Ăn tiết canh dễ mắc bệnh sán dây lợn?

Có nhiều loại tiết canh, nhưng thói quen ăn tiết canh lợn là một mối nguy hại khó lường bởi vì rất dễ mắc bệnh sán dây lợn. Khi mắc bệnh sán dây lợn có thể gây một số biến chứng, thậm chí nguy hiểm.

Tác hại của ăn tiết canh

Ở Việt Nam, một số người thường có thói quen dùng các món tiết canh chế biến từ m.áu sống lấy ở các loại động vật (gà, vịt, lợn, bò, chó), thậm chí u.ống m.áu sống lấy từ rắn, dê kèm theo cả thịt, phủ tạng sống của chúng.

Tiết canh là món ăn tươi sống sử dụng nguyên liệu là m.áu động vật tươi được pha với nước mắm hoặc nước muối nhạt để chống đông trước khi trộn với những phần thịt, sụn động vật băm nhỏ. Cách chế biến tiết canh như vậy rất thịnh hành trong ẩm thực từ Bắc đến Nam của người Việt.

Với tiết canh lợn, bản chất là m.áu sống của lợn mang rất nhiều mầm bệnh, nhất là m.áu của lợn đang bị bệnh sán dây, thêm vào đó còn có thịt lợn nhiễm ấu trùng sán dây lợn (ví dụ thịt lợn gạo). Nếu lợn đang mắc bệnh thì nguồn m.áu của nó sẽ chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh (liên cầu lợn, sán dây lợn…).

Vì vậy, người ăn tiết canh lấy m.áu từ các con vật này sẽ rất dễ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh liên cầu lợn hoặc bệnh sán dây lợn. Nếu người ăn phải thịt lợn gạo chưa nấu chín, trong đó hay gặp nhất là ăn tiết canh lợn, tức là ăn phải ấu trùng sán dây lợn sẽ hết sức nguy hiểm bởi vì nguy cơ mắc bệnh sán dây lợn là rất khó tránh khỏi…

an tiet canh de mac benh san day lon ac2 5401607

Không nên ăn tiết canh để phòng tránh nhiễm sán dây.

Người mắc bệnh sán lợn như thế nào?

Đối với người, tùy thuộc ăn hay nuốt phải trứng hay nang ấu trùng sán dây lợn có thể mắc 1 trong 2 thể bệnh hoặc mắc cả 2:

Thể bệnh thứ nhất là bệnh ấu trùng sán lợn : Đây là thể bệnh có thể gây nguy hiểm cho người bệnh. Sự hình thành bệnh khi người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, đặc biệt là ăn tiết canh lợn bị sán lợn (lợn gạo). Sau khi ăn tiết canh, ấu trùng (có trong thịt nạc lợn) đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào m.áu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, tức là nạc lợn (nhiều nhất là nạc vai), não, mắt…

Nếu nang sán nằm trong cơ vân (nạc) sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 10 – 20mm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau. Nếu nang sán nằm trong não sẽ rất nguy hiểm bởi vì nang này sẽ tạo thành u não (1 hoặc nhiều u tuỳ theo số lượng nang sán cư trú ở não).

Khi bị u não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, rối loạn giọng nói (nói ngọng), rối loạn trí nhớ (lúc nhớ lúc quên) hoặc đau đầu (âm ỉ hoặc dữ dội). Nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc bị mù loà.

Thể bệnh thứ 2 là bệnh sán trưởng thành ở ruột: Trường hợp này do người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín, đặc biệt là tiết canh lợn có chứa các nang sán (lợn gạo). Khi đến dạ dày, ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành.

Sán dây trưởng thành phát triển dần dần bằng cách nảy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt chứa khoảng 50.000 trứng và kéo dài chiều dài của mỗi con sán trưởng thành lên tới từ 2 – 12m. Sán trưởng thành ký sinh trong ruột non nhiều năm. Bệnh sán dây trưởng thành thường gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt. Đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng. Các đốt sán già sẽ tự rụng ra và theo phân ra ngoài làm ô nhiễm môi trường gây nhiễm cho nhiều người nếu vệ sinh an toàn thực phẩm không tốt hoặc uống nước chưa đun sôi.

Cần bỏ thói quen ăn tiết canh để không mắc bệnh sán lợn

Ăn tiết canh lợn là ăn m.áu sống của lợn. Trong m.áu sống của chúng có vô vàn các vi sinh vật gây bệnh khác nhau. Lợn rất dễ cảm nhiễm với vi khuẩn liên cầu lợn và các loại ký sinh trùng, nhất là sán dây lợn.

Vì vậy, ăn tiết canh lợn là có nguy cơ cao mắc bệnh hiểm nghèo mà điển hình trong những năm qua đã có nhiều bệnh nhân nhập viện với các bệnh nguy kịch, thậm chí đã có trường hợp t.ử v.ong do ăn tiết canh lợn (bệnh liên cầu lợn).

Với bệnh sán dây lợn, nguy cơ mắc u não do ấu trùng sán dây lợn cũng đã từng có người lâm bệnh vì nó, đây cũng là dạng bệnh nguy hiểm. Vì vậy, không ăn tiết canh, không ăn thịt chưa nấu chín (nem chua, nem chạo…) sẽ hạn chế được sự xâm nhập và gây bệnh của chúng. Vì vậy, để không mắc bệnh sán dây lợn cũng như một số bệnh hiểm nghèo khác do ăn tiết canh lợn gây ra, mọi người cần bỏ thói quen ăn tiết canh lợn càng sớm càng tốt.

Thấy dấu hiệu này ở mắt, hãy mau đi khám u não

Ung thư não là khối u ác tính, bắt nguồn từ não hoặc các mô lân cận.

thay dau hieu nay o mat hay mau di kham u nao 7e5 5357786

Ung thư não là khối u ác tính, bắt nguồn từ não hoặc các mô lân cận – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Thường gặp là ung thư não thứ cấp, là ung thư não do ung thư từ nơi khác di căn đến não, như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư thận, ung thư da.

Suy giảm thị lực có thể là dấu hiệu của căn bệnh c.hết người này, theo Express.

Suy giảm thị lực có thể biểu hiện như thế nào?

Các triệu chứng suy giảm thị lực có thể là nhìn mờ hoặc nhìn đôi, chuyển động mắt bất thường, tầm nhìn bị hạn chế, mất thị lực ngoại vi.

Có thể biệu hiện bằng mờ mắt, như khó xem TV hoặc khó đọc.

Có thể bị mất thị lực thoáng qua kéo dài vài giây – nhìn thấy tối thui, khi thay đổi tư thế như đột ngột đứng lên, theo thebraintumourcharity.org.

Hoặc cảm thấy mất đi một phần tầm nhìn, dẫn đến đụng vào đồ vật khi đi, do nhìn sai vị trí của đồ vật.

Cũng có thể khó nhận dạng các đồ vật hoặc màu sắc hoặc chỉ mất thị lực ở một mắt.

Tuy nhiên, nên nhớ rằng khối u não tương đối hiếm, có nghĩa là có khả năng các triệu chứng suy giảm thị lực không phải do khối u não.

Nhưng vẫn cần phải đi kiểm tra mắt nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào.

Tại sao khối u não có thể gây suy giảm thị lực?

Phù đĩa thị giác

Suy giảm thị lực có thể do đĩa thị giác ở phía sau mắt bị sưng lên do tăng áp lực trong hộp sọ. Đĩa thị giác là điểm trên võng mạc nơi dây thần kinh thị giác đi từ não vào mắt. Võng mạc là lớp tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt.

thay dau hieu nay o mat hay mau di kham u nao ac3 5357786

Suy giảm thị lực có thể là dấu hiệu của u não c.hết người – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Phù đĩa thị giác có thể do một số bệnh lý gây ra, nhưng khi do áp lực nội sọ tăng cao, được gọi là phù gai thị.

Không phải tất cả bệnh nhân tăng áp lực nội sọ đều dẫn đến phù gai thị, mà còn tùy vào vị trí và kích thước của khối u.

Khối u chèn ép lên dây thần kinh thị giác

Khối u phát triển hoặc tụ dịch não tủy trong não có thể chèn ép các mô não khỏe mạnh bình thường, bao gồm các dây thần kinh sọ chính bên trong não. Sự chèn ép có thể làm thay đổi hoạt động của dây thần kinh và nếu điều này xảy ra với dây thần kinh thị giác, thị lực có thể bị ảnh hưởng, theo thebraintumorcharity.org.

Các triệu chứng của khối u não có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của khối u và một số khu vực của não đóng vai trò quan trọng đối với thị lực.

Các triệu chứng khác của u não

Đau đầu

Các triệu chứng khác có thể là bắt đầu phát sinh đau đầu hoặc cơn đau đầu khác với bình thường. Người bị u não có thể bị đau đầu với tần suất và mức độ nghiêm trọng hơn.

Nôn, buồn nôn

Có thể buồn nôn hoặc nôn không rõ nguyên nhân, khó giữ thăng bằng hoặc khó nói.

Cánh tay và chân yếu, không cử động được

Một số người có thể bị mất dần cảm giác hoặc cánh tay, chân trở nên không thể cử động.

Thay đổi tính cách

Dẫn đến sự nhầm lẫn trong các vấn đề hằng ngày và thay đổi tính cách hoặc hành vi.

Co giật mới xuất hiện

Điều đặc biệt đáng báo động là bắt đầu bị co giật dù trước đây không có bệnh này. Nếu bất kỳ dấu hiệu nào kể trên trở nên dai dẳng, hãy đi khám ngay.

Nếu nghĩ mình bị u não, phải làm gì?

Dù khối u não rất hiếm gặp, nhưng nếu cảm thấy lo lắng về các triệu chứng, và có một triệu chứng cứ kéo dài dai dẳng, hoặc có nhiều hơn một triệu chứng của khối u não thì hãy đi khám ngay.

Nếu các triệu chứng đột ngột hoặc nghiêm trọng, cần đi cấp cứu ngay lập tức, theo thebraintumorcharity.org.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *