Sống vui ít bị viêm đường ruột

Các nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Mỹ) phát hiện serotonin, chất dẫn truyền thần kinh tạo sự hưng phấn và vui vẻ, có thể vô hiệu hóa một số mầm bệnh gây viêm đường ruột.

song vui it bi viem duong ruot 444 5028800

Chất dẫn truyền thần kinh serotonin tạo sự hưng phấn và vui vẻ, có thể vô hiệu hóa một số mầm bệnh gây viêm đường ruột – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Mỹ) phát hiện serotonin, chất dẫn truyền thần kinh tạo sự hưng phấn và vui vẻ, có thể vô hiệu hóa một số mầm bệnh gây viêm đường ruột.

“Mặc dù phần lớn các nghiên cứu về serotonin tập trung vào tác dụng của nó ở não, nhưng khoảng 90% loại chất dẫn truyền thần kinh này – chất được các tế bào thần kinh sử dụng để giao tiếp với nhau – được sản xuất ở đường tiêu hóa”, trưởng nhóm nghiên cứu Vanessa Sperandio giải thích.

Nghiên cứu ở chuột, các chuyên gia cũng thấy rằng những con chuột có hàm lượng cao serotonin ít có nguy cơ bị nhiễm khuẩn gây viêm đường ruột. Tuy nhiên, những con chuột bị thiếu serotonin dễ mắc bệnh hơn sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cell Host & Microbe mở ra hướng mới giúp ngăn ngừa các bệnh n.hiễm t.rùng đường ruột.

Phương pháp MRI mới cải tiến điều trị Parkinson

Nghiên cứu do Đại học Tây Nam Texas (UTSW, Mỹ) thực hiện, sử dụng 3 kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) nâng cao: chụp các bó sợi thần kinh, lập bản đồ định lượng tổn thương và chụp chuỗi xung đảo ngược (IR) tìm các tổn thương liên quan đến chất xám.

phuong phap mri moi cai tien dieu tri parkinson 1c2 5025369

Hàng triệu bệnh nhân Parkinson có hy vọng cải thiện cuộc sống nhờ kỹ thuật MRI mới. Ảnh: Getty Images

Theo nhóm nghiên cứu, các kỹ thuật chụp MRI tiên tiến giúp điều trị hội chứng liệt rung (Parkinson) mà không cần phẫu thuật và ít tác dụng phụ hơn thông qua việc cho phép các chuyên gia tập trung vào từng khu vực nhỏ ở vùng đồi thị sâu bên trong não liên quan cử động. Nhờ vậy, họ có thể loại bỏ hoặc đốt các mô não có vấn đề bằng công nghệ siêu âm hội tụ cường độ cao (HIFU). Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là hạn chế rủi ro phá hủy mô não khỏe mạnh, ngăn ngừa tác dụng phụ ảnh hưởng khả năng đi lại, khó nói hoặc nói lắp. Thường các tác động như vậy là tạm thời, nhưng khoảng 15-20% các trường hợp kéo dài vĩnh viễn.

Bệnh Parkinson xảy ra khi các tế bào sản sinh dopamine (chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để khởi đầu vận động của toàn cơ thể) ở thân não bị c.hết. Nguyên nhân chính xác tình trạng này vẫn chưa được làm rõ, nhưng có thể kể đến một số yếu tố nguy cơ như di truyền, phơi nhiễm hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… Bện h này hiện chưa có cách chữa trị mà chỉ có thể dùng thuốc để kiểm soát các triệu chứng.

Hiện 3 kỹ thuật MRI mô tả trong nghiên cứu đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép áp dụng trên người. UTSW cho biết họ sẽ bắt đầu điều trị cho bệnh nhân vào mùa thu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *