Phòng dịch COVID-19: Tại sao không nên làm tóc ở tiệm trong mùa dịch?

Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí và trường học đều đã đóng cửa. Các sự kiện lớn bị hoãn lại, và hầu hết mọi người đều phải giữ khoảng cách để giảm thiểu sự lây lan của COVID-19.

phong dich covid 19 tai sao khong nen lam toc o tiem trong mua dich 8e3 4787611

Các nhà làm tóc phải gần gũi với khách hàng, và thường có nhiều người ra vào tiệm bất kỳ lúc nào, việc làm tóc sẽ không thể tuân thủ được việc giữ khoảng cách 2 mét để đảm bảo an toàn – Ảnh minh họa: Shutterstock

Tại nhiều nơi trên thế giới, các dịch vụ không thiết yếu, như tiệm làm tóc, cơ sở làm đẹp… vẫn mở cửa, theo Bustle. Tại Việt Nam, UBND TP.HCM đã ra “lệnh” đóng cửa các cơ sở kinh doanh ăn uống trên 30 người, phòng gym, cơ sở làm đẹp, hớt tóc… từ 18 giờ ngày 24.3 nhằm phòng dịch Covid-19.

Dưới đây là những gì mà chuyên gia trong ngành nói về những rủi ro của việc làm tóc ở tiệm ở thời điểm đại dịch COVID-19 đang bùng phát này.

Đổ xô đi cắt tóc trước giờ TP.HCM đóng cửa nhà hàng, tiệm tóc

Tại sao bạn nên hủy cuộc hẹn làm tóc?

Bây giờ không phải là lúc để thực hiện một chuyến đi đến nhà tạo mẫu tóc của bạn, theo tiến sĩ Richard Firshein, chuyên gia hàng đầu tại Trung tâm Y khoa Tích hợp Firshein ở New York (Mỹ).

Nói chung, mọi người nên tuân thủ quy tắc 2 mét, nghĩa là tránh xa người khác ít nhất 2 mét để phòng ngừa lây lan dịch bệnh. Ông cũng khuyên không nên tụ tập quá 10 người.

Vì các nhà làm tóc phải gần gũi với khách hàng, và thường có nhiều người ra vào tiệm bất kỳ lúc nào, việc làm tóc sẽ không thể tuân thủ được việc giữ khoảng cách 2 mét để đảm bảo an toàn nên có thể lây truyền virus – chủ yếu truyền qua các giọt hô hấp phát ra do ho hoặc hắt hơi. Duy trì khoảng cách 2 mét sẽ giảm thiểu khả năng lây truyền bệnh do việc ho hoặc hắt hơi này.

Các tiệm tóc chắc chắn nên đóng cửa trong thời gian này, tiến sĩ Richard Firshein nói.

Chỉ khi tự làm tóc ở nhà, bạn mới có thể bảo vệ được bản thân, bảo vệ cho cả người làm tóc và những người khách làm tóc khác mà bạn có thể tiếp xúc nếu làm tóc ở tiệm. Thật không đáng để bạn phải mạo hiểm.

Các cơ sở làm đẹp có được phép mở cửa trong đại dịch COVID-19?

Không giống như bệnh viện và cửa hàng tạp hóa, salon làm đẹp không phải là dịch vụ thiết yếu, vì vậy nên đóng cửa ở vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh, theo Bustle.

Phòng dịch COVID-19: Người bị tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình?

Nhìn vào số liệu thống kê, các chuyên gia nói rằng virus SARS-CoV-2 có thể gây t.ử v.ong cho người già và cho những người có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

phong dich covid 19 nguoi bi tieu duong can lam gi de bao ve minh b8d 4785968

Nếu bạn bị tiểu đường, khả năng miễn dịch cơ thể của bạn bị tổn hại nghiêm trọng, và bạn sẽ khó chống lại n.hiễm t.rùng hơn. Vì vậy, bạn cần phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa. – Ảnh minh họa: Shutterstock

Nếu bạn có bệnh tim, bệnh phổi, tăng huyết áp hoặc bệnh tiểu đường, bạn có thể mắc phải các triệu chứng nghiêm trọng, vốn đôi khi có thể gây t.ử v.ong. Đây là thời gian đặc biệt rủi ro cho bệnh nhân tiểu đường.

Nếu bạn bị tiểu đường, khả năng miễn dịch cơ thể của bạn bị tổn hại nghiêm trọng, và bạn sẽ khó chống lại n.hiễm t.rùng hơn. Vì vậy, nếu bạn có lượng đường trong m.áu cao, bạn cần phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Sau đây là những việc người tiểu đường cần làm để bảo vệ bản thân trong mùa dịch, theo The Health Site.

1. Uống thuốc đúng giờ

Cho dù đó là thuốc uống hay tiêm insulin, bạn cần uống thuốc hằng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Mua nhiều cữ thuốc trước khi bạn hết thuốc để uống. Để an toàn, bạn có thể chuẩn bị trước số thuốc đủ dùng cho 2 tháng. Và hãy chắc chắn dùng thuốc đúng giờ và đúng liều lượng. Điều này sẽ giúp bạn tránh các biến chứng, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, theo The Health Site.

2. Duy trì nhật ký bệnh tiểu đường

Bạn cần phải cố gắng hết sức để duy trì lượng đường của bạn, đặc biệt là bây giờ. Để làm điều này, bạn phải duy trì một hồ sơ số đo lượng đường trong m.áu. Luôn có số điện thoại bác sĩ “ruột” bên mình và giữ liên lạc với nhóm chăm sóc bệnh tiểu đường của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu giữ một danh sách các loại thuốc theo toa của bạn và liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Ghi lại tất cả mọi thứ trong cuốn nhật ký này.

3. Triệt để tuân thủ các hướng dẫn phòng ngừa dịch COVID-19

Ngoài việc thực hiện các biện pháp nêu trên, bạn cần tuân theo các quy trình phòng ngừa mà những người khác cũng đang tuân theo. Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 21 giây. Nếu bạn không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có cồn. Hạn chế ra khỏi nhà. Chú ý đeo khẩu trang bảo vệ đúng cách nếu bạn phải đi chợ, đến nơi đông người tụ tập hoặc thăm người bệnh, theo The Health Site.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *