Cứu sống thai phụ vỡ song thai ngoài tử cung hiếm gặp

15 phút chạy đua “ báo động đỏ nội viện”, các bác sĩ bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã kịp thời phẫu thuật cứu sống sản phụ mang song thai 5 tuần bị vỡ thai ngoài tử cung mất hơn 2,3 lít m.áu, hiếm gặp.

Chiều 24/3, đại diện bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, vừa phẫu thuật thành công trường hợp hy hữu, sản phụ mang thai đôi ngoài tử cung bị vỡ.

Thai phụ H.T.M.N (1985, ngụ TP.HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được, đau bụng dữ dội trong khi đang mang thai được 5 tuần.

Qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện một thai sống trong tử cung, cùng một lượng m.áu nhiều trong ổ bụng, nghi ngờ bị sốc giảm thể tích do xuất huyết nội lương nhiều, nghi thai ngoài tử cung.

Nhận thấy tình trạng nguy hiểm, nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh. Ê kíp trực cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình “báo động đỏ nội viện”. Thai phụ được chuyển mổ gấp từ phòng cấp cứu lên phòng mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp phát hiện ổ bụng đầy m.áu, một khối thai nằm ở góc sừng phải của tử cung có vết vỡ khoảng 2cm đang chảy nhiều m.áu (thai thứ 2 nằm ngoài tử cung bị vỡ -PV)

Ca phẫu thuật đã thực hiện thành công, thai phụ được cứu sống, đồng thời vẫn giữ được thai nhi trong tử cung và khả năng sinh sản sau này.

cuu song thai phu vo song thai ngoai tu cung hiem gap e44 4787486

Sản phụ đã ổn định sức khỏe sau khi phẫu thuật

Hiện sức khỏe người bệnh ổn định, thai sống trong tử cung cũng phát triển bình thường. Sau khi được tư vấn nguy cơ đối với thai kỳ lần này, chị đã xuất viện và được hẹn theo dõi thai kỳ chặt chẽ.

Bác sĩ Nguyễn Quang Nhật (Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết: “Trường hợp này, người bệnh bị vỡ thai ngoài tử cung có vị trí đặc biệt, ở sừng tử cung (góc tử cung) rất nguy hiểm và hiếm gặp. Nhờ quy trình báo động đỏ nội viện, đã giải quyết hiệu quả nguyên nhân thai ngoài tử cung vỡ, vừa cầm m.áu, truyền m.áu kịp thời, tránh nguy cơ mất m.áu nặng hơn cho người bệnh và bảo tồn được thai trong buồng tử cung”.

Theo các bác sĩ, mang song thai tương đối ít gặp, xuất hiện trên một chu kỳ tự phát trong quá trình thụ thai. Trường hợp mang song thai có một thai trong và một thai ngoài tử cung càng hiếm gặp hơn. Đối với thai phụ được thụ tinh trong ống nghiệm, nguy cơ bị thai ngoài tử cung gấp đôi người bình thường. Một số nghiên cứu báo cáo, tỷ lệ có thai ngoài tử cung sau chuyển phôi dao động từ 2-12%, trong đó, thai ở góc sừng là rất hiếm gặp.

Góc tử cung là vị trí tiếp giáp giữa vòi trứng và tử cung, nên khi thai ở vị trí này vỡ, m.áu sẽ chảy nhiều và tình trạng nặng nề hơn, nếu không được xử lý kịp thời và chính xác sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Để tránh gặp phải tình trạng như trường hợp trên, bác sĩ Nhật khuyến cáo, phụ nữ khi nhận biết có thai nên đi khám ngay để xác định vị trí làm tổ của thai trong buồng tử cung và tuân thủ chặt chẽ việc khám thai định kỳ. Nếu có dấu hiệu bất thường như đau bụng và ra m.áu â.m đ.ạo thì nên đi đến cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ thiết bị y tế và nhân lực có trình độ chuyên môn cao để khám và theo dõi sức khỏe thai sản, tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Người phụ nữ trẻ xuất huyết ngập tràn ổ bụng

Các bác sĩ vừa phẫu thuật cấp cứu cứu sống một người phụ nữ trẻ bị vỡ thai ngoài tử cung m.áu c.hảy ồ ạt ngập tràn cả ổ bụng.

Ngày 10-10, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cấp cứu cứu sống một phụ nữ trẻ bị vỡ thai ngoài tử cung m.áu c.hảy ồ ạt. Bệnh nhân là chị N.P. (26 t.uổi, ngụ Long An), nhập viện trong tình trạng rất nguy cấp, sốc mất m.áu, da nhợt nhạt, lơ mơ, tụt huyết áp.

nguoi phu nu tre chay mau ngap tran o bung 65d837

Sản phụ vừa được cứu sống ngoạn mục

Trước tính mạng “ngàn cân treo sợi tóc”, các bác sĩ đã phâu thuât khẩn cấp kẹp cột cắt khối thai ngoài tử cung câm mau va lây ra khoang gần 2.000ml mau vón cục ngâp trong ô bung, cứu kịp thời bệnh nhân. Trong qua trinh phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 3 đơn vị hồng cầu lắng. Hiện sức khỏe chị P. đã ổn định, được theo dõi sát.

Theo các bác sĩ Khoa Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện can thiệp kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ t.ử v.ong vì mất m.áu rất cao.

Trước đó, chị P. bị biến cố sức khỏe bất thường, mệt, đau bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt, ra huyết â.m đ.ạo…, được hồi sức sơ cứu tại một cơ sơ y tế địa phương trước khi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Nguyễn Thạnh

Theo nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *