Thiền định hàng ngày có thể làm chậm lão hóa não

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin-Madison và Trường Y Harvard đã tìm thấy bằng chứng cho thấy thiền hàng ngày có thể làm chậm quá trình lão hóa não.

thien dinh hang ngay co the lam cham lao hoa nao f6a 4788286

Trong báo cáo được công bố trên tạp chí Neurocase, nhóm nghiên cứu đã mô tả nghiên cứu của họ về một nhà sư thiền định hàng ngày và những gì họ học được từ ông.

Công việc liên quan đến việc nghiên cứu bộ não của Yongey Mingyur Rinpoche, một nhà sư Tây Tạng 41 t.uổi, người đã thực hành thiền gần như mỗi ngày trong cuộc đời.

Trong suốt cuộc đời của mình, Yongey Mingyur Rinpoche đã thể hiện khả năng thiền định trên mức trung bình và tốt nghiệp giảng dạy thực hành cho những người khác từ nhiều năm trước.

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Tâm trí lành mạnh tại Đại học Wisconsin-Madison tự hỏi liệu sống một cuộc sống như vậy có thể có tác động đến não của nhà sư hay không, và nếu vậy, đó là loại tác động nào?

Để tìm hiểu, các nhà nghiên cứu đã quét não của Yongey Mingyur Rinpoche thông qua máy MRI bốn lần trong 14 năm qua. Cùng thời gian đó, các nhà nghiên cứu cũng thu được quét não MRI của một nhóm kiểm soát bao gồm 105 người lớn khác từ khu vực địa phương gần t.uổi của nhà sư Yongey Mingyur Rinpoche.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã gửi tất cả các bản quét não cho một hệ thống AI có tên là khung ước tính khoảng cách t.uổi não (BrainAge). Nó đã được dạy để đưa ra những phỏng đoán về t.uổi của một người bằng cách nhìn vào quét não. AI thực hiện công việc của mình bằng cách lưu ý cấu trúc của chất xám trong não có xu hướng giảm khối lượng khi một người già đi.

Kết quả là hệ thống BrainAge ước tính t.uổi của nhà sư Yongey Mingyur Rinpoche là 33 trong khi những người khác trong nhóm kiểm soát rơi vào nhóm lão hóa.

Các nhà nghiên cứu giải thích kết quả này là bằng chứng về sự lão hóa não của nhà sư với tốc độ chậm hơn so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng hệ thống BrainAge đã tìm thấy một số phần trong bộ não của Yongey Mingyur Rinpoche cũng đã bị lão hóa theo cách tương tự như nhóm kiểm soát, cho thấy sự khác biệt về lão hóa não giữa các cá nhân có thể là do sự thay đổi phối hợp trong chất xám của một người.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng rất bất ngờ khi nhận ra các bằng chứng cho thấy bộ não của Yongey Mingyur Rinpoche đã trưởng thành sớm hơn bộ não của những người khác trong nhóm kiểm soát.

Trang Phạm

Thuốc điều trị HIV không hiệu quả với COVID-19?

Một nhóm các bác sĩ và nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng các loại thuốc có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm HIV lại không hiệu quả đối với COVID-19.

thuoc dieu tri hiv khong hieu qua voi covid19 2e3 4779436

Trong báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học New England, nhóm nghiên cứu đã mô tả thử nghiệm lâm sàng họ được tiến hành với các bệnh nhân ở Vũ Hán, Trung Quốc và những gì họ học được từ thử nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng COVID-19 và HIV đều cần một loại enzyme gọi là protease để có thể lây nhiễm. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng các chất ức chế protease ,lopinavir và ritonavir có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân HIV, khiến nhiều người tự hỏi liệu chúng có thể có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 hay không. Để tìm hiểu xem đó có phải là trường hợp khả quan hay không, nhóm nghiên cứu ở Vũ Hán đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm bao gồm chỉ định 199 bệnh nhân mắc COVID-19 cho một trong hai nhóm. Một nhóm được chăm sóc theo tiêu chuẩn, chăm sóc tiêu chuẩn khác sẽ cộng với sử dụng lopinavir và ritonavir. 94 bệnh nhân đã được dùng thuốc ức chế protease. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy lợi ích tích cực khi sử dụng thuốc.

Đầu tiên, tất cả các bệnh nhân đều ở trong giai đoạn tiến triển của bệnh, điều này khiến cho ít có khả năng liệu pháp nào có thể giúp họ. Thứ hai, quy mô thử nghiệm rất nhỏ. Những tín hiệu cải thiện trong một ngày chỉ được nhìn thấy ở những bệnh nhân đã được sử dụng thuốc trong vòng 12 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng.

Trang Phạm

Theo Medical Xpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *