Ngoài được sử dụng là một loại rau, tác dụng của cần tây đối với sức khỏe cũng như làm đẹp sẽ khiến bạn thêm yêu quý loài rau này hơn. Tuy nhiên khi ăn, uống nước ép cần tây, cũng cần chú ý đến những ‘đại kỵ’ của loại rau này để khỏi gây hại cho cơ thể.
Ảnh minh họa: Internet
Tác dụng của cần tây đối với sức khỏe
Trị chứng huyết áp cao
Cần tây chứa các chất cần thiết cho cơ thể, như canxi, sắt, phốtpho, giàu protid (gấp đôi so với các loại rau khác). Thêm vào đó, nhiều acid amin tự do, nhiều loại vitamin, tinh dầu, mannitol, inositol giúp cho bạn tăng cảm giác thèm ăn, đẩy nhanh tuần hoàn m.áu, cải thiện và tăng cường khả năng miễn dịch, và đặc biệt rất tốt cho não bộ. Ngoài ra, cần tây có chứa chất hóa học tự nhiên apigenin, đây là một chất giúp phòng tránh huyết áp cao và giúp giãn nở mạch.
Muốn ổn định huyết áp, bạn dùng 50g rau cần tây, dùng cả thân sắc, đổ 3 bát nước cạn còn 1 bát, uống hằng ngày, mỗi ngày uống 3 lần. Bạn cũng có thể dùng rau cần tươi giã vắt lấy nước, trộn thêm một ít mật ong và đường mạch nha để thêm hương vị cho hấp dẫn, đem đun nóng ấm và uống ngay, loại nước này cũng làm cho huyết áp hạ xuống rõ rệt.
Bổ thận, hạ huyết áp
Chắc bạn sẽ rất hài lòng với món ăn giúp bổ thận, hạ huyết áp từ rau cần tây.
Nguyên liệu món ăn gồm có: Rau cần tây 100g, nấm hương 30g, dâu 10g, hành 10g, gừng 5g, thịt lợn nạc 100g, nước luộc gà 300ml, nêm thêm muối, dầu vừa đủ. Cho dầu vào chảo nóng, phi thơm các loại gia vị rồi sau đó cho các nguyên liệu còn lại cùng nước luộc gà vào nấu. Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút, bắc ra ăn, chia làm 2-3 lần trong ngày.
Chữa mỡ trong m.áu cao
Những người bị mỡ m.áu cao, có thể làm theo cách sau đây, vô cùng đơn giản và hiệu quả. Bạn đem cần tây và táo đen sắc lấy nước uống hàng ngày thay nước chè. Sau một tháng, bạn hãy đi kiểm tra lại, sẽ thấy kết quả rất bất ngờ, lượng mỡ trong m.áu sẽ giảm xuống rõ rệt.
Mặt khác, trong cần tây có chứa hàm lượng magnesium và sắt cao, nếu bạn bị thiếu m.áu hay xuất huyết, bạn có thể uống nước ép rau cần và cà rốt mỗi ngày, rất hiệu quả.
Chữa mất ngủ
Hàm lượng kiềm trong cần tây có tác dụng giúp những người khổ sở vì chứng mất ngủ có thể ngủ ngon hơn. Chất này có tác dụng giúp cho hệ thần kinh cân bằng lại, giảm bớt sự căng thẳng và lo âu.
Làm lợi tiểu
Chất kali và natri trong cần tây kích thích cơ thể sản xuất nước tiểu, điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể bằng cách loại bỏ lượng nước dư thừa, sẽ giúp cải thiện chức năng bàng quan, lợi tiểu hơn.
Tác dụng của cần tây thật thú vị, đây thật sự là một dược liệu tốt cho sức khỏe. Bạn hãy tăng cường bổ sung cần tây vào bữa ăn gia đình cũng như thực hiện các bài thuốc chữa bệnh từ cần tây. Chỉ cần kiên trì bạn sẽ đón nhận được những kết quả vô cùng tốt đẹp.
Trị mụn đầu đen
Mụn đầu đen là nỗi ám ảnh của mỗi cô gái. Nguyên nhân chính gây nên mụn đầu đen là do bạn làm sạch da không kỹ, rửa mặt, tẩy trang không sạch, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời mà không bôi kem chống nắng. Tuy nhiên, cần tây sẽ giúp trị mụn đầu đen trên da mặt bạn một cách dễ dàng và hiệu quả.
Bạn sử dụng 100g rau cần tây đem xay nhuyễn, trộn đều với 1 thìa cà phê mật ong, 1 thìa nước cốt chanh thành một dạng mặt nạ, dùng để đắp lên vùng da có mụn đầu đen. Sau khi đắp mặt 20 phút, bạn rửa mặt thật sạch bằng sữa rửa mặt. Làn da của bạn sẽ nhanh chóng không bị mụn đầu đen làm phiền.
Trị nám da
Nám da thường hay xuất hiện ở những chị em phụ nữ trên 30 t.uổi. Nó thật sự làm giảm vẻ đẹp khuôn mặt của chị em. Để hạn chế nám da, bạn đun nước cần tây trong khoảng 30 phút, để nguội rồi dùng nước ấy bôi lên vùng da bị nám.
Tuy lợi ích của loại nước ép này được khá nhiều người biết đến và sử dụng để giảm cân, đẹp da. Nhưng cần biết rằng đi ngược lại với lợi ích mà nó mang lại, cần tây cũng tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe nếu lạm dụng quá nhiều không.
Giảm khả năng sinh sản
Các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng trong cần tây có chứa hóa chất như apigenin có thể có tác dụng làm hỏng việc x.uất t.inh trùng ở nam giới, dẫn đến việc làm giảm khả năng sinh sản khi tiêu thụ nó với liều lượng cao.
Nguy cơ dị ứng thực phẩm
Là loại thực phẩm tốt với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng vẫn có một số trường hợp cơ thể bị dị ứng với cần tây. Chúng có thể gây ra một loạt các triệu chứng như bao gồm phát ban ngứa hoặc sưng, khó thở, thắt chặt trong cổ họng, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, tim đ.ập loạn nhịp, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc ngất xỉu, trong một số ít trường hợp người bị dị ứng nghiệm trọng có thể gặp phải sốc phản vệ và dẫn đến t.ử v.ong.
Không tốt cho người huyết áp thấp
Hạ huyết áp là tác dụng nổi bật của cần tây. Do đó, người bị huyết áp thấp nên hạn chế ăn loại rau này để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Khiến da nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời
Cần tây có chứa hóa chất psoralen, hóa chất này phản ứng với ánh nắng mặt trời do vậy nếu tiêu thụ cần tây hoặc các loại thực phẩm khác chứa nhiều psoralen có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím, làm tăng nguy cơ viêm da hoặc có thể khiến da dễ bị cháy nắng, tổn thương hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Nguy cơ bị bướu cổ
Theo các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên với số lượng nhiều cần tây chưa được nấu chín có khả năng gây ra bệnh bướu cổ. Điều này là do trong cần tây có chứa chất goitrogen có thể can thiệp vào quá trình hoạt động của i-ốt trong tuyến giáp làm tăng nguy cơ thiếu hụt i-ốt và gây bướu cổ. Bướu cổ có thể gây sưng ở cổ, dẫn đến các vấn đề hô hấp và suy giáp có thể xảy ra.
Gây sảy thai
Đối với những phụ nữ khó thụ thai hoặc thai phụ xuất hiện một số dấu hiệu sảy thai, cần tây là loại thức ăn tuyệt đối phải tránh xa.
Loại rau này sẽ kích thích tử cung co lại, gây bất lợi với cả mẹ và con.
Người đang mắc bệnh ngoài da
Do cần tây có chứa axit béo Arachidonic (một chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy). Vậy nên, cần tây hoàn toàn không phải là loại rau phù hợp cho những người đang bị ngứa da, l.ở l.oét hoặc mắc bệnh vẩy nến.
Người có thể trạng yếu
Một vài dấu hiệu thường gặp của nhóm người này là mặt vàng, uể oải, ăn uống kém ngon miệng, đau bụng trên, chướng bụng, nôn chua, phân nát, lưỡi nhạt vị… Trong khi đó, bản thân cần tây lại là loại rau có tính mát nên khi ăn vào có thể gây tổn thương không nhỏ tới hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bạn.
Người đang mang thai trong thời kỳ đầu
Đây không phải là loại rau tốt cho những người đang mang thai, vì nó có thể gây kích thích tử cung co lại, từ đó gây bất lợi cho việc sinh nở về sau. Đặc biệt, với những người khó thụ thai hoặc thai phụ xuất hiện một số triệu chứng sảy thai thì cần tránh xa loại rau này.
5 loại thực phẩm tốt dành cho người ăn kiêng low carb
Low carb là chế độ ăn kiêng rất phổ biến, khuyến khích người ăn cắt giảm lượng carbohydrate trong khẩu phần mỗi ngày. Tuy nhiên, cắt giảm phần lớn, thậm chí là không ăn carbohydrate có thể gây hại cho cơ thể.
Đậu thận giúp người ăn cảm thấy no lâu và kiểm soát tốt đường huyết – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Carbohydrate, còn gọi tắt là carb, gồm tinh bột, đường và chất xơ. Việc giảm một phần carb trong chế độ ăn hằng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ kiểm soát cân nặng đến ổn định đường huyết, theo Eat This, Not That.
Dưới đây là các loại rau củ, trái cây ít carb, giàu vitamin rất phù hợp với người ăn low carb:
1. Cần tây
Lượng carb trong mỗi chén cần tây chỉ là 3 gram, trong đó có 1,4 gram đường và 1,6 gram chất xơ. Cần tây rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân vì có rất ít carb và hầu như không chứa calo.
2. Đậu thận
Đậu thận là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt và chứa ít đường. Trong 100 gram đậu thận nấu chín sẽ có 0,3 gram đường và 6 gram chất xơ. Điều này giúp đậu thận trở thành món ăn lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
Cũng như nhiều loại đậu khác, đậu thận cũng có tác dụng giúp no lâu và kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, đậu thận rất giàu protein nên những người ăn uống lành mạnh vẫn có thể thay thế một khẩu phần thịt bằng đậu thận, theo Eat This, Not That.
3. Súp lơ trắng
Một chén súp lơ trắng chứa khoảng 2,6 gram đường và 2,9 gram chất xơ. Ngoài ra, súp lơ trắng còn rất giàu vitamin C và vitamin B.
4. Cải bó xôi
Cải bó xôi chứa rất ít đường và giàu chất xơ. Một chén cải bó xôi luộc chín có 0,8 garm đường và 4,3 gram chất xơ. Tỷ lệ đường thấp và chất xơ cao của cải bó xôi giúp người ăn nạp ít calo nhưng cảm thấy nó lâu. Do đó, đây trở thành món rất tốt cho những người muốn giảm cân.
5. Ớt chuông đỏ
Một chén ớt chuộng đỏ có 6,3 gram đường và 3,1 gram chất xơ. Không chỉ chứa ít calo mà ớt chuông đỏ còn rất giàu beta-carotene, t.iền chất của vitamin A. Đây là chất chống ô xy hóa có lợi cho mắt và kháng viêm rất tốt, theo Eat This, Not That.