Nữ bệnh nhân ở Cao Bằng có khối u xơ lớn gấp 10 lần tử cung

Khi bệnh nhân nhập viện, khối u đã chèn ép và chiếm toàn bộ tử cung của bệnh nhân. Kích thước tử cung chỉ bằng 1/10 khối u dẫn đến việc lấy khối u gặp khó khăn hơn.

  nu benh nhan o cao bang co khoi u xo lon gap 10 lan tu cung d78 5024236

  Khối u xơ tử cung của bệnh nhân nặng hơn 40kg

  Ngày 20/6, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt khối u xơ tử cung nặng 4kg và hồi sức cứu bệnh nhân Trần Thị H. (SN 1977, quê tại Cao Bằng) có huyết khối do u xơ chèn ép. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi tại BV.

  Trước đó, bệnh nhân đến khám trong tình trạng rong kinh, rong huyết. Qua thăm khám, bác sĩ nhận định bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước lớn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định thực hiện phẫu thuật mổ u xơ cho bệnh nhân.

  Bác sĩ Nguyen Cong Đinh, Phó Giám đốc phụ trách Co so 2 (BV Phụ sản Hà Nội) người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, khối u của bệnh nhân phát triển lâu ngày. Khi bệnh nhân nhập viện, khối u đã chèn ép và chiếm toàn bộ tử cung của bệnh nhân. Kích thước tử cung chỉ bằng 1/10 khối u dẫn đến việc lấy khối u gặp khó khăn hơn rất nhiều. Vì thế, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được truyền m.áu, gây mê đồng thời lượng oxi đưa vào cơ thể luôn được đảm bảo.

  Tuy nhiên, do khối u xơ lâu ngày nặng 4kg đã chèn ép vào hệ thống tĩnh mạch, ảnh hưởng tới quá trình lưu thông m.áu, dẫn đến xuất hiện huyết khối ở tĩnh mạch sâu. Vì thế, các bác sĩ theo dõi sát sao tình trạng của bệnh nhân. Khi thấy bệnh nhân xuất hiện huyết khối, có dấu hiệu hạ huyết áp dù lượng oxy đưa vào cơ thể vẫn được đảm bảo, cho thấy bệnh nhân đang gặp tình trạng giảm chức năng phổi, suy hô hấp và suy tuần hoàn. Ngay lập tức, bác sĩ chỉ định đặt ven, truyền dịch, sử dụng thuốc vận mạch, thực hiện các biện pháp giúp tăng trao đổi phổi. Sau ít phút, bệnh nhân trở về trạng thái bình thường, các chỉ số theo dõi đều khả quan.

  Hơn 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân H. đã được các bác sĩ lấy khối u nặng khoảng 4kg và hồi sức thành công. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc và theo dõi tại Bộ phận E5 của BV, tình trạng sức khỏe ổn định.

  Theo bác sĩ Định, với bệnh nhân u xơ tử cung có kích thước lớn, nguy cơ lớn nhất có thể xảy ra là khối u chèn ép tĩnh mạch, gây xuất hiện huyết khối dẫn đến tắc mạch phổi. Nếu huyết khối tồn tại trong các tĩnh mạch sâu thì độ nguy hiểm sẽ càng tăng. Do đó, bệnh nhân ngay khi gặp hiện tượng bất thường nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Ngoài ra, chị em nên đi khám định kỳ phụ khoa 6 tháng 1 lần để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

  Chuyên gia tư vấn cách xử trí u xơ tử cung

  GS.TS Trần Thị Phương Mai – nguyên Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và t.rẻ e.m, Bộ Y tế, cho biết, xơ tử cung là khối u vùng chậu phổ biến nhất ở phụ nữ.

  chuyen gia tu van cach xu tri u xo tu cung aad 5024226

  Ảnh minh họa

  Khối u xơ tử cung nặng như thai 8 tháng

  Đa số các trường hợp u xơ tử cung (UXTC) không có biểu hiện lâm sàng. Ước tính chỉ có khoảng 25% UXTC có biểu hiện lâm sàng ở phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản và khoảng 25% trong số đó có triệu chứng nặng cần điều trị.

  chuyen gia tu van cach xu tri u xo tu cung 1fa 5024226

  GS.TS Trần Thị Phương Mai – nguyên Phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và t.rẻ e.m, Bộ Y tế

  UXTC hay u xơ cơ tử cung là khối u lành tính do sự phát triển quá mức của các sợi cơ trơn và mô liên kết là khối u lành tính tần suất thường tăng theo t.uổi khoảng 20-30% tăng ở phụ nữ lớn hơn 30 t.uổi và khoảng 70% gặp ở phụ nữ trên 50 t.uổi.

  UXTC thường không có triệu chứng nên chỉ phát hiện được qua khám hoặc siêu âm, một số trường hợp có thể gây cường kinh, rong kinh hoặc đau do chèn ép khi khối u to ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hoặc khả năng sinh sản sẽ có chỉ định điều trị.

  Chẩn đoán u xơ tử cung

  Theo GS.TS Phương Mai thông thường bác sỹ sẽ dựa vào việc hỏi t.iền sử của bệnh nhân, khám lâm sàng và chẩn đoán qua siêu âm, nếu UXTC không có triệu chứng thì không cần can thiệp. Không nên điều trị dự phòng để tránh biến chứng trong tương lai.

  Hướng xử trí

  – Nếu bệnh nhân bị UXTC ở lứa t.uổi sinh sản và t.uổi tiền mãn kinh, mãn kinh chỉ nên theo dõi 3 – 6 tháng 1 lần không cần điều trị.

  – UXTC ở phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản:

  Theo dõi sự phát triển của kích thước khối u bằng cách siêu âm đo kích thước khối u mỗi 6 tháng đến 1 năm/lần.

  Theo dõi sự xuất hiện các triệu chứng liên quan đến biến chứng của u xơ như rong kinh, cường kinh qua khai thác bệnh sử và thăm khám 6 tháng đến 1 năm/lần.

  chuyen gia tu van cach xu tri u xo tu cung e84 5024226

  U xơ tử cung là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào cơ và mô xơ, từ đó tạo thành khối u trong tử cung

  UXTC ở phụ nữ mãn kinh:

  UXTC thường giảm kích thước đáng kể thậm chí biến mất ở phụ nữ mãn kinh. Vì vậy đối với chị em ở t.uổi mãn kinh thì chúng ta cần theo dõi sát và lựa chọn phù hợp là biện pháp can thiệp khác bằng cách theo dõi sự phát triển về kích thước khối u, tính chất của khối u qua siêu âm mỗi 3 đến 6 tháng.

  Nếu có biểu hiện rong kinh rong huyết kéo dài có chỉ định điều trị nội khoa bằng các thuốc có progesterone, vòng tránh thai Mirenna theo dõi các triệu chứng. Nếu điều trị nội khoa không có kết quả, các triệu chứng rong kinh, rong huyết vẫn kéo dài ảnh hưởng đến thể trạng của bệnh nhân mới cân nhắc đến can thiệp ngoại khoa.

  Việc can thiệp ngoại khoa như dựa vào các yếu tố: về t.uổi tác của bệnh nhân, kích thước khối u to hay nhỏ, tình trạng sinh sản. Đến lúc đó mới cân nhắc có nên mổ hay không nhằm mục đích đảm bảo chất lượng cuộc sống cho phụ nữ trong những năm tiếp theo. Đối với phụ nữ, t.uổi thọ ngày càng tăng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định can thiệp ngoại khoa để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho bản thân.

  Khi nào thì nên mổ

  Chỉ định mổ khi các triệu chứng rong kinh, rong huyết kéo dài khối u chèn ép đã điều trị nội khoa không kết quả, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân thì có chỉ định mổ. Nhưng điều này phải cân nhắc kỹ trước khi chỉ định mổ cho đúng, tránh tình trạng lạm dụng kỹ thuật mổ nội soi để chỉ định sai ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ – GS.TS Trần Thị Phương Mai cho hay.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *