T.rẻ e.m khó mắc Covid-19 nhưng dễ thành “mầm lây bệnh âm thầm”

Dù khả năng mắc Covid-19 ở t.rẻ e.m là khá thấp nhưng đây lại chính là đối tượng dễ lây lan dịch bệnh này một cách âm thầm nếu không may mắc phải.

Những sai lầm ban đầu

Theo Guardian, ban đầu, khi dịch Covid-19 mới xuất hiện và dựa trên những thống kê sơ bộ về số người t.hiệt m.ạng, các chuyên gia đã vội vã kết luận rằng, virus SARS-CoV-2 chủ yếu nhắm đến người cao t.uổi, đặc biệt là nhóm trên 70 t.uổi hoặc những người có t.iền sử bệnh nền. Những nhóm người này vì thế được yêu cầu tự thực hiện “ giãn cách xã hội”.

Tuy nhiên, theo thời gian, các nhà khoa học nhận thấy, virus SARS-CoV-2 cũng có thể khiến thanh niên và t.rẻ e.m phát bệnh nặng. Quan trọng hơn, dù đa số trường hợp mắc Covid-19 ở t.rẻ e.m chỉ có biểu hiện bệnh lý rất nhẹ, đây là chính là những “ mầm lây bệnh âm thầm” nhưng chủ chốt khiến dịch bệnh lây lan.

tre em kho mac covid 19 nhung de thanh mam lay benh am tham 079 4787469

T.rẻ e.m thường bị bỏ qua trong trường hợp cần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và vì thế cũng bị cho là khó có thể lây lan dịch bệnh này sang người khác. Ảnh minh họa: Getty.

Những nghiên cứu từ Trung Quốc cho thấy, số ca mắc Covid-19 dưới 19 t.uổi chỉ chiếm 2,4% tổng số ca mắc bệnh và chỉ 2,5% trong số này có những triệu chứng nặng. Con số này theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là “rất nhỏ”. Điều này đã khiến t.rẻ e.m thường bị bỏ qua trong trường hợp cần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và vì thế cũng bị cho là khó có thể lây lan dịch bệnh này sang người khác.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia virus học, quan điểm này là sai lầm bởi SARS-CoV-2 là một loại virus và không có lý do gì t.rẻ e.m lại không mắc phải loại virus này nhất là khi SARS-CoV-2 có cơ chế lây lan qua đường hô hấp chứ không phải là cơ chế lây nhiễm đặc biệt nào mà chỉ riêng người lớn mới có. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu đa số t.rẻ e.m mắc Covid-19 với triệu chứng nhẹ bị bỏ qua, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh này trong cộng đồng là không thể lường hết.

Đáng lo ngại hơn, Tiến sĩ Jay C Butler, Phó Giám đốc Phụ trách các bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ thừa nhận, hiện vẫn chưa rõ cơ chế tác động của Covid-19 đối với t.rẻ e.m. Dù vậy, ông Jay C Butler khẳng định, “đây là đối tượng rất cần được quan tâm”.

Việc nhiều người mắc Covid-19, đặc biệt là t.rẻ e.m chỉ có triệu chứng bệnh nhẹ cho thấy loại virus này có sự khác biệt đáng kể so với SARS và MERS – 2 loại virus cùng chủng Corona từng gây dịch bệnh nghiêm trọng trên toàn cầu vào năm 2003 và 2012.

Cả SARS và MERS đều có cơ chế lây lan và triệu chứng mắc bệnh rất dễ nhận biết giúp các nhân viên y tế dễ dàng nhận diện và cách ly những bệnh nhân mắc bệnh. Trong khi đó, với SARS-CoV-2, hơn 85% những trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 có biểu hiện bệnh lý nhẹ và rất dễ nhầm lẫn sang các dạng cúm thông thường khác.

Đây có thể coi là “vũ khí đáng sợ nhất” của SARS-CoV-2 cho phép loại virus này nhanh chóng lây lan trong cộng đồng trong khi khiến các nhân viên y tế gặp rất nhiều khó khăn trong việc chẩn đoán, nhận diện và kiểm soát dịch bệnh.

Mắt xích dễ bị bỏ qua nhất

Ngay cả trong tình trạng khó khăn để phân loại người mắc Covid-19 đó, t.rẻ e.m vẫn không được coi là nguồn lây bệnh chính trong khi nhiều chuyên gia cảnh báo, t.rẻ e.m mới chính là “những mầm lây bệnh âm thầm” và là mắt xích dễ bị bỏ qua nhất trong chuỗi lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Điều này là bởi, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có một “bằng chứng vững chắc nào” để củng cố quan điểm này.

tre em kho mac covid 19 nhung de thanh mam lay benh am tham b8d 4787469

Ảnh: Getty.

Chính vì thế, xét trên quan điểm dịch bệnh học, việc đóng cửa các trường học là một biện pháp hữu hiện nhằm đảm bảo việc “giãn cách xã hội” và phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Điều này xuất phát từ thực tế là, trong những ngày còn đi học, t.rẻ e.m thường xuyên tham gia các hoạt động chung và tiếp xúc rất gần với bạn bè và thầy cô giáo. Khi trở về nhà, các em có thể mang theo mầm bệnh và lây lan cho người thân trong gia đình.

Tại nhiều quốc gia, việc đóng cửa các trường học đã diễn ra từ lâu nhằm ngăn ngừa khả năng dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan sang t.rẻ e.m. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, các bậc phụ huynh vẫn cần theo dõi sát sao việc sinh hoạt của các em trong những ngày ở nhà nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm trong gia đình hoặc tại cộng đồng.

Cụ thể, CDC Hoa Kỳ nhấn mạnh, các bậc phụ huynh cần tránh để trẻ tiếp xúc với những người già yếu, có t.iền sử bệnh nền, đặc biệt là những người từng mắc Covid-19. Cần cân nhắc kỹ trong trường hợp buộc phải nhờ ai chăm sóc trẻ khi bố mẹ đi làm, đảm bảo rằng người đó phải khỏe mạnh và hiểu rõ cách thức bảo đảm an toàn cho trẻ.

Trong thời gian trẻ ở nhà, cần hạn chế cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội đông người. Nếu cần, các bậc phụ huynh có thể chia trẻ thành nhiều nhóm nhỏ vui chơi tại những nơi vắng người và giúp trẻ chủ động đảm bảo “giãn cách xã hội”. Nếu không có điều kiện ra ngoài vì không gian hạn chế, có thể hướng dẫn cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước diệt khuẩn, vệ sinh các bề mặt mà virus SARS-CoV-2 có thể bám vào mà t.rẻ e.m hay tiếp xúc như bàn, ghế, tay nắm cửa, công tắc, điều khiển từ xa… cũng như rửa sạch đồ chơi cho trẻ./.

Trần Khánh biên dịch

Chuyên gia y tế Australia: T.rẻ e.m ít có khả năng nhiễm Covid-19

Giám đốc y tế Australia cho biết, tỷ lệ t.rẻ e.m nhiễm Covid-19 rất thấp và nếu có bị thì triệu chứng cũng rất nhẹ hoặc không rõ rệt.

Lây lan nhanh tại hơn 60 quốc gia, Covid-19 khiến nhiều cha mẹ lo ngại về khả năng t.rẻ e.m, đối tượng có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện, dễ nhiễm bệnh.

Các nhà khoa học trên thế giới đã phân tích các trường hợp bị Covid-19 thời gian qua và kết luận rằng, t.rẻ e.m ít bị mắc Covid-19 và nếu có bị nhiễm bệnh cũng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

chuyen gia y te australia tre em it co kha nang nhiem covid19 88a 4727388

Giám đốc y tế Australia Brendan Murphy.

Không nhiều t.rẻ e.m bị nhiễm Covid-19

Hiện tại, số ca bị Covid-19 trên toàn thế giới đã lên đến hơn 90 nghìn trường hợp, trong đó Trung Quốc là quốc gia có nhiều ca bệnh nhất. Theo số liệu thống kê vào cuối tháng 2, trong tổng số gần 44 nghìn ca bị Covid-19, chỉ có 416 trường hợp là t.rẻ e.m từ 9 t.uổi trở xuống mắc bệnh (chiếm chưa đầy 1%). Riêng tại Australia, chỉ có 1 t.rẻ e.m nhiễm Covid-19.

Cho đến thời điểm này, tất cả các ca bệnh t.rẻ e.m bị Covid-19 là do có thành viên trong gia đình bị bệnh hoặc có tiếp xúc rất gần với người bệnh.

Qua phân tích những dữ liệu về các ca bệnh Covid-19, Giám đốc y tế Australia Brendan Murphy nhận định, tỷ lệ t.rẻ e.m bị Covid-19 là rất thấp. Bên cạnh đó, nếu có bị thì triệu chứng cũng rất nhẹ hoặc không rõ rệt.

Tuy vậy, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa rõ lý do khiến ít t.rẻ e.m bị Covid-19. Các nhà khoa học đang tính đến ba khả năng: thứ nhất có thể là do ít t.rẻ e.m tiếp xúc với virus, thứ hai là t.rẻ e.m ít bị mắc bệnh này và thứ ba là triệu chứng bị bệnh ở t.rẻ e.m không rõ ràng nên không được phát hiện.

chuyen gia y te australia tre em it co kha nang nhiem covid19 252 4727388

Covid-19 lan mạnh ở Hàn Quốc.

Các triệu chứng điển hình ở t.rẻ e.m bị Covid-19

Dựa vào các bệnh nhi ở trong nước, các bác sỹ Trung Quốc cho rằng, khi nhiễm Covid-19, t.rẻ e.m thường bị ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi, tiêu chảy hoặc đau đầu. Chưa đến một nửa số trẻ bị Covid-19 bị sốt và nhiều em không xuất hiện triệu chứng.

Ngay cả đối với trẻ sơ sinh, nhóm t.uổi dễ bị n.hiễm t.rùng đường hô hấp nghiêm trọng thì khi bị Covid-19 dấu hiệu n.hiễm t.rùng lại tương đối nhẹ.

chuyen gia y te australia tre em it co kha nang nhiem covid19 5c5 4727388

Sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, b.é g.ái 3 tháng t.uổi nhiễm Covid-19 ở Vĩnh Phúc khỏi bệnh.

Đối với trường hợp t.rẻ e.m duy nhất bị Covid-19 tại Australia cũng không có triệu chứng nặng và đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Vì các triệu chứng của Covid-19 ở t.rẻ e.m là nhẹ, do đó cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp t.rẻ e.m t.hiệt m.ạng vì Covid-19. Các trường hợp t.hiệt m.ạng do Covid-19 thường là những người lớn t.uổi và có sẵn bệnh trong người.

Cách phòng tránh Covid-19 đối với t.rẻ e.m

Covid-19 lây lan qua các giọt nước được tạo ra khi người nhiễm bệnh khi ho hoặc hắt hơi. Bệnh sẽ bị lây nhiễm, khi một người chạm vào các bề mặt mà người bị bệnh đã ho hoặc hắt hơi và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt.

Theo cơ chế lây bệnh như trên, cách phòng Covid-19 hữu hiệu nhất đối với t.rẻ e.m, cũng như những lứa t.uổi khác đó là thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc nước rửa tay khô. Khi ho hoặc hắt xì hơi phải lấy khăn giấy hoặc lấy khuỷu tay che kín miệng. Đồng thời tránh tiếp xúc với những người không khỏe.

chuyen gia y te australia tre em it co kha nang nhiem covid19 c39 4727388

T.rẻ e.m dường như ít bị nhiễm Covid-19.

Tại Australia, khẩu trang chỉ được khuyên dùng với những người đã bị Covid-19, nhằm ngăn người này lây lan bệnh sang cho người khác. Các nhà khoa học Australia cũng cho biết, có ít bằng chứng cho thấy những người khỏe mạnh đeo khẩu trang y tế, có thể giúp họ không bị lây bệnh.

Trong lúc các nhà khoa học vẫn đang đẩy nhanh việc nghiên cứu tìm ra vaccine Covid-19, thì vào thời điểm này, các gia đình cũng có thể cho các em nhỏ đi tiêm phòng ngừa cúm.

Tuy vaccine hiện tại vẫn chưa thể giúp phòng ngừa Covid-19, song lại góp phần tăng sức đề kháng của bản thân trước các bệnh cúm khác cũng không kém phần nguy hiểm.

VIỆT NGA

Theo VOV Australia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *