Chuyên gia Trung Quốc chia sẻ các liệu pháp điều trị COVID-19

Ngày 24/3, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng các liệu pháp khác nhau để điều trị cho các bệnh nhân có những triệu chứng khác nhau của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

chuyen gia trung quoc chia se cac lieu phap dieu tri covid 19 800 4788404

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 21/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Wang Guiqiang của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Bắc Kinh nêu rõ các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ nên được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe và chuyển đến bệnh viện nếu triệu chứng xấu đi. Những bệnh nhân nghiêm trọng và nguy kịch cần được điều trị tại bệnh viện do tỷ lệ t.ử v.ong đối với những trường hợp này là tương đối cao và bệnh tiến triển rất nhanh.

Theo chuyên gia Wang, những bệnh nhân có triệu chứng khác nhau phải được điều trị tại những cơ sở khác nhau, bởi nếu không, phần lớn nguồn lực y tế như giường bệnh sẽ bị dùng cho các trường hợp nhẹ, khiến các ca nghiêm trọng và nguy cấp cần sự điều trị chủ động hơn lại không được chăm sóc. Điều này sẽ dẫn đến tỷ lệ t.ử v.ong cao hơn.

Bên cạnh đó, ông Wang cũng nêu bật tầm quan trọng của việc sử dụng các phương pháp điều trị toàn diện, bao gồm liệu pháp oxy, hỗ trợ hô hấp và chăm sóc các cơ quan quan trọng của người bệnh. Liệu pháp oxy cần phải được áp dụng cho mọi bệnh nhân mắc COVID-19, trong khi việc hỗ trợ thở đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị cho những trường hợp nghiêm trọng. Việc hỗ trợ hô hấp bao gồm sử dụng mặt nạ oxy, máy trợ thở cho đến máy Trao đổi oxy qua màng tế bào (ECMO).

Ngoài ra, các nhân viên y tế Trung Quốc đã rất chú ý tới việc chữa trị các bệnh lý nền, bên cạnh việc điều trị COVID-19 cho các bệnh nhân. Đây là nguyên nhân Trung Quốc đã cử nhóm y tế đa ngành đến tâm dịch là thành phố Vũ Hán.

Ông Wang nêu rõ việc điều trị chủ động đã được áp dụng cho các bệnh nhân nhằm hỗ trợ và duy trì các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận và tim.

Theo chuyên gia Wang, phương pháp điều trị đa ngành đã mang lại kết quả tích cực tại Vũ Hán, giúp giảm mạnh tỷ lệ t.ử v.ong tại đây.

* Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Trung Quốc đã chuyển một số trang thiết bị vật tư y tế cho Indonesia nhằm hỗ trợ quốc gia này phòng chống đại dịch COVID-19. Trước đó một ngày, Indonesia cũng tiếp nhận khoảng 9 tấn vật tư y tế được vận chuyển từ Thượng Hải, Trung Quốc trên một máy bay quân sự.

Tính đến chiều 24/3, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 686 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 55 người t.ử v.ong và 30 người đã bình phục.

Đặng Ánh – Hữu Chiến

Máy đo nồng độ ôxy trong m.áu giúp xác định sớm tình trạng suy hô hấp

Máy đo nồng độ ôxy trong m.áu là một thiết bị cho phép bệnh nhân có thể xác định kịp thời triệu chứng khó thở, một trong những triệu chứng của bệnh COVID-19.

may do nong do oxy trong mau giup xac dinh som tinh trang suy ho hap ce4 4785741

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện dã chiến ở Lombardy, Italy ngày 23/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, người đứng đầu đường dây nóng cấp cứu của Italy, ông Mario Balzanelli, cho biết máy đo nồng độ ôxy trong m.áu là thiết bị có thể xác định sớm tình trạng suy hô hấp, một trong những triệu chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Ông Mario Balzanelli cho rằng khi bệnh nhân cảm thấy khó thở, là giai đoạn phổi đã bị viêm và n.hiễm t.rùng lan rộng do virus SARS-CoV-2 gây ra, và giai đoạn lâm sàng bệnh suy hô hấp với mức độ nghiêm trọng hơn sẽ gây nguy cơ t.ử v.ong cao hơn.

Trong khi đó, tình trạng suy hô hấp phải được phát hiện trong các giai đoạn lâm sàng sớm và máy đo nồng độ ôxy trong m.áu có thể giúp phát hiện sớm triệu chứng nghiêm trọng của bệnh COVID-19.

Người đứng đầu đường dây nóng cấp cứu này đã gửi yêu cầu tới Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza với đề xuất cung cấp máy đo nồng độ ôxy trong m.áu cho tất cả những trường hợp được cách ly tại nhà, qua đó bệnh nhân có thể tự phát hiện sớm tình trạng suy hô hấp và thông báo kịp thời cho 118, tránh được nguy cơ t.ử v.ong.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Bari, ông Filippo Anelli, cũng khẳng định kinh nghiệm từ tâm dịch Lombardy đã cho thấy máy đo nồng độ ôxy trong m.áu rất dễ sử dụng và đây cũng là biện pháp hữu ích để giảm tải cho bệnh viện.

Các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 được cách ly tại nhà có thể thông qua thiết bị này tự theo dõi và thông báo kịp thời với bác sỹ để được tư vấn từ xa.

Máy đo nồng độ ôxy trong m.áu là một thiết bị cho phép bệnh nhân có thể xác định kịp thời triệu chứng khó thở, một trong những triệu chứng của bệnh COVID-19.

Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình máy đo và với chỉ số trên 96% thì bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, với chỉ số 90-95% tình trạng thiếu ôxy một phần, bệnh nhân cần cảnh báo kịp thời và chỉ số dưới 85% là thời điểm bệnh nhân thiếu ôxy nghiêm trọng./.

Hải Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *