Nguyên nhân không ngờ khiến b.é t.rai hay c.hảy m.áu mũi

Khi các bác sĩ chuẩn bị phẫu thuật sinh thiết do nghi ngờ khối u ung thư thì mới phát hiện ra sự thật bất ngờ.

Mới đây các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP.HCM) vừa gắp ra dị vật là một cục xí ngầu ở cửa mũi sau của b.é t.rai Nguyễn Minh N (6 t.uổi, ngụ TP.HCM).

Trước đó, gia đình không hề hay biết con nhét dị vật vào mũi mà đưa con đi khám vì c.hảy m.áu mũi tái phát nhiều lần.

Tại BV, sau khi thăm khám và chụp CT Scan, bác sĩ thấy mũi bên phải của bé có khối tổn thương u sùi gây bít tắc hoàn toàn hốc mũi phải, chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Sau đó, các bác sĩ đã lên lịch phẫu thuật sinh thiết tổn thương cho bé và bất ngờ thám sát, phát hiện trong mũi bé có dị vật là cục xí ngầu bị vùi trong khối u sùi. Đây chính là nguyên nhân gây c.hảy m.áu mũi thường xuyên.

Sau phẫu thuật làm sạch hốc mũi, bé đã được xuất viện và tiếp tục điều trị nội khoa.

nguyen nhan khong ngo khien be trai hay chay mau mui 2ca 5399672

Cục xí ngầu lấy ra từ hốc mũi phải, bị vùi trong mô sùi dễ c.hảy m.áu và hình ảnh CT scan theo dõi khối u hốc mũi phải. Ảnh: BVCC

Theo BS CKII Nguyễn Tuấn Như, Trưởng khoa Tai mũi họng BV Nhi đồng 1, dị vật trong mũi là một cấp cứu tai mũi họng thường gặp ở trẻ từ 1-6 t.uổi. Trẻ con thường nghịch ngợm nhét đồ vào mũi bạn hoặc tự nhét vào mũi mình, sau đó quên mất.

Đôi khi trẻ bị ngã có thể làm dị vật mắc lại trong mũi, hoặc nhiều trẻ khi tắm suối có thể bị đỉa chui và mũi. Khi đó, trẻ thường có triệu chứng như đau hoặc tắc nghẹt một bên mũi, c.hảy m.áu mũi hoặc chảy mũi hôi xanh ở một bên dù đã điều trị.

Nhét dị vật mũi lại có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm mũi, c.hảy m.áu mũi hay nguy cơ bị nuốt phải dị vật, thậm chí bị hít vào đường thở gây dị vật đường thở. Nguy hiểm hơn, những dị vật chứa hóa chất như pin điện còn có thể gây loét niêm mạc, c.hảy m.áu, thủng vách ngăn mũi, gây sẹo co kéo.

Do vậy, khi nghi ngờ bé bị dị vật mũi, người nhà nên đưa bé ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám lấy dị vật.

B.é t.rai nuốt viên bi sắt phải chuyển viện lên TP.HCM cấp cứu

B.é t.rai 5 t.uổi ở Đồng Tháp vừa ngậm viên bi sắt vừa nằm võng chơi. Không may, bé lỡ nuốt phải, sau đó nôn ói, đau vùng cổ,… được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương và sau đó chuyển lên TP.HCM cấp cứu.

be trai nuot vien bi sat phai chuyen vien len tphcm cap cuu c6c 5379922

Viên bi sắt lấy ra từ thực quản bệnh nhi 5 t.uổi – ẢNH: BVCC

Ngày 17.11, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận b.é t.rai N.T.P (5 t.uổi, ngụ Đồng Tháp) nhập viện vì nuốt viên bi sắt.

Người nhà kể, bé vừa ngậm viên bi sắt vừa nằm võng chơi. Ba mẹ phát hiện liền gọi bé nhả ra nhưng bé lỡ nuốt, sau đó nôn ói, đau vùng cổ, không ăn uống được, không khó thở.

Bệnh nhi được người nhà đưa đến khám tại bệnh viện địa phương và chụp X-quang. Hình ảnh X-quang nghi ngờ có dị vật cản quang vùng thực quản, sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phải tiến hành nội soi gây mê cấp cứu và lấy thành công viên bi sắt ở thực quản đoạn ngực. Những dị vật nuốt vào thực quản như viên bi sắt là rất trơn, việc gắp ra là khá khó khăn.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 (BS.CK1) Lý Phạm Hoàng Vinh (Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM), các dị vật hình dáng tròn nhẵn như viên bi sắt là khá khó lấy, do các dụng cụ gắp đều bị trơn tuột. Dựa trên kinh nghiệm lâu năm và các y văn, các bác sĩ phải áp dụng phương pháp bóng hơi đẩy lên thì mới gắp thành công.

Sau nội soi gắp viên bi sắt, bé đã có thể uống sữa và sau đó ăn cháo bình thường, không còn nôn ói, hết đau.

BS.CK2 Nguyễn Tuấn Như, Trưởng Khoa Tai mũi họng (Bệnh viện Nhi đồng 1): khuyến cáo: việc hóc các loại dị vật như vật dụng, đồ chơi, đồng xu, viên bi sắt… ở trẻ nhỏ rất thường gặp, tuy nhiên lại nguy hiểm vô cùng, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như không ăn uống được, áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe, thủng thực quản, tổn thương mạch m.áu… Do vậy, khi nghi ngờ bé bị hóc các loại dị vật, người nhà nên đưa bé ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám lấy dị vật.

Ngoài ra, phụ huynh cần luôn chú ý quan sát trẻ và không để các vật dụng nhỏ trong tầm tay trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *