Vị bác sĩ Trung Quốc tuyên bố đông y có khả năng chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường

Mỗi bệnh nhân cần ở lại bệnh viện ít nhất 1 tuần để học ăn uống có kỷ luật và các lối sống khác.

Trong khi y học Phương Tây vẫn phải chấp nhận tiểu đường là một căn bệnh mạn tính, có nghĩa là người bệnh sẽ cần tiêm insulin và uống các loại thuốc khác cho đến suốt cuộc đời họ, tại Trung Quốc, một bác sĩ có tên là Thiệu Trường Xuân không cam tâm với điều đó.

Ba mươi năm về trước, ông ấy đã tự mình thành lập một bệnh viện ở Bắc Kinh, chỉ sử dụng đông y và chỉ tập trung vào điều trị một căn bệnh duy nhất là tiểu đường type 2.

Hầu hết các bệnh viện khác ở Trung Quốc đều kết hợp Tây Y và Đông Y Trung Quốc để điều trị bệnh tiểu đường” , bác sĩ Thiệu – giám đốc Bệnh viện Đông Y Trường Xuân Bắc Kinh nói. “Theo hiểu biết của tôi, chúng tôi là bệnh viện duy nhất ở Trung Quốc chỉ sử dụng y học Trung Quốc để chữa bệnh”.

Thuốc Tây y chỉ làm giảm lượng đường trong m.áu bằng cách phân giải chúng một cách tạm thời. Phương pháp này thì không thể điều trị gốc rễ nguyên nhân căn bệnh xảy ra ở tuyến tụy. Y học Trung Quốc thì cố gắng tái sinh lại tuyến tụy cho bệnh nhân “, bác sĩ Thiệu cho biết thêm.

Nhìn chung, bệnh nhân đến tôi khám sẽ được kê đơn thuốc đông y. Họ có thể ngừng dùng thuốc tây trong vòng một tháng, và cũng có thể cai thuốc đông y trong vòng nửa năm” .

Mặc dù có một số bằng chứng khoa học trên động vật cho thấy tổn thương tuyến tụy thực sự có khả năng được phục hồi, y học phương Tây chưa ghi nhận bất kỳ một ca bệnh tiểu đường type 2 nào được chữa khỏi hoàn toàn. Một số chuyên gia cho rằng đông y Trung Quốc cũng chỉ có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường chứ chưa thể chữa khỏi nó.

vi bac si trung quoc tuyen bo dong y co kha nang chua khoi hoan toan benh tieu duong 5fe 5395522

Bác sĩ Thiệu Trường Xuân, giám đốc Bệnh viện đông y Trường Xuân, Bắc Kinh

Trong y học Trung Quốc, nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường được quy cho chứng ẩm tích và nhiệt nóng trong người. Khi bị nhiệt miệng, người bệnh cảm thấy có vị đắng trong miệng, khô và đau họng, đau răng, hôi miệng và nước tiểu sủi bọt, có mùi nặng.

Nguyên nhân gây ra nhiệt nóng có thể là do ăn quá nhiều khiến bụng quá nóng, hoặc tức giận khiến gan quá nóng, hoặc cũng có thể là do lo lắng khiến tim quá nóng.

Bác sĩ Thiệu cho biết tiểu đường có hai loại, type 1 và type 2. Trong tiểu đường type 1, căn bệnh tấn công tế bào tuyến tụy, khiến nó ngừng sản xuất insulin. Còn với bệnh tiểu đường type 2, cơ thể chỉ không sản xuất đủ insulin, một hooc-môn giúp lấy đường ra khỏi m.áu và đưa vào bên trong tế bào.

“Bệnh viện của chúng tôi chỉ điều trị bệnh tiểu đường type 2, vì bệnh tiểu đường type 1 có nghĩa là tuyến tụy đã bị hư hỏng hoàn toàn. Các bệnh nhân này sẽ cần phải được tiêm insulin để duy trì sự sống “, bác sĩ Thiệu nói.

Để chữa trị tuyến tụy, các nhà y học Trung Quốc sẽ loại bỏ nhiệt và ẩm trong một quá trình kéo dài khoảng 6 tháng. Bên cạnh các loại thuốc thảo dược, phương pháp điều trị sẽ bao gồm cả châm cứu và liệu pháp ionotherapy, trong đó các miếng dán thuốc bắc được đắp lên vùng da phía trên huyệt đạo và được làm nóng bằng dòng điện để tăng khả năng hấp thụ thuốc.

“N hững người có nhiều biến chứng hơn có thể cần thêm thời gian. Theo kinh nghiệm của tôi, bệnh nhân bị bệnh tiểu đường càng lâu thì khả năng hồi phục càng nhanh. Vì anh ấy đã phải uống thuốc và thấy khó chịu trong một thời gian dài, anh ấy sẽ tuân thủ và thực hiện nhiều kỷ luật tự giác về chế độ ăn uống và quản lý sức khỏe khác như tập thể dục và kiểm soát cảm xúc “, bác sĩ Thiệu nói.

Những người mới bị bệnh trong một thời gian ngắn thường lại không tuân thủ điều trị, vì họ không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề”.

vi bac si trung quoc tuyen bo dong y co kha nang chua khoi hoan toan benh tieu duong ecf 5395522

Tại Bệnh viện Đông Y Trường Xuân Bắc Kinh, các bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo ở lại điều trị nội trụ ít nhất 1 tuần để học cách ăn uống và chăm sóc toàn diện bản thân.

Ngoài các yếu tố di truyền, mọi người thường phát triển tiểu đường do chế độ ăn uống và kiểm soát cảm xúc kém, bác sĩ Thiệu nói. “N hững người đã trải qua những cú sốc, chấn thương công việc nặng hoặc tai nạn xe hơi dễ mắc bệnh tiểu đường”.

“Khi làm việc ở Sơn Tây, vùng sản xuất than, tôi đã gặp một bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường sau một tai nạn khai thác mỏ. Anh ta bị mắc kẹt dưới lòng đất và phải đối mặt với cái c.hết sắp xảy ra trước khi được cứu. Những người phụ nữ mãn kinh cũng dễ bị như vậy”.

Các nghiên cứu phương Tây cho thấy tuyến tụy thực sự có thể được tái sinh nhờ chế độ ăn uống hợp lý. Trong một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tạp chí Cell, những con chuột thực hiện một chế độ ăn kiêng đã có thể tái tạo tuyến tụy bị tổn thương của chúng. Một số nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm trên các mẫu tế bào người đã cho thấy một tiềm năng tương tự.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho biết phương pháp điều trị của y học Trung Quốc chưa chắc đã có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh tiểu đường như bác sĩ Thiệu nói.

Cát Lập Nông, một nhà nội tiết học tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh, nói với trang web y tế Baidu Medical Encyclopaedia rằng y học Trung Quốc không thể “chữa khỏi ” bệnh tiểu đường.

Có bằng chứng lâm sàng cho thấy việc sử dụng thuốc Trung Quốc có thể kiểm soát mức đường huyết của bệnh nhân tiểu đường type 2 và cải thiện các triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. [Tuy nhiên], liệu việc điều trị bằng y học Trung Quốc lâu dài có thể làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng tiểu đường mãn tính hay không cần được nghiên cứu và đ.ánh giá thêm”.

vi bac si trung quoc tuyen bo dong y co kha nang chua khoi hoan toan benh tieu duong 1f2 5395522

Trở lại bệnh viện Đông Y Trường Xuân Bắc Kinh, bác sĩ Thiệu cho biết ông có kế hoạch phát triển cơ sở của mình thành một bệnh viện đa khoa không chỉ điều trị tiểu đường mà còn cả các biến chứng của nó.

“Bản thân bệnh tiểu đường không đáng sợ. Điều đáng sợ là những biến chứng của nó. Chúng tôi muốn tuyển dụng các bác sĩ chuyên môn để điều hành các phòng ban khác nhau phục vụ việc chữa trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường “, ông nói.

Hiện bệnh viện của bác sĩ Thiệu có 50 nhân viên nhưng chỉ mới tập trung vào chữa tiểu đường như một căn bệnh nội khoa. Các khoa khác cần được thành lập bao gồm khoa da liễu, khoa mắt và khoa tim mạch.

Bác sĩ Thiệu đặt một niềm tin mãnh liệt vào tác dụng của đông y Trung Quốc, nói rằng nó đang ngày một có uy tín hơn.

Y học phương Tây đang tìm cách đưa bệnh tiểu đường thuyên giảm. Trong khi đó đang có một sự công nhận ngày càng tăng của quốc tế đối với y học Trung Quốc trong việc điều trị bệnh tiểu đường” , ông nói. Bác sĩ Thiệu vì vậy rất muốn giới thiệu các phương pháp trị liệu của ông ra toàn thế giới.

Trị tiểu đường bằng y học cổ truyền

Shao Changchun, bác sĩ, thành lập một bệnh viện y học cổ truyền tại Bắc Kinh ba năm qua chuyên nghiên cứu và điều trị bệnh tiểu đường type 2.

Bác sĩ Shao tin rằng bệnh này có thể chữa được bằng y học cổ truyền.

Sử dụng Trung y, phục hồi tuyến tụy

Trong khi y học phương Tây coi tiểu đường là một bệnh nan y, người bệnh có thể phải tiêm insulin lâu dài và sử dụng các loại thuốc Tây y khác để kiểm soát bệnh, thì bác sĩ Shao Changchun lại có quan điểm khác. Năm nay 55 t.uổi, bác sĩ Shao đã thăm khám và chữa cho nhiều người bệnh. Ông tập trung vào các bài thuốc giúp phục hồi tuyến tụy.

Bác sĩ Shao cho rằng hầu hết các bệnh viện hiện nay đều sử dụng Tây y, hoặc kết hợp Tây y và Trung y để điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, theo phương pháp của ông, bệnh viện sẽ chỉ sử dụng Trung y để chữa bệnh.

“Bệnh viện của chúng tôi chỉ điều trị bệnh tiểu đường type 2, vì bệnh tiểu đường type 1 có nghĩa là tuyến tụy đã bị hư hỏng. Người bệnh cần phải được tiêm insulin thường xuyên”, bác sĩ Shao nói.

Mặc dù hiện nay có các công cụ chẩn đoán tiên tiến, song bác sĩ Shao cho rằng không dễ để phân biệt giữa bệnh tiểu đường type 1 và type 2. Trong trường hợp type 1, các tế bào của tuyến tụy bị suy giảm chức năng nghiêm trọng, ngừng sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong m.áu cho cơ thể. Trong khi ở bệnh tiểu đường type 2, cơ thể không thể sản xuất đủ insulin nhưng tuyến tụy vẫn có khả năng phục hồi.

Bác sĩ Shao cho biết khi chẩn đoán một bệnh nhân nặng, một số bác sĩ cho rằng đó là tiểu đường type 1 nhưng thực tế có thể không phải. Hầu hết trường hợp chẩn đoán nhầm đều liên quan đến thanh thiếu niên, đặc biệt là t.rẻ e.m, vì họ có các triệu chứng nghiêm trọng khác khi đi khám bệnh, ví dụ như nhiễm toan xeton, một biến chứng nghiêm trọng xảy ra khi cơ thể bệnh nhân sản sinh quá nhiều axit trong m.áu.

Có trường hợp một bệnh viện hàng đầu đã chẩn đoán một thiếu niên mắc tiểu đường type 1. Cậu được tiêm insulin từ năm 13 t.uổi và bắt đầu gặp các vấn đề về phát triển ở t.uổi 19 do tác dụng phụ của việc tiêm insulin. Sau khi được bác sĩ Shao điều trị, bệnh nhân này đã tiến triển tốt và theo ông đã được chữa khỏi. Chính từ trường hợp này mà nhiều người đã ủng hộ bác sĩ thành lập bệnh viện chữa trị tiểu đường type 2 bằng y học cổ truyền.

tri tieu duong bang y hoc co truyen d4c 5380014

Shao Changchun, bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Theo bác sĩ Shao, Tây y chỉ làm giảm lượng đường trong m.áu bằng cách phân giải đường trong m.áu tạm thời. Nó không giúp điều trị tận gốc bằng cách khôi phục chức năng tuyến tụy. Vì vậy, phương pháp của bác sĩ Shao sử dụng y học cổ truyền Trung Quốc với cách tiếp cận tổng thể, bắt đầu từ nguyên nhân, khi điều trị bệnh tiểu đường.

Các bài thuốc của ông sẽ cố gắng giúp người bệnh tái tạo tuyến tụy. Bên cạnh thuốc Trung y, phương pháp điều trị cũng bao gồm các biện pháp khác như châm cứu hoặc sử dụng các miếng dán thuốc cho vùng da phía trên huyệt và làm nóng để tăng khả năng hấp thụ thuốc. Sau khi chữa trị theo Trung y, người bệnh có thể ngừng dùng thuốc Tây trong vòng một tháng và sau đó sẽ có tiến triển tốt.

Cần đ.ánh giá thêm

Các nghiên cứu cho thấy tuyến tụy có thể được phục hồi. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell năm 2017 cho thấy những con chuột thực hiện chế độ ăn kiêng đã được chứng minh là có thể tái tạo tuyến tụy. Các nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm liên quan đến các mẫu tế bào của con người cũng đã cho thấy khả năng tương tự.

Theo y học Trung Quốc, nguyên nhân của bệnh tiểu đường là từ sự ẩm ướt và nhiệt. Khi bị nhiệt miệng, người bệnh cảm thấy có vị đắng trong miệng, khô và đau họng, đau răng, hôi miệng và nước tiểu sủi bọt có mùi nặng. Bác sĩ Shao nói: “Nguyên nhân gây ra nhiệt có thể là do ăn nhiều khiến bụng quá nóng, hoặc tức giận khiến gan quá nóng, hoặc lo lắng khiến tim quá nóng”.

Để điều trị tuyến tụy, y học cổ truyền Trung Quốc loại bỏ nhiệt và ẩm trong một quá trình kéo dài khoảng sáu tháng. Những người có nhiều biến chứng hơn có thể cần thêm thời gian. Theo kinh nghiệm của bác sĩ Shao, bệnh nhân bị tiểu đường càng lâu thì khả năng hồi phục càng nhanh.

Vì người bệnh đã phải uống thuốc và chịu đựng trong một thời gian dài, sẽ tự giác tuân thủ chế độ ăn uống, luyện tập sức khỏe, kiểm soát cảm xúc theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Bệnh nhân được khuyên nên ở lại bệnh viện ít nhất một tuần để học cách ăn uống, vệ sinh và luyện tập.

Mặc dù vậy, một số ý kiến trong giới y học hoài nghi cho rằng cần phải nghiên cứu thêm về phương pháp này. Ji Linong, một nhà nội tiết học của Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh, nói với trang web y tế Baidu Medical rằng cần đ.ánh giá thêm về việc y học cổ truyền Trung Quốc có thể chữa bệnh tiểu đường type 2.

Theo bác sĩ Ji, có bằng chứng lâm sàng cho thấy việc sử dụng thuốc Trung y có thể kiểm soát mức đường huyết của bệnh nhân type 2 và cải thiện các triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, liệu việc điều trị bằng Trung y có thể làm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng tiểu đường mạn tính hay không thì cần được nghiên cứu và đ.ánh giá thêm.

Đối với bác sĩ Shao, ông tỏ ra tự tin khi cho biết gần một nửa trong số các bệnh nhân mà ông gặp đã có tiến triển tốt khi chữa bệnh tiểu đường bằng Trung y. Bác sĩ Shao cho biết kế hoạch của ông là phát triển một bệnh viện đa khoa chuyên về bệnh tiểu đường. “Bản thân bệnh tiểu đường không đáng sợ. Điều đáng sợ là những biến chứng của nó. Chúng tôi muốn tuyển dụng các bác sĩ chuyên môn để điều hành các phòng ban khác nhau phục vụ chữa trị các biến chứng của bệnh tiểu đường. Chúng sẽ bao gồm da liễu, nhãn khoa và tim mạch”, bác sĩ Shao nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *