Cô giáo dạy Lịch sử hơn 30 năm nhận g.iải t.hưởng Võ Trường Toản 2020

Trong danh sách 50 nhà giáo tiêu biểu được vinh danh tại g.iải t.hưởng Võ Trường Toản của TPHCM vừa trao ngày 25/11 có tên cô giáo Thái Thị Thu Nga, giáo viên Trường THCS Nguyễn Thái Bình (Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM).

Bằng sự đổi mới sáng tạo, cô Nga đã biến những tiết học môn Lịch sử vốn dĩ khô khan trở nên sinh động, lôi cuốn học trò. Nhiều học sinh được cô bồi dưỡng đã có thành tích cao trong các cuộc thi lớn ở môn Lịch Sử.

co giao day lich su hon 30 nam nhan giai thuong vo truong toan 2020 802 5400335

Cô giáo Thái Thị Thu Nga tại buổi lễ nhận g.iải t.hưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020.

Quả ngọt từ gian khó

Vì yêu thích nghề giáo nên cô Thái Thị Thu Nga đã “nuôi” ý chí đi theo sự nghiệp trồng người từ rất sớm. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm chuyên ngành Lịch sử, từ năm 1986 đến năm 2003 cô Nga giảng dạy tại Trường THCS Qui Đức (Bình Chánh, TPHCM).

Từ năm 2003 đến nay, cô được phân công về dạy bộ môn Lịch sử, Giáo dục công dân và là Tổ trưởng chuyên môn Tổ Lịch sử tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình (Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM). Đến nay, cô đã gắn bó với nghề được 34 năm và đã “đưa đò” cho hàng chục thế hệ học sinh cập bến tương lai.

Trong 34 năm gắn bó với bục giảng, có lẽ đây là một năm học đầy ý nghĩa với cô Thái Thị Thu Nga khi những “hạt giống” cô gieo không những đã nở hoa trên g.iải t.hưởng của học trò mà còn giúp cô vinh dự là 1 trong 50 cán bộ quản lý, giáo viên được nhận g.iải t.hưởng cao quý Võ Trường Toản của TPHCM năm 2020.

co giao day lich su hon 30 nam nhan giai thuong vo truong toan 2020 263 5400335

Cô Thái Thị Thu Nga trao đổi với học sinh trong giờ thảo luận môn Lịch sử

“Mỗi ngày đi dạy tôi luôn nghĩ rèn luyện một lớp trẻ tiếp nối tinh thần yêu nước tức là cống hiến cho Tổ quốc. Với một người giáo viên đứng trên bục giảng, tôi luôn nghĩ bộ môn của mình rất quan trọng và tự đặt cho bản thân nhiệm vụ giảng dạy sao cho học sinh hiểu.

Như Bác Hồ đã từng dạy “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, trách nhiệm trên vai của mình là phải cho học sinh biết được quá trình lịch sử của dân tộc để tự hào. Nếu được chọn lại tôi vẫn chọn làm nghề giáo. G.iải t.hưởng lần này một lần nữa khẳng định tôi đã lựa chọn đúng nghề”, cô Nga tâm sự.

Người ươm mần trên đất khó

Bằng tình yêu nghề mến trẻ, cô Nga luôn muốn mở rộng thêm kiến thức cho học sinh, các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, giúp các em phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất. Đối với môn Lịch sử, để thu hút học sinh quan tâm, cô Nga đã đưa ra nhiều sáng kiến về phương pháp giảng dạy thông qua việc ứng dụng công nghệ trong giảng dạy. Ví dụ như sử dụng phim tư liệu lịch sử, sử dụng phương pháp trực quan. Từ đó giúp học sinh có thể hình dung được những gì diễn ra trong quá khứ. Hoặc tổ chức các giờ học ngoại khóa về khu di tích lịch sử…

Đặc biệt, với nhiều học sinh, môn Lịch sử thường là môn học “ám ảnh” mỗi khi đến giờ kiểm tra bài cũ. Thế nhưng, đối với giờ học của cô Nga, các tiết kiểm tra hoặc trả bài trở nên nhẹ nhàng và thú vị. Học sinh có thể xung phong thuyết trình theo phương pháp “nộp sản phẩm” hoặc trả lời câu hỏi vấn đáp, đóng vai các tình huống liên quan nội dung bài học và rút ra bài học thực tiễn.

co giao day lich su hon 30 nam nhan giai thuong vo truong toan 2020 894 5400335

Cô giáo Thái Thị Thu Nga

Cô Nga còn có “mát tay” trong công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi Lịch sử và Giáo dục công dân. Gần đây, năm học 2019-2020, cô bồi dưỡng 2 học sinh đạt giải Nhất môn Lịch sử cấp Thành phố.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Linh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Thái Bình (Bình Hưng, Bình Chánh, TPHCM), cho biết: “Cô Nga luôn là người tiên phong tiếp cận những phương pháp, kỹ năng, hoạt động mới với mục đích làm sao để thu hút học sinh tiếp thu bài tốt hơn. Bằng chứng là học sinh rất thích được học với cô Nga và tạo ra những hiệu quả rất tích cực”.

Với sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng, cô Thái Thị Thu Nga đã đạt rất nhiều danh hiệu cao quý như: 5 năm liền dạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giáo viên dạy môn Lịch sử cấp huyện; Giáo viên tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi lao động sáng tạo”; gương điển hình tiên tiến huyện Bình Chánh giai đoạn 2015-2019; G.iải t.hưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020.

Long An: Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 99,64%

Theo số liệu công bố của Sở GDĐT tỉnh Long An, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh chỉ có 49 học sinh (0,36%) rớt tốt nghiệp.

long an ti le do tot nghiep thpt 9964 d37 5192935

Thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: N.T

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh Long An có 13.477 thí sinh dự thi (có xét tốt nghiệp THPT). Sau khi có kết quả điểm thi, Sở GDĐT Long An thống kê sơ bộ, năm 2020 toàn tỉnh có 13.428 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT, đạt tỷ lệ 99,64%; tăng 2,44% so với năm trước.

Cũng theo thống kê của Sở GDĐT Long An, trong kỳ thi này có 85 bài thi đạt 10 điểm. Trong đó, Giáo dục công dân có 82 bài thi đạt 10 điểm. Còn lại các môn Tiếng Anh, Hóa học và Địa lý mỗi môn có 1 bài thi đạt 10 điểm.

Tỷ lệ bài thi đạt 5 điểm trở lên ở các môn như sau: Giáo dục công dân đạt 99,68%; Địa lý đạt 95,68%; Ngữ Văn đạt 95,44%; Hóa học đạt 88,53%; Toán đạt 88,35%; Vật lý đạt 87.79%; Sinh học đạt 75,36%; Lịch sử đạt 50,18%; Tiếng Anh đạt 37.35%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *