Tỷ lệ sống sau 5 năm ở bệnh nhân ung thư buồng trứng

Không thường gặp như ung thư vú và ung thư cổ tử cung, nhưng ung thư buồng trứng có tỷ lệ t.ử v.ong cao nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa.

Theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương, hầu hết người bệnh ung thư buồng trứng đều phát hiện ở giai đoạn muộn. Tỷ lệ sống sau 5 năm của các loại ung thư buồng trứng nói chung khoảng 45%. Càng phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tỷ lệ này càng cao.

ty le song sau 5 nam o benh nhan ung thu buong trung 006 5028722

Ung thư buồng trứng có 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1

Khối u được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và không lây lan ra các bộ phận khác và cũng là giai đoạn dễ nhất để điều trị.

Nhìn chung, những phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 1 khi đã điều trị thành công thì có 90% cơ hội vẫn còn sống qua 5 năm.

Giai đoạn 2

Khối u vẫn còn trong buồng trứng và ống dẫn trứng nhưng cũng đã bắt đầu lan rộng đến các cơ quan lân cận trong xương chậu. Giai đoạn 2 có nghĩa là khối u thực sự đã tiếp xúc và lan truyền đến các cơ quan khác gần đó.

Tỷ lệ sống 5 năm của giai đoạn này là 70%. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật và hóa trị.

Giai đoạn 3

Khối u ung thư buồng trứng vẫn còn ở một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng đã bắt đầu lan rộng hơn nữa. Tỷ lệ sống 5 năm tổng thể của ung thư buồng trứng giai đoạn 3 giảm xuống còn 39%.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn ung thư đã di căn vượt xa buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Đây cũng là giai đoạn muộn nhất, việc điều trị rất khó khăn và hiệu quả không rõ nét bởi khối u đã di căn xa.

Điều trị ung thư buồng trứng như thế nào

Việc điều trị ung thư buồng trứng tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm diễn biến bệnh và sức khoẻ chung của bệnh nhân. Bệnh nhân thường được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp trong điều trị ung thư buồng trứng như phẫu thuật cắt bỏ, xạ trị, hóa trị….

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Phẫu thuật và hóa trị liệu là hai phương pháp thường được chỉ định.

Đối với phẫu thuật, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ cả hai buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung cũng như các hạch bạch huyết gần đó.

Điều trị ung thư buồng trứng ở giai đoạn rất sớm có thể chỉ bao gồm loại bỏ một bên buồng trứng và ống dẫn trứng, có thể bảo toàn khả năng sinh con trong tương lai cho nữ giới.

Hóa trị thường được sử dụng sau phẫu thuật nhằm t.iêu d.iệt hoàn toàn khối u còn sót lại trong cơ thể.

Nhìn chung việc điều trị ung thư buồng trứng phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn bệnh, đây cũng là yếu tố quyết định tiên lượng sống cho bệnh nhân.

Mọi phụ nữ đều là đối tượng của ung thư buồng trứng. Các nghiên cứu ghi nhận 80% phụ nữ được chẩn đoán khi ngoài 50 t.uổi, t.uổi bình quân của ung thư buồng trứng là 64. Tuy nhiên, gần đây ung thư buồng trứng có xu hướng trẻ hóa.

Bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên khám định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra sức khỏe, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng cao.

Thuốc của quý cô bất ngờ trị được căn bệnh quý ông sợ hãi

Một loại thuốc trị ung thư phụ khoa có thể là “thần dược” đối với ung thư tuyến t.iền liệt, căn bệnh c.hết người mà nhiều phương pháp điều trị trước đây có thể để lại di chứng bất lực, tiểu không tự chủ… khiến quý ông sợ hãi.

Olaparib, một loại thuốc được áp dụng trong hóa trị liệu ung thư vú và ung thư buồng trứng từ lâu, có thể nhắm thẳng vào “gót chân Achilles” của bệnh ung thư tuyến t.iền liệt, căn bệnh nguy hiểm mà 1/8 quý ông sẽ gặp phải ít nhất 1 lần trong đời.

Đó là kết quả từ nghiên cứu mới đứng đầu bởi Viện Nghiên cứu Ung thư ở London và Quỹ Royal Marsden NHS Trust (Anh), cộng tácvới nhiều viện trường khắp thế giới và vừa công bố trên New England Journal of Medicine.

thuoc cua quy co bat ngo tri duoc can benh quy ong so hai aaa 4892932

Ung thư tuyến t.iền liệt là một “sát thủ” đối với quý ông, tỉ lệ mắc lên đến 1/8 nam giới – ảnh minh họa từ Internet

Loại thuốc này khi đưa vào điều trị ung thư tuyến t.iền liệt này có thể nhắm vào các gene bị lỗi mà trước đây có chức năng sửa chữa DNA. Chính loại gene này là một trong những “kẻ phá hoại” chính gây ra căn bệnh ung thư quý ông ám ảnh, do khiến cơ chế tự sửa chữa DNA bị rối loạn. Các thử nghiệm cho thấy thuốc này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến t.iền liệt còn nhanh cho các phương pháp điều trị bằng hormone hiện đại.

Việc phát hiện ra hiệu quả bất ngờ của một loại thuốc cũ có giá trị rất lớn bởi tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian nghiên cứu, rút ngắn các bước thử nghiệm.

Ung thư tuyến t.iền liệt, theo các thống kê tại Mỹ và Anh, tấn công khoảng 1/8 quý ông. Ở Anh, nó cướp đi sinh mạng của gần 12.000 quý ông mỗi năm. Việc điều trị căn bệnh có thể gây ra một số biến chứng như rối l.oạn c.ương d.ương, tiểu không tự chủ… Vì vậy, có thể nói đây là một “sát thủ” thực sự đối với quý ông trên nhiều phương diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *