Măng tre được trồng phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam. Không những mang đến những bữa ăn ngon miệng, măng còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Măng tre giúp hỗ trợ giảm cân
Măng tre là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang thực hiện một kế hoạch giảm cân an toàn và hiệu quả. Măng có chứa ít calo nhưng lại rất giàu chất xơ, khi ăn thực phẩm này bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và nó giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn của bạn.
Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng đã phân tích chế độ ăn kiêng với măng kéo dài 20 tháng của 252 phụ nữ và thấy rằng, mỗi gram chất xơ trong măng giúp giảm nửa cân và giảm 0.25% lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Măng tre có chất chống oxy hóa cao
Măng tre là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể và giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Măng rất giàu các chất chống oxy hóa và flavonoid như catechin, acid caffeic, acid chlorogen và acid p-coumaric. Các chất chống oxy hóa này không chỉ có tác dụng giảm viêm và stress oxy hóa mà chúng còn giúp chống lại các nguy cơ mắc bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và đái tháo đường.
Măng tre thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh
Các chất xơ có trong măng ngoài tác dụng giảm cân còn giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Những người mắc bệnh táo bón khi bổ sung thêm măng vào khẩu phần ăn góp phần cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.
Một đ.ánh giá được thực hiện bởi Đại học Kentucky (Mỹ) đã chứng minh rằng, chất xơ có thể hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa bao gồm trào ngược acid, bệnh trĩ, viêm túi thừa và loét dạ dày.
Ăn măng tre giúp hạ đường huyết
Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Ăn măng tre có thể bổ sung lượng kali cần thiết cho cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp. Bổ sung măng tre có công dụng giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương hiệu quả.
Giảm cholesterol
Ăn măng tre có tác dụng làm giảm cholesterol bởi măng có chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa lớn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng khoảng 350gr măng trong 6 ngày giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL cholesterol (Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp), giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Lưu ý khi ăn măng tre
Măng tre chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, kali, vitamin, sắt, phosphore,…Tuy nhiên, khi ăn măng cần lưu ý những vấn đề sau:
Măng tre có chứa độc tố glycoside cyanogen nên khi ăn cần phải luộc hoặc nấu chín để loại bỏ độc tố.
Nếu bạn có các biểu hiện như phát ban, ngứa hoặc sưng tấy sau khi ăn măng thì hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và đến gặp bác sỹ để tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp điều trị kịp thời.
Các sản phẩm măng đóng hộp có chứa nhiều natri, nếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn ít natri thì nên cân nhắc khi ăn thực phẩm này hoặc nếu ăn thì nên rửa sạch măng qua nước trước khi sử dụng.
4 thói quen xấu g.iết c.hết nỗ lực giảm cân của bạn
Đây là những thói quen rất phổ biến nhưng nhiều người lại không biết chính nó đang kìm hãm nỗ lực giảm cân, khiến mỡ bụng khó bị đ.ánh tan.
Căng thẳng có thể thôi thúc cảm giác thèm ăn và làm tăng nguy cơ thừa cân – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Nhiều thói quen hình thành vì chúng ta cảm thấy thoải mái khi thực hiện chúng. Vì vậy, thay đổi một số thói quen thường mang lại cảm giác khó chịu.
Nhưng để giảm và ngăn chặn mỡ bụng tích tụ, chúng ta cần phải thay đổi 4 thói quen ăn uống sau, theo Eat This, Not That.
1. Ăn quá nhanh
Khi thực phẩm đi vào dạ dày thì có thể mất đến 20 phút bộ não mới bắt đầu nhận ra cảm giác no. Do đó, thói quen ăn nhanh có thể khiến chúng ta ăn nhiều hơn mức cần thiết.
Một nghiên cứu công bố trên chuyên san American Dietetic Association phát hiện những người ăn chậm thường ăn ít hơn 66 calo so với người ăn nhanh. Tuy nhiên, người ăn chậm lại cảm thấy no hơn.
Các chuyên gia tính toán nếu mỗi bữa ăn bạn thặng dư 66 calo, ăn 3 bữa/ngày thì sau 1 năm có thể tăng đến 9 kg, theo Eat This, Not That.
2. Uống quá ít nước
Uống đủ nước rất cần thiết cho các chức năng của cơ thể. Cơ thể cũng dễ giảm mỡ thừa hơn nếu bạn uống nhiều nước.
Trong một nghiên cứu của Đại học bách khoa Virginia (Mỹ), các nhà nghiên cứu phát hiện uống 2 ly nước trước mỗi bữa ăn có thể giúp giảm cân hiệu quả hơn 30% so với việc không uống.
Nếu bạn muốn giảm cân thì trước mỗi bữa ăn nên uống ít nhất 1 ly nước. Uống nước có thể giúp ăn ít đi, nạp ít calo hơn trong suốt bữa ăn hôm đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo.
3. Ăn khi buồn
Những người ăn uống theo cảm xúc, tức mỗi khi căng thẳng xuất hiện họ sẽ ăn nhiều hơn, sẽ có nguy cơ bị thừa cân, béo phì cao gấp 13 lần người bình thường, một nghiên cứu công bố trên chuyên san Journal of the American Dietetic Association tiết lộ.
Để đối phó với tình trạng này, cứ mỗi khi căng thẳng và xuất hiện cảm giác bị thôi thúc phải ăn, người mắc hãy nhai một miếng kẹo cao su, uống một ly nước hay đi dạo xung quanh.
4. Ăn tại bàn làm việc
Một số người có thói quen vừa ăn vừa làm ngay tại bàn làm việc. Khi ăn, mọi người nên tập trung vào bữa ăn của mình. Nếu vừa ăn vừa làm việc khác như chú tâm vào công việc, xem tivi, điện thoại thì sẽ làm bản thân mất tập trung vào bữa ăn. Việc này có thể khiến chúng ta ăn nhiều hơn bình thường mà bản thân cũng không biết, theo Eat This, Not That.