Hiện tượng “1 mềm, 2 cứng” cảnh báo bệnh nguy hiểm thường gặp trong mùa hè

Vào mùa hè, người lớn t.uổi là đối tượng có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng xuất huyết não, đa phần là xuất phát từ việc dùng điều hòa sai cách.

Xuất huyết não là tình trạng m.áu ở các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ chảy vào những mô não và tạo thành ổ m.áu tụ trong não. Xuất huyết não là một dạng của tai biến mạch m.áu não. Số người bị xuất huyết não chỉ chiếm gần 20% tổng số ca tai biến mạch m.áu não, nhưng đây là loại tai biến mạch m.áu não nguy hiểm nhất vì có thể gây t.ử v.ong hoặc để lại di chứng nặng nề như tàn phế suốt đời.

hien tuong 1 mem 2 cung canh bao benh nguy hiem thuong gap trong mua he 0c2 5024414

Vào mùa hè, người lớn t.uổi là đối tượng có nguy cơ cao phải đối mặt với tình trạng xuất huyết não, đa phần là xuất phát từ việc dùng điều hòa sai cách.

Cụ thể, mùa hè, nhiệt độ ngoài trời cao, việc để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp về đêm dẫn đến hiện tượng co mạch, khi mạch não bị co lại đột ngột làm thiếu m.áu đến não có thể gây ra đột quỵ do nhồi m.áu não. Bên cạnh đó, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi đi từ ngoài nắng vào phòng điều hòa lạnh cũng sẽ khiến huyết áp và nhịp tim người cao t.uổi thay đổi mạnh, là nguyên nhân dẫn đến cơn tai biến mạch m.áu não do co mạch vành đột ngột.

hien tuong 1 mem 2 cung canh bao benh nguy hiem thuong gap trong mua he 42d 5024414

Tai biến mạch m.áu não là một căn bệnh rất nguy hiểm, càng nguy hiểm hơn đối với người lớn t.uổi. Việc phát hiện sớm cơn tai biến để có biện pháp cấp cứu kịp thời là yếu tố then chốt giúp hạn chế những tác động tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh.

Trong trường hợp cơ thể có triệu chứng “1 mềm, 2 cứng” như dưới đây, chúng ta cần nghĩ ngay đến xuất huyết não và cần đến bệnh viện kịp thời:

hien tuong 1 mem 2 cung canh bao benh nguy hiem thuong gap trong mua he 528 5024414

Liệt nửa người là một trong những triệu chứng rõ rệt nhất của xuất huyết não. Vào giai đoạn đầu, khi tình trạng đang ở thể nhẹ, thứ người bệnh cảm nhận thấy thường chỉ là cảm giác tay, chân bị mềm, yếu đi khi di chuyển hoặc nâng các vật nặng, cũng có thể là cảm giác tê bì ở các chi đều nằm cùng 1 bên.

hien tuong 1 mem 2 cung canh bao benh nguy hiem thuong gap trong mua he ea3 5024414

Trước khi cơn tai biến ập đến, lưỡi của người bệnh có thể sẽ cứng lại, khiến họ không thể nuốt và thậm chí là không thể nói chuyện. Tình trạng cứng lưỡi thường kéo dài dưới 10 phút, rồi biến mất trong một thời gian ngắn trước khi não bị xuất huyết. Do đó, cần đặc biệt lưu ý khi bản thân hoặc các thành viên trong gia đình rơi vào tình trạng này, để có thể vào bệnh viện kịp thời.

hien tuong 1 mem 2 cung canh bao benh nguy hiem thuong gap trong mua he 455 5024414

Một trong những dấu hiệu cảnh báo cơn tai biến mạch m.áu não sắp sửa xảy ra là hiện tượng cứng cổ và có thể lan sang vai. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển vùng đầu cổ. Bên cạnh đó, khi hạ thấp đầu thì hàm dưới khó chạm vào phần trên của ngực.

Nếu loại trừ được nguyên nhân là do đã ngồi trong thời gian dài, thì bạn cần nghĩ đến giả thiết tai biến mạch m.áu não, khi bắt gặp hiện tượng này.

Ngoài 3 dấu hiệu cảnh báo kể trên, có thể nhận biết người bị xuất huyết não thông qua các triệu chứng bất thường sau:

– Đột nhiên chóng mặt, đứng không vững, khó nhấc chân lên;

– Xuất hiện những cơn đau đầu không liên tục, sau đó biến thành cơn đau đầu dai dẳng;

– Khả năng cầm nắm giảm sút rõ rệt;

– Nếu có bệnh nền huyết áp cao, người bị xuất huyết não có thể sẽ ra m.áu cam.

Hành trình hồi phục ngoạn mục của c.ô b.é ‘sọ dừa’

Một mạch m.áu não bị dị dạng nằm sâu trong não bị vỡ khiến b.é g.ái 6 t.uổi gục ngã, đột quỵ, yếu nửa người trái rồi dần đi vào hôn mê ngay trong lúc chơi cùng bạn.

Một năm trước, b.é g.ái 6 t.uổi, nhập viện tại Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM với tình trạng hôn mê, vật vã, yếu nửa người bên trái. Kết quả Ctscan cho thấy bé bị xuất huyết não.

Theo ThS.BS. Nguyễn Duy Khải, Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh, đây là một trường hợp xuất huyết não không do chấn thương mà do vỡ dị dạng mạch m.áu não. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật mở sọ để giải áp cứu sống bé.

Cuộc mổ thành công, bé tiếp tục được điều trị tại khoa Hồi sức. Nửa tháng trôi qua, cuối cùng bé cũng tỉnh và được chuyển về điều trị tại khoa Ngoại thần kinh.

Các bác sĩ cho biết, mặc dù bé vẫn còn yếu nửa người do di chứng của xuất huyết não, nhưng đó là kết quả điều trị tốt nhất cho bé. Bé phải tiếp tục được tầm soát bệnh lý dị dạng mạch m.áu và tập vật lý trị liệu.

BS Huỳnh Hữu Danh, đơn vị Can thiệp nội mạch m.áu não cho biết, bé được chụp DSA mạch m.áu não, là phương pháp chụp hình và dựng hình mạch m.áu phức tạp, và không nằm ngoài dự đoán, các bác sĩ phát hiện bé bị dị dạng mạch m.áu não, dị dạng mạch m.áu này nhỏ và nằm khá sâu, việc điều trị dứt rất khó khăn. Tuy nhiên, nếu không điều trị bé có khả năng xuất huyết não lại và nguy cơ t.ử v.ong lần 2 rất cao.

Ê kip Ngoại thần kinh quyết định thuyên tắc dị dạng mạch m.áu não của bé bằng phương pháp can thiệp nội mạch dưới DSA, một phương pháp can thiệp kĩ thuật cao mới đang được phát triển trên thế giới. Sau 1 giờ, cuộc can thiệp thành công, tắc hoàn toàn được dị dạng mạch m.áu của bé.

hanh trinh hoi phuc ngoan muc cua co be so dua f91 4962743

Các bác sĩ tiến hành can thiệp dị dạng mạch m.áu não cho bé

hanh trinh hoi phuc ngoan muc cua co be so dua 121 4962743

Ekip thực hiện phẫu thuật cho bé

hanh trinh hoi phuc ngoan muc cua co be so dua f78 4962743

Mạch m.áu sau can thiệp

Theo BS. Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực, nhờ tập Vật lý trị liệu đều đặn, hiện bé đã đi lại được, và không còn phải lo lắng sợ hãi sẽ bị xuất huyết não lại.

hanh trinh hoi phuc ngoan muc cua co be so dua 435 4962743

Bé khỏe mạnh sau 1 năm điều trị

Theo các bác sĩ, dị dạng mạch m.áu não là bệnh bẩm sinh, không có biện pháp phòng tránh. Các triệu chứng khi khối dị dạng chưa vỡ như: Đau đầu, lơ mơ, mờ mắt… lại rất dễ bỏ qua và nhầm với các căn bệnh khác. Do đó, đa phần bệnh nhân chỉ đến bệnh viện khi đột ngột đau đầu dữ dội, lên cơn động kinh, bị xuất huyết não, liệt nửa người …

Trong khi đó, về nguyên tắc, bệnh nhân cần được điều trị sớm để tránh nguy cơ vỡ khối dị dạng. Nếu khối dị dạng tự nhiên vỡ ra (không do chấn thương), bệnh nhân sẽ bị xuất huyết não, tùy mức độ c.hảy m.áu mà bệnh nhân có những biểu hiện khác nhau. Nếu c.hảy m.áu nặng, bệnh nhân có thể bị hôn mê sâu dẫn đến t.ử v.ong. Nếu nhẹ, có thể bị đau đầu dữ dội, đột ngột kèm các dấu hiệu thần kinh như yếu liệt tay chân, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn cảm giác…

Cần đi khám chuyên khoa thần kinh ngay khi có dấu hiệu bất thường như: Đau đầu vô cớ, tê yếu vận động dù rất nhỏ… Việc phát hiện bệnh dị dạng mạch m.áu não sớm, kịp thời điều trị sẽ nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị. Nếu không, dù được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân cũng sẽ phải sống chung với những biến chứng đáng tiếc như động kinh, liệt..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *