Ung thư d.ương v.ật vì viêm loét lâu ngày

Bệnh nhân 49 t.uổi, nhập Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng b.ao q.uy đ.ầu viêm nhiễm, sưng nề, sùi loét dẫn đến bí tiểu, tiểu khó.

ung thu duong vat vi viem loet lau ngay a00 5028620

Ảnh minh họa

Bệnh nhân bị hẹp khít b.ao q.uy đ.ầu từ bé song không can thiệp điều trị. Sáu tháng trước khi nhập viện, b.ao q.uy đ.ầu đã viêm nhiễm, anh không đi khám. Ngày 20/6, sau khi thăm khám, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư b.ao q.uy đ.ầu xâm lấn thân, gốc d.ương v.ật, hạch bẹn hai bên.

Bệnh nhân được chỉ định sinh thiết, cắt toàn bộ d.ương v.ật, nạo vét hạch bẹn hai bên và hóa xạ trị sau phẫu thuật.

Một trường hợp khác, bệnh nhân 53 t.uổi, không hẹp b.ao q.uy đ.ầu song viêm loét nửa năm nay. Bệnh nhân tự mua thuốc điều trị tại nhà, vết loét vẫn lan rộng, sưng đau nhiều.

Người bệnh thăm khám tại Bệnh viện Bãi Cháy giữa tháng 6 với chẩn đoán ban đầu là viêm loét d.ương v.ật, chỉ định cắt phần loét sùi làm giải phẫu bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh phát hiện ung thư biểu mô vảy sừng hóa xâm nhập, u xâm lấn mô đệm. Sau hội chẩn, bệnh nhân được cắt bán phần d.ương v.ật, nạo vét hạch bẹn và hóa xạ trị.

Bác sĩ Lê Văn Trọng – Khoa ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết ung thư d.ương v.ật thường là ung thư phát triển từ lớp biểu mô của niêm mạc quy đầu, b.ao q.uy đ.ầu, nhanh chóng che lấp b.ao q.uy đ.ầu, không thể kéo lên được nữa. Nguyên nhân phần lớn do hẹp b.ao q.uy đ.ầu gây vệ sinh khó khăn, tạo điều kiện phát triển cho virus, vi khuẩn phát triển, bệnh sùi mào gà đường s.inh d.ục do virus HPV…

Triệu chứng ung thư d.ương v.ật biểu hiện ở vết loét, viêm nhiễm bất thường, tiết dịch mủ có mùi hôi, c.hảy m.áu từ d.ương v.ật hoặc dưới b.ao q.uy đ.ầu, sưng đau, hạch bẹn… Ung thư d.ương v.ật nếu phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm có thể cắt phần ung thư hoặc cắt bán phần d.ương v.ật, nạo vét hạch bẹn hai bên, kết hợp hóa xạ trị điều trị triệt căn. Ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư lan rộng khắp d.ương v.ật, di căn hạch hai bên, nội tạng trong ổ bụng như bàng quang, trực tràng dẫn tới phải phẫu thuật cắt toàn bộ d.ương v.ật, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và chức năng sinh sản.

Đa số bệnh nhân ung thư d.ương v.ật tiến triển từ hẹp b.ao q.uy đ.ầu. Hẹp b.ao q.uy đ.ầu nếu không điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ gây khó khăn cho việc tiểu tiện, hạn chế sự phát triển của d.ương v.ật, tích tụ bựa s.inh d.ục do không được vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn, viêm nhiễm xâm nhập gây viêm loét, biến chứng thành ung thư d.ương v.ật.

Bác sĩ khuyến cáo, đối với t.rẻ e.m dưới 3 t.uổi, đa số các bé thường hẹp b.ao q.uy đ.ầu sinh lý nên không chỉ định can thiệp nong hoặc cắt b.ao q.uy đ.ầu. Chỉ thực hiện can thiệp khi các bé có một trong các triệu chứng như bị cản trở đường tiểu như tiểu khó, đi tiểu phải rặn, tiểu không thành tia, có hiện tượng phồng b.ao q.uy đ.ầu khi đi tiểu, tia đái lệch, vẹo, viêm nhiễm ở phần đầu d.ương v.ật, sưng đỏ, khiến trẻ ngứa, khó chịu.

Đối với các trường hợp hẹp b.ao q.uy đ.ầu ở trẻ trên 3 t.uổi, cần được can thiệp thủ thuật nong hoặc tách b.ao q.uy đ.ầu với các trường hợp hẹp nhẹ, cắt b.ao q.uy đ.ầu với trường hợp dính nhiều, hẹp khít b.ao q.uy đ.ầu.

Đối với các trường hợp hẹp b.ao q.uy đ.ầu ở người lớn, chỉ định cắt b.ao q.uy đ.ầu tuyệt đối với các trường hợp hẹp b.ao q.uy đ.ầu, và bán hẹp b.ao q.uy đ.ầu.

Riêng với trường hợp dài b.ao q.uy đ.ầu, cân nhắc lựa chọn. Nếu da quy đầu dài nhiều ảnh hưởng tới việc quan hệ nam – nữ, hoặc ảnh hưởng tới việc vệ sinh gây viêm nhiễm nhiều lần, hoặc ảnh hưởng tới thẩm mỹ thì cần phải cắt b.ao q.uy đ.ầu.

Bên cạnh đó, nam giới chú trọng quan hệ t.ình d.ục an toàn, vệ sinh bộ phận s.inh d.ục hằng ngày để phòng tránh viêm nhiễm quy đầu b.ao q.uy đ.ầu, cũng nhứ bệnh ung thư d.ương v.ật do virus HPV lây truyền qua đường t.ình d.ục.

Tầm soát ung thư vì sức khỏe cộng đồng

Nếu được phát hiện sớm, các trường hợp có biểu hiện ung thư sẽ được phẫu thuật sớm và đặc biệt dự phòng giảm biến chứng ung thư sau này, vừa giảm chi phí, vừa tăng t.uổi thọ cho người dân, giúp người bệnh có thể tham gia vào hoạt động của gia đình và xã hội.

Xác định được tầm quan trọng của việc phát hiện kịp thời bệnh ung thư, các đơn vị y tế tại Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như đầu tư các thiết bị y tế, phát triển nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và tầm soát phát hiện sớm ung thư.

tam soat ung thu vi suc khoe cong dong 50f 5027924

Các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy, thực hiện ca phẫu thuật cắt u xơ tử cung.

Cách đây hơn 1 tháng, chị Trần Thị Minh Thu (phường Giếng Đáy, TP Hạ Long), phát hiện một số biểu hiệu bất thường ở cơ thể, nên đã đến khám bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy. Sau khi khám sàng lọc, bác sĩ đã thấy những tổn thương và chỉ định khám chuyên khoa phụ sản. Sau đó, chị Thu được chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

Chị Thu chia sẻ: “Khi nhận kết quả khẳng định ung thư, tôi và gia đình vô cùng lo lắng. Nhưng qua nghe bác sĩ tư vấn, tôi biết mình mắc ung thư ở giai đoạn đầu vì được phát hiện sớm. Ngay sau đó, các bác sĩ tại Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) đã tư vấn, đưa ra phác đồ phẫu thuật, điều trị và đến nay sức khỏe của tôi đã ổn định”.

Tương tự chị Thu, nhiều trường hợp ung thư cũng may mắn được phát hiện ở giai đoạn sớm, nên được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, tỷ lệ chữa khỏi cao và chi phí điều trị thấp.

Từ tháng 2/2019, Trung tâm Ung bướu được khánh thành và đưa vào sử dụng với 200 giường bệnh. Đồng thời, được đầu tư những thiết bị y tế hiện đại, như máy gia tốc tuyến tính thế hệ mới, máy CT mô phỏng, máy SPECT chẩn đoán điều trị, máy PCR chẩn đoán ung thư sớm… Theo đó, người bệnh được điều trị ung thư bằng các phương pháp hiện đại: Điều trị đa mô thức, phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, miễn dịch và chăm sóc giảm nhẹ…

tam soat ung thu vi suc khoe cong dong b7c 5027924

Đoàn TN Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí khám bệnh cho người dân xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí.

Anh hùng Lao động – Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Ngọc Hàm đã từng nói: “Bệnh viện phải không tường, luôn hướng về cộng đồng, không còn bức tường ngăn cách”. Từ tư duy đó, cùng với hoạt động khám chữa bệnh tại đơn vị, nhiều năm qua, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tổ chức nhiều chương trình sàng lọc, tầm soát, phát hiện bệnh sớm miễn phí tại cộng đồng, trong đó có việc tầm soát ung thư sớm.

Trong năm 2019, Đoàn TN Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã triển khai đề án “Thầy thuốc trẻ đến với cộng đồng”, tổ chức khám chữa, sàng lọc bệnh cho nhân dân trên địa bàn TP Uông Bí. Qua đó đã khám sàng lọc cho gần 1.600 lượt người dân. Nhiều người bệnh đã được điều trị kịp thời các bệnh về u tuyến giáp, cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… Đồng thời cũng là dịp để các y, bác sĩ tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ cho người dân, để mọi người hiểu phương châm “Không có thuốc hay, không có thầy giỏi, chỉ có người bệnh đến sớm”…

Để tiếp tục duy trì chương trình, năm 2020, Đoàn TN Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thực hiện đề án “Hành trình không tường”. Đoàn TN tổ chức khoảng 30 chương trình sàng lọc, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc điều trị, tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho khoảng 3.000-4.000 lượt người dân, học sinh, sinh viên. Bệnh viện dành kinh phí khoảng 150 triệu đồng để triển khai hoạt động này.

tam soat ung thu vi suc khoe cong dong 99d 5027924

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hải Hà thực hiện xét nghiệm miễn dịch, phát hiện sớm ung thư.

Hiện nay có khoảng 200 loại bệnh ung thư có thể tầm soát được thông qua việc khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Tùy vào từng loại bệnh, người bệnh sẽ được các y bác sĩ tư vấn tầm soát ở các chuyên khoa khác nhau.

Còn tại y tế tuyến huyện, hầu hết các đơn vị đã đầu tư trang thiết bị để triển khai kỹ thuật sinh hóa miễn dịch nhằm xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư. Sau đó, các bác sĩ sẽ có chỉ định tầm soát chuyên khoa với những trường hợp có biểu hiện bất thường.

Tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà, từ tháng 1/2019, đơn vị cũng được đầu tư máy sinh hóa miễn dịch để thực hiện kỹ thuật này. Nhờ đó, Trung tâm đã sàng lọc ung thư sớm cho khoảng 400-500 lượt người bệnh mỗi năm.

Bên cạnh đó, từ năm 2016, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả và một số đơn vị y tế tuyến tỉnh phối hợp với các đơn vị y tế tuyến huyện triển khai khám chữa bệnh lưu động cho người dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Trong 5 năm (2016-2019) đã khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 80.000 lượt người dân. Nhờ đó đã sàng lọc phát hiện hàng nghìn trường hợp người dân bị mắc các bệnh nặng, hiểm nghèo để tư vấn đi điều trị kịp thời.Bên cạnh đó, từ năm 2016, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả và một số đơn vị y tế tuyến tỉnh phối hợp với các đơn vị y tế tuyến huyện triển khai khám chữa bệnh lưu động cho người dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Những hoạt động tuyên truyền, khám sàng lọc tại cộng đồng của ngành Y tế Quảng Ninh đã góp phần tăng cường nhận thức của người dân về phòng chống các bệnh không lây nhiễm: Ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cần biết các dấu hiệu cảnh giác ung thư sớm sau:

– Thay đổi trong việc tiêu, tiểu hàng ngày, nhất là tiêu ra m.áu.

– Loét không lành

– Ra huyết hay tiết dịch bất thường

– Sờ thấy khối nổi cộm trong vú

– Khó nuốt

– Ho kéo dài hay khàn tiếng hơn 3 tuần

– Thay đổi tính chất nốt ruồi hoặc có vùng da bất thường

– Sụt cân không rõ lý do.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *