Cảm động người mẹ hiến thận cứu sống con gái ruột

Ca ghép thận vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM. Trong hai quả thận, người mẹ 51 t.uổi đã xin các bác sĩ được hiến quả thận tốt hơn cho cô con gái 27 t.uổi.

cam dong nguoi me hien than cuu song con gai ruot 10d 5028326

Bệnh nhân N.T.P.T (27 t.uổi) ghép thận thành công. Ảnh minh hoạ: Bệnh viện cung cấp.

“Cảm ơn mẹ đã sinh con ra thêm lần nữa”

“Hơn 1 năm ròng rã chạy thận em đã suy kiệt lắm rồi, không nghĩ rằng mình lại có thể được sống khỏe mạnh như ngày hôm nay. Tất cả là nhờ có mẹ, nhờ có các y bác sĩ. Em muốn ôm mẹ thật chặt và cảm ơn mẹ đã sinh ra em thêm một lần nữa” – chị N.T.P.T. (27 t.uổi) nghẹn ngào nói sau khi “hồi sinh” từ ca ghép thận tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM.

Cách đây 2 năm, chị T. thường xuyên ói mửa, đi tiểu nhiều, thỉnh thoảng chân bị sưng phù, không đi được. Sau khi đi khám tổng quát, chị bất ngờ phát hiện mình bị suy thận giai đoạn cuối. Các bác sĩ đã chỉ định chị T. sử dụng thuốc và chạy thận để duy trì sự sống. Theo các bác sĩ, ghép thận là phương pháp tốt nhất trong các phương pháp điều trị thay thế thận bị suy giai đoạn cuối, giúp bệnh nhân trở lại làm việc gần như bình thường.

Thương đứa con mình đứt ruột sinh ra chẳng may bị bệnh hiểm nghèo, bà N.T.M.P. (51 t.uổi) – người đã một đời tần tảo khi vừa là mẹ, vừa là cha của chị T. đã không chút ngần ngại hiến thận để cứu sống con của mình.

cam dong nguoi me hien than cuu song con gai ruot 15f 5028326

Toàn cảnh ca ghép thận tại Bệnh viện Đại học y dược TPHCM. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ cho biết bà P. có các chỉ số miễn dịch học và chỉ số sinh hóa phù hợp, có thể hiến thận cho chị.

“Người mẹ có 2 thận với chức năng bình thường, tuy nhiên thận trái có 1 nang nhỏ khoảng 20 mm. Theo quan điểm nhân đạo trong y học, khi người hiến thận còn sống, nên chọn lấy để ghép quả thận kém hơn về chức năng để lại quả thận tốt nhất trên cơ thể người hiến nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho họ. Do đó, chúng tôi đã khuyên bà P. nên hiến thận trái. Tuy nhiên, bà vẫn nhiều lần trình bày nguyện vọng hiến thận phải – quả thận tốt nhất cho con với Hội đồng Ghép thận” – GS TS BS. Trần Ngọc Sinh – phẫu thuật viên chính của ca mổ cho hay.

Sau khi cân nhắc nguyện vọng của người mẹ và phương án an toàn cho cả 2 mẹ con, Hội đồng Ghép thận quyết định lấy thận bên phải của người mẹ để ghép cho người con. Vấn đề nang ở thận trái của người mẹ nếu có dấu hiệu bất ổn sẽ tiến hành can thiệp sau này. Đây cũng đồng thời là thử thách cho ekip mổ về mặt kỹ thuật vì việc lấy và ghép thận bên phải phức tạp hơn so với bên trái.

Bác sĩ vui mừng sau thành công của ca ghép tạng

Mặc dù đã được chuẩn bị kỹ càng về mọi phương diện kỹ thuật, cơ sở vật chất, nhưng ekip của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM không khỏi hồi hộp theo dõi từng diễn tiến của ca ghép này. Cả ekip đã bàn bạc, trao đổi với mục tiêu giúp cả hai mẹ con được an toàn và có chức năng thận tốt nhất có thể. Họ tự nhủ không cho phép có một sai lầm nhỏ nào xảy ra trong ca phẫu thuật.

Với sự chỉ đạo, điều phối của Ban Giám đốc và sự nỗ lực của ê-kíp ghép thận, ca ghép thận đã thành công. Sau phẫu thuật sức khỏe của 2 mẹ con chị T. đều ổn định.

Sau ca ghép 5 ngày, bà P. được xuất viện trở về quê nhà với chỉ số creatinin – huyết thanh (chỉ số đ.ánh giá chức năng thận) ở mức bình thường, còn chị T. vẫn được tiếp tục theo dõi tại phòng cách ly tuyệt đối. Gần 2 tuần sau ghép, chị T. được cho xuất viện trong sự vui mừng, xúc động của người thân và các y bác sĩ.

Khi được hỏi về quyết định hiến thận cho con gái của mình, bà P. ngậm ngùi: “Đối với một người mẹ, chẳng có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau chứng kiến những cơn đau của con. Lúc biết T. bị bệnh nặng, trong tôi chỉ có một suy nghĩ duy nhất đó là làm sao có thể cứu con. Dù bệnh tật làm con bé ngày một xanh xao, nhưng T. vẫn luôn lạc quan, động viên tôi đừng quá lo lắng. Chỉ cần con được sống khỏe mạnh thì dù nỗi đau hay sự mất mát nào tôi cũng có thể chịu đựng được”.

GS.TS.BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chia sẻ, ghép thận không chỉ là hoạt động có tính chuyên môn cao mà sau mỗi ca ghép còn để lại trong lòng đội ngũ y bác sĩ thật nhiều cảm xúc. Thành công của những ca ghép như thế này không chỉ mang lại niềm vui cho người bệnh, người nhà người bệnh mà còn là động lực cho những người làm nghề thầy thuốc.

Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa làm chủ kỹ thuật ghép thận

Chủ động ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho c.hết não.

benh vien da khoa thanh hoa lam chu ky thuat ghep than c69 4711253

Một bệnh nhân được ghép thận thành công ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Vào ngày 22-2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nữ (18 t.uổi), ở huyện Nga Sơn bị tai nạn giao thông nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Nỗ lực hồi sức tích cực, cứu chữa người bệnh nhưng do chấn thương nặng, bệnh nhân đã c.hết não. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa nhân văn của việc hiến tạng, gia đình bệnh nhân quyết định hiến tạng của người thân c.hết não, giành sự sống cho những người mắc bệnh nan y.

Theo đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa phối hợp Trung tâm ghép tạng – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiểm tra, xác định các điều kiện và đã tiến hành lấy thận của bệnh nhân c.hết não, thực hiện thành công ca ghép thận cho bệnh nhân nam (48 t.uổi), bị suy thận giai đoạn cuối. Thêm nữa, từ nguồn tạng bệnh nhân c.hết não hiến tặng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công các ca ghép tim, gan và thận, đem lại sự sống, niềm vui cho các bệnh nhân bị bệnh nan y.

Tiếp đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho sống cho bệnh nhân nam bị suy thận giai đoạn cuối. Quan tâm đầu tư trang thiết bị hiện đại, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ, chủ động tiếp nhận, làm chủ kỹ thuật cao, đến thời điểm này Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện thành công tám ca ghép thận.

MAI LUẬN

Theo Nhân dân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *