Cứu sống bệnh nhi bị hẹp động mạch phổi

Ngày 22-6, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa điều trị thành công cho bệnh nhi L.H.T. (SN 2016, ngụ tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) bị hẹp động mạch phổi.

cuu song benh nhi bi hep dong mach phoi 4c0 5027943

Bác sĩ chăm sóc cháu bé.

Gần đây, cháu bé da xanh xao, chậm lên cân, thường xuyên bị mệt, khó thở, thỉnh thoảng đe dọa ngất xỉu. Tình trạng ngày càng nặng hơn, nên được gia đình đưa đến khám trong chương trình tầm soát bệnh lý tim mạch miễn phí cho t.rẻ e.m, của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé bị hẹp nặng van động mạch phổi và được tiến hành can thiệp thành công nong van động mạch phổi bằng bóng qua da cho cháu bé. Đây là phương pháp tối ưu được lựa chọn điều trị cho những trường hợp hẹp van động mạch phổi ở trẻ, phương pháp có tỷ lệ thành công cao, an toàn và tránh cho trẻ khỏi phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim hở.

Trong phương pháp này, một bóng nong van động mạch phổi theo dây dẫn phù hợp sẽ được đưa đến vị trí hẹp van động mạch phổi qua ống dẫn đặt ở tĩnh mạch đùi. Sau đó, bóng sẽ được bơm lên với áp suất phù hợp và bóng sẽ tách được chỗ dính mép van, làm tăng diện tích mở van, tăng lưu lượng dòng m.áu lên phổi…

Cưa cây, dăm gỗ văng thủng bụng

Trong lúc đang cưa cây, anh N.N.Đ, 24 t.uổi ở tỉnh Hậu Giang bị dăm gỗ từ máy cưa văng ra, đ.âm x.uyên thành bụng. Anh Đ được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cấp cứu.

cua cay dam go vang thung bung b46 5015239

Thanh dăm gỗ lấy ra từ thành bụng người bệnh.

Qua thăm khám và siêu âm bụng, chụp CT có cản quang, các bác sĩ chẩn đoán có dị vật đ.âm x.uyên da và cơ thành bụng bệnh nhân, chỉ định phẫu thuật lấy dị vật. Trong 30 phút tiến hành ca mổ, phẫu thuật viên lấy ra 3 thanh dăm gỗ dài từ 2.5cm đến 3cm. Sau mổ, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt và vừa được xuất viện sau hơn 1 ngày nằm viện theo dõi.

cua cay dam go vang thung bung d9e 5015239

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh trước khi xuất viện.

Thạc sĩ – bác sĩ Huỳnh Huy Cường – bác sĩ điều trị Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, dị vật đ.âm vào thành bụng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể n.hiễm t.rùng, rò mủ dẫn đến viêm phúc mạc. Để tránh tai nạn đáng tiếc, người lao động nên mặc đồ bảo hộ trong quá trình sử dụng các phương tiện sắc, nhọn. Nếu có sự cố hoặc tai nạn xảy ra nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *