Con vắt dài 5cm ngụ trong mũi b.é t.rai 3 t.uổi, gây c.hảy m.áu liên tục

Cho con đi khám vì ngạt, c.hảy m.áu mũi liên tục dùng thuốc 3 ngày không đỡ, bố mẹ bàng hoàng phát hiện có vật lạ di chuyển trong mũi con. Các bác sĩ đã tìm ra thủ phạm là con vắt dài 5cm.

Sáng 22/6/2020, các bác sĩ khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt – Trung tâm Sản Nhi (BV Đa khoa Phú Thọ) đã thực hiện gắp thành công một con vắt dài đến 3cm ngụ trong mũi b.é t.rai 3 t.uổi.

con vat dai 5cm ngu trong mui be trai 3 tuoi gay chay mau lien tuc 41f 5029066

Anh P.V.H. (30 t.uổi, bố bệnh nhi) cho biết, khi thấy con bị c.hảy m.áu mũi, gia đình có đưa trẻ đi khám tại một phòng khám tư trên địa bàn huyện, được chẩn đoán bị viêm mũi và được kê thuốc uống. Tuy nhiên, sau khi uống thuốc 3 ngày, tình trạng bệnh không giảm.

Khi bé ngủ gia đình thấy trong mũi có vật lạ di động nên đưa trẻ đến khám tại Trung tâm Sản Nhi.

con vat dai 5cm ngu trong mui be trai 3 tuoi gay chay mau lien tuc c39 5029066

Tại đây, qua nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật mũi trái và gắp ra được con vắt còn sống dài 5cm.

Được biết, trước đó khoảng 1 tuần, do thời tiết nắng nóng, bệnh nhi được bà nội đưa ra suối chơi, tắm suối. Theo gia đình, rất có thể khi tắm suối vắt đã chui vào mũi bé.

Tình trạng đỉa/vắt chui vào và ký sinh trong cơ thể không phải hiếm gặp, nhất là ở các vùng có suối, rừng.

Khi xâm nhập vào mũi, họng, hoặc mắt, kích thước chúng thường rất nhỏ. Sau một thời gian sống ký sinh, hút m.áu, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong sinh hoạt hằng ngày, nhất là những người đi rừng cần hạn chế uống nước khe, suối để tránh đỉa, vắt chui vào cơ thể.

Rùng mình con đỉa dài 5cm nằm trong mũi một người phụ nữ

Một người phụ nữ 24 t.uổi bị c.hảy m.áu mũi, đi khám bác sĩ phát hiện con đỉa sống trong hốc mũi.

rung minh con dia dai 5cm nam trong mui mot nguoi phu nu 373 4969781

Con đỉa nằm trong mũi bệnh nhân 24 t.uổi khi nội soi.

Ngày 28/5, tại một phòng khám ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, các bác sĩ đã gắp con đỉa sống trong mũi bệnh nhân.

Trước đó, ngày 25/5, chị Lương Thị Ng. (SN 1996, trú tại xã Châu Bình (Quỳ Châu, Nghệ An) thấy m.áu trong mũi chảy nên đã đến phòng khám để kiểm tra.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành nội soi phát hiện 1 con đỉa suối sống ký sinh trong mũi bệnh nhân. Ngay sau đó, các bác sĩ đã gắp thành công con đỉa ra khỏi mũi bệnh nhân trước sự ngỡ ngàng và khiếp sợ của mọi người.

rung minh con dia dai 5cm nam trong mui mot nguoi phu nu 270 4969781

Con đỉa được gắp ra khỏi mũi bệnh nhân.

Chị Ng. cho biết, chị ấy nói có đi rừng rồi rửa mặt và tắm suối cách đây một tuần. Về nhà, chị thấy có biểu hiện nhột ở mũi, sau đó c.hảy m.áu mũi mới đi khám thì phát hiện con đỉa nói trên.

Con đỉa thường sống trong môi trường nước, tại các khe suối ở vùng rừng núi cao rất nhiều. Khi người dân đi vào rừng lấy củi, hái măng, có khi rửa mặt, uống nước hoặc tắm suối rất dễ bị chúng chui vào mũi mà không hề hay biết.

Ban đầu con đỉa rất nhỏ, chỉ bằng sợi tóc. Khi chui vào mũi chúng sống ký sinh bằng cách hút m.áu và to dần lên.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên uống nước tại các khe suối, không bơi lội trong những môi trường nước không an toàn để tránh đỉa chui vào mũi như trường hợp bệnh nhân trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *