Cụ ông 75 t.uổi bay lượn trong môn yoga

Dave Lau Wing-ming đã 75 t.uổi nhưng tinh thần và sức sống của ông mạnh mẽ như thanh niên 30, nhờ vào yoga bay.

Tại một phòng tập yoga ở khu phố Jordan của Hong Kong, ông Dave Lau chuẩn bị thực hiện các động tác yoga bay, nhào lộn trên chiếc võng lụa với sự hướng dẫn của một huấn luyện viên nữ trẻ t.uổi.

Molly Chong Ching-yee, 36 t.uổi, dạy yoga cho ông Dave Lau từ tháng 3. Ông Lau là khách hàng lớn t.uổi nhất của cô.

Ông nhớ lại những cái nhìn kỳ dị và bàn tán từ những người trẻ t.uổi trong lớp học: “Ôi nhìn kìa, có một đàn ông lớn t.uổi ở đây”.

“Nhưng tôi đã có thể thành thạo các tư thế ngay trong bài học đầu tiên. Những người khác rất ngạc nhiên về điều này”, ông nhớ lại.

cu ong 75 tuoi bay luon trong mon yoga 1de 5028646

Ông Lau thực hành các động tác yoga bay tại một lớp học ở Jordan, Hong Kong. Ảnh: Jonathan Wong

Ông Lau là bằng chứng cho việc không bao giờ là quá muộn để thử điều gì đó mới mẻ và đầy thách thức, dù cho mọi người xung quanh có nói gì.

“Khi tôi có thể thực hành các môn thể dục thể thao dành cho giới trẻ, chứng tỏ chúng tôi không có sự khác biệt về t.uổi tác”, ông Lau nói.

Ông Lau có cuộc hôn nhân 50 năm với người vợ 71 t.uổi. Họ có 3 người con và một cháu trai t.uổi thiếu niên. Ông tập thể dục bốn tiếng một ngày, mỗi buổi sáng ông bắt đầu với thái cực quyền, sau đó là chạy bộ và tập gym.

Tuy nhiên phải mất nhiều thời gian và quyết tâm để ông Lau có lối sống lành mạnh như hiện nay. Ở t.uổi 30, ông làm nhà thầu cho một công ty thiết kế nội thất. “Lúc đó tôi nặng 73 kg, thường xuyên đi nhậu và uống nhiều bia rượu”, ông Lau nhớ lại.

cu ong 75 tuoi bay luon trong mon yoga 0cd 5028646

Ông Lau học lặn biển năm 60 t.uổi. Ảnh: Dave Lau

Công việc nặng nhọc cũng đã ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của ông. Năm 1993, ông Lau 48 t.uổi bị đau lưng, gãy tay. “Tôi nhận ra, tôi vẫn còn trẻ. Tôi có một chặng đường dài phía trước để sống. Nếu tôi bị thương và không thể hoạt động sau này, tôi sẽ hối hận”, ông nhớ lại.

“Tôi bắt đầu tập bơi tại một bể bơi công cộng, đây là một hoạt động nhẹ, giúp giảm đau lưng. Sau đó, tôi làm quen với việc đi bộ và chạy bộ”, ông Lau chia sẻ.

Ông đã duy trì thói quen luyện tập trên và tiến tới các môn thể thao nhẹ nhàng như yoga, thái cực quyền và Pilates, tập 4 ngày mỗi tuần. Ông muốn thử thách bản thân để cho thấy t.uổi tác không phải là vấn đề.

Ông học lặn biển ở t.uổi 60. Năm 2018, ông đi du lịch khám phá Nam Cực để trải nghiệm thời tiết khắc nghiệt ở nơi đây và cảm giác khi ở độ cao 2.835 mét.

cu ong 75 tuoi bay luon trong mon yoga 8f3 5028646

Ông Lau (trái) cùng người bạn trong chuyến du lịch khám phá Nam Cực. Ảnh: Dave Lau

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng việc duy trì thói quen tập thể dục ở t.uổi trung niên rất có lợi cho sức khoẻ về sau. Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã xem xét dữ liệu về mức độ tập luyện của 315.059 người từ 50 đến 71 t.uổi. Các nhà khảo sát cũng xem xét nguyên nhân cái c.hết của họ. Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí JAMA Network Open năm 2019.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, những người lúc trẻ ít tập thể dục nhưng sau đó tập luyện thường xuyên ở giai đoạn 40 đến 61 t.uổi và tập 4 -7 giờ một tuần có nguy cơ t.ử v.ong thấp hơn 35%. Những người duy trì mức độ hoạt động thể chất từ t.uổi thiếu niên đến t.uổi trưởng thành nguy cơ t.ử v.ong thấp hơn 29 đến 36%. Điều này có thấy lợi ích đáng kể khi tập luyện ở t.uổi trung niên.

“Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một hoạt động thể dục thể thao. Sự kiên trì là rất quan trọng. Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng”, ông Lau nói.

“Áp dụng một tư duy cởi mở và tích cực giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh hơn khi về già. Tất cả mọi người đều có tiềm năng của riêng mình, nhưng nhiều người không khám phá hết tiềm năng của họ. Mỗi ngày, tôi thức dậy và biết có một thử thách mới đang chờ mình. Quyết tâm làm nhiều hơn nữa, giúp thúc đẩy sự phấn khởi trong cuộc sống”, ông Dave Lau chia sẻ.

Tập yoga như thế nào để giảm cân?

Yoga không phải hình thức vận động, rèn luyện có cường độ mạnh và đốt cháy calori nhiều nhất nhưng có thể giúp giảm cân.

Các công dụng của việc tập yoga như giúp tăng nhịp tim, đốt cháy năng lượng, cải thiện giấc ngủ và giảm stress – đều góp phần giúp chúng ta giảm cân. Tuy nhiên, chỉ thuần túy tập yoga thôi sẽ khó giảm cân hiệu quả và bền vững như mong muốn. Do vậy, để có thể giảm cân, bạn cần vừa tập yoga vừa điều chỉnh trong chế độ ăn hàng ăn – yếu tố quan trọng trong quản lý trọng lượng cơ thể bên cạnh việc luyện tập.

tap yoga nhu the nao de giam can 32f 5027907
Động tác trong các bài tập yoga cũng tác động đến hiệu quả giảm cân – Ảnh minh họa

Trên thực tế, thể dục vận động cũng có thể khiến một số người tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn. Theo nghiên cứu phát hành năm 2019, người bắt đầu chế độ vận động, thể dục tiêu thụ nhiều hơn 90 calori mỗi ngày – tương đương với một lượng lớn thực phẩm. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng điều này không ảnh hưởng đến nỗ lực và kết quả giảm cân của chúng ta – theo tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

Và yoga cũng là hình thức luyện tập giúp đốt cháy năng lượng, khiến người tập chánh niệm hơn trong ăn uống.

Loại yoga nào giúp giảm cân hiệu quả nhất?

Có nhiều bài tập yoga khác nhau. Một số bài tập giúp thư giãn, số khác là các bài tập căng thẳng với thể lực. Các chuyên gia khuyên nên lựa chọn yoga Vinyasa, vì loại hình yoga này đòi hỏi nỗ lực, dựa trên nền tảng rèn luyện tăng nhịp tim và yêu cầu dịch chuyển liên tục.

Loại hình yoga này được mô tả như “một dòng chảy” vì các cử động tiếp nối nhau liên tục. Trong khi đó, loại hình yoga Hatha chỉ tập trung vào một tư thế luyện tập trong một thời điểm nhất định, có nhiều sự giải lao và gián đoạn giữa các cử động trong bài tập.

Bạn nên làm quen và trở nên quen thuộc với các tư thế downward dog (tư thế chó cúi mặt), plank cao, tư thế chống đẩy thấp tiếp nối nhau thành một chuỗi cử động.

Yoga cải thiện các yếu tố giúp giảm cân khác

Nhiều nghiên cứu khẳng định yoga có thể giúp cơ thể phản hồi stress một cách hiệu quả hơn, bằng cách làm giảm nhịp tim và huyết áp trong các tình huống căng thẳng.

Cụ thể, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy người thực hành yoga ít gặp các yếu tố cản trở giấc ngủ hơn so với người không tập yoga.

Các vấn đề về giấc ngủ và tình trạng stress đều tác động đến cân nặng của chúng ta. Bởi thiếu ngủ và chất lượng giấc ngủ kém đều làm tăng mức hormone khiến thèm ăn ghrelin. Và thường xuyên lo lắng làm tăng mức hormone cortisol, dẫn đến thèm đồ ngọt – theo WebMD.

Tập yoga giúp giảm bao nhiêu trọng lượng cơ thể?

Phần trọng lượng cơ thể giảm xuống khác nhau ở từng người và phụ thuộc vào các yếu tố như: thể trọng ban đầu (khi mới bắt đầu kế hoạch giảm cân), mức vận động chung và chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, thực hành yoga trong thời gian tối thiểu 4 năm có liên quan đến việc tăng ít hơn 1,4 kg ở người có chỉ số khối cơ thể BMI bình thường – theo kết quả nghiên cứu phát hành trên tạp chí Liệu pháp thay thế trong Sức khỏe và Y khoa.

Do đó, các chuyên gia khuyến nghị thực hành yoga 4 lần mỗi tuần và kết hợp với các bài tập cardio (bài tập đ.ấm gió – shadow boxing hoặc chạy bộ).

Hầu hết chúng ta đều mong muốn giảm cân nhanh chóng nhưng người giảm cân thành công đều giảm thể trọng một cách rất chậm. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) gợi ý không nên giảm quá 0,45 – 0,9 kg mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *