Nếu cha mẹ không bỏ ngay quan niệm sai lầm này, răng của con sẽ sớm sún hỏng cả hàm

Thực tế, không hiếm những em bé còn rất nhỏ, chỉ khoảng 2-3 t.uổi nhưng đã sún hỏng cả hàm răng. Thậm chí răng trẻ cụt lủn hết, không thể thực hiện được chức năng nhai và cắn nữa.

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay vẫn giữ những quan niệm sai lầm trong vấn đề chăm sóc răng miệng cho trẻ. Chính vì thế, không hiếm những em bé còn rất nhỏ, chỉ khoảng 2-3 t.uổi nhưng đã sún hỏng cả hàm răng. Thậm chí răng trẻ cụt lủn hết, không thể thực hiện được chức năng nhai và cắn nữa.

Giai đoạn trước khi trẻ thay răng, nhiều người vẫn coi nhẹ vì nghĩ rằng đằng nào lớp răng ấy chẳng rụng rồi thay răng mới. Đợi tới khi mọc răng vĩnh viễn thì đ.ánh răng thường xuyên cũng chưa muộn. Đó là một quan niệm sai lầm, chẳng những làm cho răng sữa của trẻ hư hỏng, ảnh hưởng đến chức năng nhai và việc ăn uống của trẻ trong giai đoạn này. Mà có khi nó còn làm hại đến chân răng, khiến cho việc mọc răng vĩnh viễn cũng bị ảnh hưởng xấu.

Do đó, cha mẹ cần có ý thức bảo vệ răng miệng con ngay từ khi trẻ bắt đầu mọc răng, chứ không phải đợi đến khi trẻ thay răng mới bắt đầu cuống lên chăm sóc.

neu cha me khong bo ngay quan niem sai lam nay rang cua con se som sun hong ca ham 43f 4787086

Không hiếm những em bé còn rất nhỏ, chỉ khoảng 2-3 t.uổi nhưng đã sún hỏng cả hàm răng. (Ảnh minh họa)

Phương pháp bảo vệ răng miệng cho trẻ có sự khác nhau ở mỗi giai đoạn, cụ thể:

– Trẻ dưới 6 tháng t.uổi: Thời điểm này trẻ thường chưa mọc răng nhưng cha mẹ vẫn cần phải bắt đầu nuôi dưỡng ý thức bảo vệ răng miệng cho con. Cha mẹ hãy lau nhẹ nhàng môi, lưỡi và khoang miệng của trẻ bằng gạc vô trùng sau mỗi lần con bú. Việc ấy vừa giúp làm sạch khoang miệng con, vừa sớm tạo cho trẻ thói quen và ý thức vệ sinh răng miệng và thói quen ấy sẽ theo con đến suốt cuộc đời.

– Khi trẻ bắt đầu mọc răng: Giai đoạn này mẹ có thể dùng bàn chải mềm (loại gắn vào đầu ngón tay) và một chiếc khăn vải mềm, sạch để vệ sinh răng miệng cho bé. Bắt đầu bằng việc nhúng bàn chải vào nước sạch hoặc nước muối sinh lý rồi chải sạch và kỹ các mặt của răng cũng như toàn bộ nướu. Sau đó kết thúc bằng việc dùng khăn mềm lau sạch răng và nướu của trẻ.

– Trẻ trên 1 t.uổi: Lúc này bé đã lớn hơn, cha mẹ có thể dùng bàn chải có lông mềm kèm kem đ.ánh răng để chải răng cho con. Khi vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ lưu ý đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu khoảng 45 độ so với răng, nhẹ nhàng xoay bàn chải và chải từng nhóm răng (khoảng 2 – 3 răng), chải cả 3 mặt của răng gồm mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai.

Ban đầu trẻ thường không thích kem đ.ánh răng và hay nuốt kem đ.ánh răng. Do đó, cha mẹ nên cẩn thận và cần hướng dẫn, nhắc nhở để trẻ không nuốt kem đ.ánh răng. Chỉ nên sử dụng một lượng kem đ.ánh răng vừa đủ (đối với trẻ chỉ bằng hạt đậu nhỏ hoặc cha mẹ cũng có thể phết một lớp thật mỏng trên bàn chải của trẻ). Chất fluoride có trong kem đ.ánh răng sẽ làm răng trẻ thêm rắn chắc.

neu cha me khong bo ngay quan niem sai lam nay rang cua con se som sun hong ca ham 397 4787086

Cha mẹ nên giúp bé tạo thói quen vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày. (Ảnh minh họa)

Những lưu ý dành cho cha mẹ:

– Cha mẹ nên giúp bé tạo thói quen vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày, sau khi ăn và đặc biệt là trước khi ngủ. Khi vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ nên tạo không khí vui nhộn như kể chuyện, bật nhạc hoặc ca hát để trẻ thích thú và nhớ đến việc vệ sinh răng miệng với tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

– Cha mẹ nên định kỳ đưa trẻ đến nha sĩ khi trẻ được 6 tháng t.uổi để khám sức khỏe răng miệng, kiểm tra, phát hiện và kịp thời có biện pháp phòng ngừa sâu răng. Mẹ không nên chờ đến khi trẻ bị sâu răng hoặc đau răng mới đưa trẻ đến gặp nha sĩ.

– Trẻ trên 3 t.uổi có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch mặt trong của răng.

– Nên thay bàn chải cho trẻ khi lông bàn chải bắt đầu xơ cứng, khoảng 3 tháng/lần.

– Khi trẻ bắt đầu mọc răng, đây cũng là lúc vi khuẩn gây bệnh răng miệng dễ lây truyền từ răng này qua răng khác và từ miệng người này qua miệng người khác. Ví dụ như truyền từ mẹ sang bé thông qua việc hôn, nếm thức ăn hay mút núm vú giả trước khi cho trẻ bú. Do đó, để loại trừ lây nhiễm, cha mẹ không nên nhai hay cắn thức ăn rồi đút cho trẻ, không nên cho trẻ sử dụng chung muỗng, đũa với người thân trong nhà bị sâu răng, tránh sử dụng chung bàn chải đ.ánh răng.

3 thói quen xấu của trẻ có thể khiến răng mọc lệch, cha mẹ cần sửa ngay kẻo muộn

Có thể bạn không biết, nhưng một số thói quen thông thường có thể tác động lên hình dáng hàm răng của bé, thậm chí là nguyên do dẫn tới răng mọc lệch hay bị vẹo.

3 thoi quen xau cua tre co the khien rang moc lech cha me can sua ngay keo muon 9e5577

Việc răng mọc lệch hay vẹo (răng khểnh) phụ thuộc nhiều vào yếu tố di truyền, chẳng hạn như góc của hàm trên và góc hàm dưới. Nhưng những thói quen chăm sóc răng miệng cũng chịu trách nhiệm phần lớn cho vị trí và sự liên kết của những chiếc răng, dẫn tới hình dáng răng trông ra sao.

Bác sĩ nha khoa Ally Jiyun Ouh (Singapore) giải thích rằng răng di chuyển tương ứng với các lực lưỡi, má và cơ môi đặt lên chúng. Các lực khác nhau đẩy răng theo các hướng khác nhau, vì vậy, răng sẽ kết thúc ở vị trí cân bằng. Cô khẳng định rằng, điều quan trọng là chúng ta nên chú ý kiểm tra răng miệng thường xuyên, để có thể đ.ánh giá sự phát triển của răng và hàm cũng như xem xét liệu có thói quen nào của răng miệng khiến răng của bé không đều hay không, từ đó xác định kịp thời và điều chỉnh.

Những điều cần biết về việc ngăn ngừa và sửa răng vẹo ở trẻ

Răng sữa đều rất quan trọng cho sự phát triển của xương hàm và cũng giúp tăng khả năng nói, khả năng nhai và thể hiện cảm xúc của bé tốt hơn, chẳng hạn như nụ cười. Tiến sĩ Ouh chỉ ra rằng răng bé cần giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn, để dẫn răng mọc vào các vị trí cụ thể và phù hợp. Nếu bé rụng răng sữa quá sớm, nha sĩ sẽ khuyên dùng một thiết bị cố định giữ cho không gian mở, để răng trưởng thành có thể mọc ra đúng chỗ. Nếu không, các răng xung quanh bắt đầu sụp xuống không gian trống đó, do đó các đường dẫn cho răng trưởng thành bị chặn.

Dưới đây là một số thói quen của trẻ có thể khiến răng mọc lệch, bị vẹo:

1. Mút ngón tay cái

3 thoi quen xau cua tre co the khien rang moc lech cha me can sua ngay keo muon 7398e4

Mút ngón tay cái là thói quen thông thường ở trẻ, nhưng tần suất lớn sẽ tác động tới hàm răng, cha mẹ hãy chú ý (Ảnh minh họa).

Điều gì xảy ra: Mút ngón tay cái nhiều và thường xuyên không chỉ đẩy lưỡi ra khỏi vòm miệng mà còn khiến răng cửa bên trên nhô ra. Kết quả là hàm trên hẹp, không gian bị giới hạn khiến răng phát triển không đúng cách, xảy ra tình trạng quá tải (răng xô lệch vào nhau). Khi đó vì răng trên và răng dưới không gặp nhau khi miệng đóng lại, răng phía sau có thể bị mòn không đều, gây đau buốt và thậm chí đau đầu do căng thẳng.

Những cách khắc phục: Bé sẽ thường ngừng mút ngón tay trong độ t.uổi từ 2 đến 4 t.uổi. Nhưng nếu bé có thói quen này, hãy thử tìm cách tiết chế thói quen đó và đảm bảo với bé rằng bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ bé. Thay vì chỉ trích bé khi bé mút tay, tại sao không tuyên dương bé khi bé không làm thói quen đó?

2. Lưỡi đẩy

Điều gì xảy ra: Trẻ sơ sinh bú bình trong thời gian dài thường trải qua chuyển động bất thường của lưỡi, vì nó nhô về phía trước khi chúng nuốt, nói và nghỉ ngơi. Điều này có thể gây ra vấn đề khớp cắn và khó nói.

Những cách khắc phục: Các thiết bị luyện lưỡi có thể được sử dụng để điều chỉnh vị trí của lưỡi, cho phép nuốt và phát âm đúng và đóng khoảng cách ở răng cửa do vị trí bất thường của lưỡi gây ra.

3. Thở bằng miệng

3 thoi quen xau cua tre co the khien rang moc lech cha me can sua ngay keo muon 4e1eaa

Việc thở bằng miệng khiến lưỡi rơi vào vị trí không chính xác và tình trạng quá tải răng xảy ra khi hàm trên trở nên hẹp hơn (Ảnh minh họa).

Điều gì xảy ra: Một số trẻ bị dị ứng hoặc amidan mở rộng thấy dễ thở bằng miệng hơn mũi. Tuy nhiên, việc thở bằng miệng khiến lưỡi rơi vào vị trí không chính xác và tình trạng quá tải răng xảy ra khi hàm trên trở nên hẹp hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy, ngoài sự phát triển bất thường của hàm trên và hàm dưới và răng, những đ.ứa t.rẻ thở bằng miệng có một khuôn mặt lồi lõm rõ rệt hơn.

Những cách khắc phục: Cha mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa, bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên về phương pháp điều trị thích hợp.

5 lời khuyên từ chuyên gia

1. Giới thiệu cho bé có thói quen vệ sinh răng miệng tốt

3 thoi quen xau cua tre co the khien rang moc lech cha me can sua ngay keo muon 18aa60

Chăm sóc răng miệng từ nhỏ để bé có một hàm răng khỏe, một nụ cười tự tin (ảnh minh họa)

Dạy trẻ tự đ.ánh răng càng sớm càng tốt. Khuyến khích bé đ.ánh răng hai lần một ngày bằng bàn chải và kem đ.ánh răng thích hợp. Giúp trẻ bằng cách kiểm tra xem bé có đang đ.ánh răng đúng cách không.

2. Bảo vệ trẻ khỏi sâu răng sữa

Không bao giờ để bé bú bình sữa suốt đêm vì nó có thể gây sâu răng. Các loại đường trong sữa sẽ bám vào bề mặt răng của trẻ, thu hút các vi khuẩn sản sinh axit. Khi axit bắt đầu tấn công men răng, dẫn đến sâu răng.

3. Hạn chế tiêu thụ đường

Khi con bạn ăn quá nhiều đường và không đ.ánh răng đúng cách sau đó, điều này có thể tích tụ đường và làm tăng lượng đường trong miệng. Điều này gây ra các mảng bám, sau đó là axit, phá hủy men răng, dẫn đến sâu răng nếu không được điều trị.

4. Loại bỏ các núm vú giả

3 thoi quen xau cua tre co the khien rang moc lech cha me can sua ngay keo muon a195a8

Núm vú giả cũng có thể trở thành nguyên nhân gây xô lệch các chiếc răng sữa của bé (Ảnh minh họa)

Nếu bé nhà bạn phải sử dụng núm vú giả, hãy làm sạch núm thường xuyên. Và không bao giờ nhúng núm vào bất kỳ chất lỏng ngọt nào vì nó có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Một cách ngẫu nhiên, răng bé có thể trở nên lệch hàng lối nếu sử dụng núm vú giả trong một thời gian dài. Điều này xảy ra do răng cửa trên của trẻ có thể bị nhô ra phía trước và trở nên vẹo lệch hàng, do đó các con sẽ gặp khó khăn khi cắn, nhai thức ăn

5. Đưa trẻ đi kiểm tra răng miệng thường xuyên

Bộ Y tế Singapore khuyến nghị rằng t.rẻ e.m nên khám răng lần đầu vào khoảng 1 t.uổi, nha sĩ có thể giúp xác định sớm sự xuất hiện của bất kỳ bệnh răng miệng nào và gợi ý phương pháp điều trị phù hợp cho bé.

Nguồn: Parents

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *