Cách lấy ráy tai cho bé không đau

Không phải bố mẹ nào cũng biết lấy ráy tai đúng cách cho bé. Vệ sinh tai sai cách có thể khiến cho con bị đau và viêm tai, gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé. Vậy có cần thiết phải lấy ráy tai cho bé? Cách lấy ráy tai cho bé không đau?

Ráy tai là chất nhầy tự sinh ra trong ống tai. Nhiều người nghĩ nó là chất bẩn. Không hẳn vậy, ráy tai là chất sáp giúp chống n.hiễm t.rùng và làm ấm, bôi trơn cho ống tai. Nó đồng thời ngăn cản bụi bẩn xâm hại ống tai.

Vì vậy, thực tế các mẹ không cần lấy ráy tai cho trẻ thường xuyên. Chúng ta cũng không nên ngoáy tai cho bé hằng ngày vì sẽ làm mất đi một yếu tố bảo vệ tự nhiên cho tai khỏi bụi bặm và n.hiễm t.rùng.

cach lay ray tai cho be khong dau 3f9 5401003

Ráy tai chỉ thực sự gây rắc rối trong 2 trường hợp:

Khi chất bẩn tích tụ quá nhiều, cản trở việc quan sát màng nhĩ của bác sĩ trong lúc thăm khám;

Khi chất bẩn gây tắc nghẽn hoàn toàn ống tai ngoài. Lúc này thính lực của trẻ có thể bị giảm

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên dùng các vật dụng sắc nhọn như móng tay hoặc tăm bông để lấy ráy tai cho bé. Theo Ths. BS Nguyễn Tiến Hải, chuyên khoa Tai mũi họng: “Tăm bông trên thị trường hiện nay đa phần đều to hơn ống tai của trẻ sơ sinh, vì vậy các mẹ cần hạn chế dùng tăm bông để vệ sinh tai cho bé. Đặc biệt ở t.rẻ e.m, ống tai rất nhỏ và không thẳng, ráy tai nhiều nên việc các mẹ dùng que tăm bông lấy chỉ làm ráy bị đẩy vào sâu thêm bên trong”.

Để lấy ráy tai cho bé, mẹ có thể dùng một chiếc khăn bông mỏng, mềm, xoắn nhẹ một góc từ từ đưa sâu vào bên trong tai và tiếp tục xoắn lại. Ráy tai sẽ theo đường xoắn của chiếc khăn bông và ra ngoài. Với tính chất mềm của khăn sẽ không làm hại đến màng tai của bé mà ráy tai vẫn được làm sạch.

BS Nguyễn Tiến Hải cảnh báo thêm: “Một số em bé ráy tai nhiều quá, khi tắm nước có thể vào tai và gây ra những vấn đề như nhọt ống tai, viêm ống tai do ráy tai ngâm vào nước lâu, mùi hôi, khiến trẻ bứt tai liên tục”.

Vì thế các mẹ nên thường xuyên kiểm tra tai cho con. Nếu thấy tai có mùi hôi hoặc con có biểu hiện bứt tai liên tục cần đưa đến các phòng khám tai mũi họng gần nhà để vệ sinh ống tai, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Xét nghiệm ráy tai đo nồng độ hoóc-môn gây stress

Các nhà khoa học Anh khẳng định phương pháp sử dụng ráy tai để xác định nồng độ hoóc-môn căng thẳng cortisol có thể thay đổi hoàn toàn việc chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe cho hàng triệu người mắc trầm cảm hoặc các bệnh liên quan đến stress.

xet nghiem ray tai do nong do hooc mon gay stress eaf 5353922

Ảnh: BBC

Theo lý thuyết, người có các dấu hiệu sức khỏe tâm thần cần được kiểm tra nồng độ cortisol để hỗ trợ chẩn đoán bệnh. Mặc dù có thể áp dụng các phương pháp xét nghiệm nước bọt, nước tiểu và m.áu để kiểm tra cortisol, nhưng kết quả này chỉ thể hiện dấu hiệu stress nhất thời.

Hơn nữa, những cách lấy mẫu nói trên cũng có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng đến kết quả cũng như không thể phản ánh chính xác nồng độ cortisol mãn tính do stress kéo dài của người bệnh.

Trong khi đó, nồng độ cortisol trong ráy tai ổn định hơn. Và với thiết bị mới do nhóm nghiên cứu tại Đại học Luân Đôn phát triển, việc lấy mẫu ráy tai và xét nghiệm dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Công cụ này có công dụng giống tăm bông ráy tai nhưng có thêm chốt hãm để ngăn nó đi sâu vào trong, gây tổn thương tai.

Trong thử nghiệm, 37 người đã được mời áp dụng các phương pháp lấy mẫu cortisol khác nhau. Sau khi phân tích mẫu tóc và m.áu của người tham gia, nhóm nghiên cứu kết luận mẫu ráy tai thu được nhiều lượng cortisol hơn mẫu tóc, trong khi kỹ thuật mới được ca ngợi là cách xét nghiệm nhanh, có chi phí thấp nhất.

Hiện nay, Tiến sĩ Andres Herane-Vives và các cộng sự đang thử nghiệm hiệu quả của thiết bị trong xét nghiệm nồng độ glucose hoặc thậm chí là các kháng thể COVID-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *