Bộ Y Tế và WHO khuyến cáo tránh bắt tay trong mùa dịch, chỉ dẫn cách chào hỏi an toàn nhất

Dù đeo khẩu trang hay rửa tay sạch sẽ mỗi ngày thì bạn vẫn có nguy cơ lây truyền COVID-19 thông qua cách chào hỏi quen thuộc mà nhiều người vẫn thường làm.

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 123 ca dương tính với chủng virus corona mới. Trước tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến khó lường thì việc tỉnh táo trong các công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc hay khu vực nhà riêng là điều hết sức cần thiết. Ngoài ra, nếu công việc của bạn thường phải tiếp xúc với những nơi đông người hay gặp gỡ các đối tác, khách hàng thì cần chú ý thêm vấn đề chào hỏi.

bo y te va who khuyen cao tranh bat tay trong mua dich chi dan cach chao hoi an toan nhat 8db 4787385

Theo thói quen thông thường, cách chào hỏi mà nhiều người thường làm nhất chính là bắt tay. Vậy nhưng, hành động bắt tay lại là hành động có nguy cơ lây truyền COVID-19 cao trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Bắt tay có thể làm lây truyền COVID-19 không?

Bộ Y tế đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giải đáp chi tiết về vấn đề này với nội dung thiết thực như sau:

bo y te va who khuyen cao tranh bat tay trong mua dich chi dan cach chao hoi an toan nhat 385 4787385

Khi bạn bắt tay một người nhiễm COVID-19, các virus gây bệnh đường hô hấp có thể được truyền qua cái bắt tay này. Từ bàn tay có virus, khi bạn thực hiện tiếp các hành động như dụi mắt, ngoáy mũi, đưa tay lên miệng, chạm tay vào mặt… thì nó đều có thể tạo cơ hội để virus xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, trong mùa dịch COVID-19, bạn cần chú trọng đặc biệt tới việc rửa tay sạch sẽ ở mọi lúc mọi nơi và tốt nhất thì không nên thực hiện hành động bắt tay để chào hỏi người đối diện.

Vậy nên chào hỏi người khác như thế nào để không mắc COVID-19?

Cũng theo Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, để ngăn ngừa nguy cơ mắc COVID-19 thì cách chào hỏi an toàn nhất có thể là một cái vẫy tay, gật đầu hoặc cúi người chào.

bo y te va who khuyen cao tranh bat tay trong mua dich chi dan cach chao hoi an toan nhat 00b 4787385

Ngoài ra, bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác khi chào hỏi, điển hình là các hành động ôm hôn, bắt tay thì nên tránh hoàn toàn.

Quỳnh Phương

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo cách bảo vệ ‘chống’ mắc Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra những khuyến cáo vô cùng hữu ích để giúp bạn phòng chống và ‘vượt qua’ căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

to chuc y te the gioi khuyen cao cach bao ve chong mac covid19 98a 4779475

Ảnh minh họa: Internet

to chuc y te the gioi khuyen cao cach bao ve chong mac covid19 175 4779475

to chuc y te the gioi khuyen cao cach bao ve chong mac covid19 48e 4779475

Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới – Bộ Y tế

QUẢNG AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *