp có tính nóng cao, không thích hợp với những người có cơ địa nóng vì dễ khiến bạn cảm thấy “bốc hoả”, “nóng trong” và cũng dễ gây nổi mụn nhọt. Do vậy nếu có cơ địa nóng thì bạn nên hạn chế ăn xôi.
Nóng trong người nếu ăn xôi thường xuyên dễ gây nổi mụn, bốc hoả (Ảnh: Internet)
Người hay bị nổi mụn, mọc mụn trứng cá
Nếu bạn hay bị nổi mụn, mọc mụn trứng cá thì cũng không nên ăn xôi vào buổi sáng. Xôi nóng nếu ăn nhiều lại càng nổi nhiều mụn hơn.
Phụ nữ mang thai
Y học cổ truyền nói, xôi làm từ gạo nếp có vị ngọt, tính ấm nên vào đượ 3 đường kinh tỳ, vào vị và phế. Gạo nếp nói chung và xôi nói riêng thường được dùng để trị những chứng như hư lao, tiêu chảy hay bị thiểu năng tuần hoàn não ở phụ nữ đang mang thai.
Phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều xôi (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên, không nên ăn nhiều, chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, kể cả khi bạn ăn xôi cảm thấy đỡ các cơn nghén hơn, giảm đi cảm giác bị lợm giọng hay buồn nôn. Ăn xôi quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.
Hơn nữa, xôi dẻo làm tăng cảm giác khó tiêu, đầy bụng và dễ bị nóng trong người khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu.
Phụ n.ữ s.inh mổ hoặc có làm thủ thuật rạch khi sinh
Ăn xôi làm vết thương dễ bị sưng, mưng mủ do tính nóng dẻo.
Người già, người mới ốm dậy và trẻ quá nhỏ
Trong gạo nếp có chứa chất Amylopectin rất khó tiêu. Vì vậy mà người già, người mới ốm dậy hay trẻ còn quá nhỏ không nên ăn xôi vào buổi sáng quá nhiều.
2. Cần lưu ý gì khi ăn xôi?
Người ta ước tính rằng trong mỗi 100 gram xôi sẽ cung cấp cho bạn một định lượng dinh dưỡng như sau:
– Khoảng từ 300 – 350 kcal. Đặc biệt một số loại xôi có thể cung cấp cho cơ thể tới 600 kcal.
– Khoảng 6 – 7% protein.
Xôi có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ (Ảnh: Internet)
– Khoảng 3/4 thành phần của gạo nếp là tinh bột.
– Các thành phần dinh dưỡng khác bao gồm chất béo, canci, sắt, photpho, các acid amin, vitamin B1,…
Mặc dù xôi rất nhiều dinh dưỡng nhưng ngoài những người không nên ăn xôi vào buổi sáng kể trên, bạn cũng cần ghi nhớ một số điểm quan trọng sau:
– Không ăn xôi với thịt gà do đây là 2 món ăn có thành phần kỵ tính
– Không ăn xôi nhiều lần trong một tuần, chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần/tuần
– Không được ăn xôi thay cơm, đặc biệt với người đang giảm cân.
Xôi Tết ăn mãi không hết, mẹ hãy biến tấu thành những món tuyệt ngon ai cũng thích mê
Bạn hãy tận dụng xôi thừa để làm ngay những món ăn cực ngon, cực hấp dẫn sau đây nhé.
Cơm cháy
Nguyên liệu: Xôi nếp, hành lá, ớt, nước mắm, dầu ăn, đường, nước lọc.
Cách làm:
Trải màng bọc thực phẩm, dàn xôi thật mỏng, rồi bọc lại.
Dùng cây lăn (cây cán bột) hoặc chai thủy tinh lăn đều trên bề mặt cho xôi ép vào nhau.
Làm nước mắm rưới cơm theo tỷ lệ: 1 mắm – 1 đường – 1 nước lọc. Thái nhỏ hành lá cho vào bát có thêm chút dầu, quay trong lò vi sóng khoảng 30 giây là hành xanh mướt.
Nấu sôi chảo dầu rồi cho miếng cơm kho vào chiên giòn, sau đó vớt miếng xôi đã chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Rưới hỗn hợp mỡ, hành và nước mắm lên khắp mặt miếng cơm cháy. Ăn kèm chà bông (ruốc heo) sẽ rất ngon.
Xôi bọc xúc xích vị rong biển
Nguyên liệu:
2 chiếc xúc xích
1 bát xôi
1 quả trứng
Một ít rong biển thái nhỏ
Bột chiên xù
Dầu ăn
Tương ớt hoặc tương cà ăn kèm
Cách làm:
Bước 1: Xúc xích cắt làm đôi. Cho xôi vào thố, thêm rong biển vào trộn đều.
Bước 2: Lấy ít xôi trộn rong biển ấn dẹt rồi cho xúc xích vào giữa và bọc kín lại.
Bước 3: Đ.ập trứng vào bát đ.ánh tan sau đó lăn từng chiếc xôi bọc xúc xích qua trứng rồi lăn đều qua bột chiên xù, sao cho bột phủ đều.
Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho xôi bọc xúc xích vào chiên cho đến khi chín vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là xong.
Đùi gà bó xôi
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Xôi thừa
– 1 chút muối
– 3 thìa nước cốt dừa
– 2 cái đùi gà
– 1 thìa cà phê bột tỏi
– 1 chút ngũ vị hương
– 1 chút tiêu
– 1 chút hạt nêm
– Dầu ăn
– Vài thìa mỡ hành, nếu thích
Hướng dẫn cách làm:
Đùi gà đem bóp kỹ với 1 chút giấm và muối sau đó rửa thật sạch cho hết mùi hôi, để ráo nước. Tiếp theo bạn dùng dĩa đ.âm vài đường lên khắp đùi gà để khi ướp gia vị, gà sẽ thấm gia vị hơn.
Cho đùi gà vào tô và ướp đùi gà với chút muối, tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương, bột tỏi sau đó xoa bóp khắp đùi gà cho ngấm gia vị, ướp đùi gà ít nhất 1 tiếng hoặc nếu có thời gian bạn ướp lâu hơn thì càng ngon.
Đùi gà sau khi đã ướp gia vị xong thì đặt chảo cho nhiều dầu lên bếp, đun cho dầu đủ nóng thì gắp đùi gà cho vào chiên ở lửa vừa. Lật trở đùi gà và chiên cho tới khi gà chín thì vớt ra để ráo dầu.
Bạn trải 1 miếng màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng sạch, tiếp theo múc xôi cho lên màng thực phẩm rồi dàn mỏng xôi thành miếng to tròn, sau đó cho 1 cái đùi gà vào giữa miếng xôi, nếu bạn có mỡ hành thì rắc đều lên đùi gà vào lúc nà . Gói lại cho c.hặt t.ay sao cho xôi bám kín đùi gà rồi tháo màng bọc ra, bạn làm tương tự cho cái đùi gà còn lại, như vậy chúng ta được 2 cái đùi gà bó xôi.
Chiên gà bó xôi, bạn cho nhiều dầu vào chảo đun cho dầu đủ nóng, sau đó cho từng cái đùi gà vào chiên. Trong quá trình chiên bạn dùng thìa múc dầu vừa chiên vừa đổ dầu lên gà bó xôi, như vậy phần vỏ xôi sẽ chín vàng giòn đều hơn. Chiên cho tới khi phần vỏ xôi chuyển màu vàng giòn thì vớt ra, để cho ráo dầu rồi đặt gà bó xôi trên giấy thấm dầu.
Khi ăn bạn dùng kéo cắt phần vỏ xôi ra thành các miếng vừa ăn, chấm tương ớt ăn kèm với xà lách, rau mùi, dưa leo và thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Chè xôi đậu xanh dừa non
Nguyên liệu:
– 1 tô xôi đậu xanh
– 1 chén dừa non
– 50gr bột năng hòa chung với 100ml nước lạnh
– 800ml nước
– 1/4 muỗng cà phê muối
– 100gr đường
– 2 lá nếp (lá dứa)
– 1/3 muỗng cà phê vanilla
– Phần nước dừa: 200ml nước cốt dừa; 30gr đường
Cách làm:
Bước 1: Dừa non thái sợi hơi to.
Bước 2: Nước cốt dừa đường cho vào nồi khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi lăn tăn. Múc 1 muỗng cà phê nước bột năng cho vào hòa chung khuấy đều 1-2 phút là tắt bếp.
Bước 3: Nước lạnh đường lá nếp cho vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi 5-7 phút cho lá dứa ra mùi thơm.
Bước 4: Sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã hòa với nước vào khuấy liên tục cho nước trong sánh.
Bước 5: Tiếp đến cho xôi đậu xanh và muối vào nhẹ nhàng khuấy đều. Cuối cùng cho dừa non vào khuấy chung khoảng vài phút là tắt bếp.
Bước 6: Bây giờ cho vanilla vào đảo nhẹ là hoàn tất.
Múc chè xôi đậu xanh dừa non ra ly, chan nước cốt dừa lên mặt rồi thưởng thức.
Hải Đường (T/h)
Theo Khám phá