Những lời khuyên đầy đủ cho người bị viêm khớp dạng thấp: Từ ăn uống đến vận động và thuốc

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn phổ biến gây viêm khớp nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến hơn 200.000 người mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Viêm khớp dạng thấp không có cách chữa trị và chỉ có thể được quản lý bằng cách làm theo các mẹo và uống thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung.

Bệnh này có thể xảy ra ở một người ở mọi lứa t.uổi. Tuy nhiên, những người trên 50 t.uổi có nguy cơ bị ảnh hưởng cao hơn nhiều. Bác sĩ sẽ sử dụng các xét nghiệm và hình ảnh trong phòng xét nghiệm để chẩn đoán, và bạn sẽ được giới thiệu đến một bác sĩ thấp khớp để nhận được sự giúp đỡ cần thiết.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể nhận thấy một số cơn đau và đau mà không đỏ hoặc sưng. Hơn nữa trong tình trạng này, các triệu chứng thay đổi và trở nên nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng bao gồm:

nhung loi khuyen day du cho nguoi bi viem khop dang thap tu an uong den van dong va thuoc e5f 4787583

Sưng hoặc cứng khớp kéo dài hơn sáu tuần

Cứng khớp vào buổi sáng mất hơn 30 phút .

Nhiều khớp bị ảnh hưởng

Mệt mỏi và sốt nhẹ

Đỏ và sưng

Khi bạn nhận được chẩn đoán bệnh, bạn sẽ thường tự hỏi liệu bạn có thể làm những gì để bệnh dễ xử lý hơn. Và may mắn là có một số cách bổ sung làm giảm đau viêm khớp.

7 cách bổ sung để làm giảm đau viêm khớp dạng thấp

Hãy thử các chất bổ sung này để hỗ trợ giảm viêm xuất phát từ viêm khớp dạng thấp.

1. Bổ sung nghệ

nhung loi khuyen day du cho nguoi bi viem khop dang thap tu an uong den van dong va thuoc ba5 4787583

Củ nghệ là một loại thảo mộc giúp chống viêm, và cách bổ sung này chứa một liều cao chất chống viêm. Các chất bổ sung nghệ bao gồm bột nghệ, chiết xuất bột nghệ và Bioperine. Mặc dù liều lượng cao, nghệ vẫn phù hợp với các dạng viêm khớp dạng thấp nhẹ và cũng đủ mạnh cho các dạng nặng hơn.

Nếu chất bổ sung chính xác này không thể được tìm thấy, các chất bổ sung nghệ khác cũng sẽ có tác dụng. Củ nghệ có chứa một đặc tính chống viêm được gọi là curcumin, đặc biệt nhắm vào các khớp. Nó cũng có thể thành công trong việc ngăn ngừa đau viêm khớp, vì vậy hãy giới thiệu nó với bạn bè và gia đình của bạn vì có thể hữu ích cho họ trong tương lai.

2. Bổ sung các loại dầu

* Dầu cá

Cá chứa một lượng lớn axit béo omega-3, vì vậy nếu bạn tiêu thụ một lượng khá cá , bạn có thể không cần bổ sung. Tuy nhiên, nếu cá không phải loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống của bạn, việc bổ sung dầu cá có thể cung cấp cho bạn các axit béo omega-3 mà bạn cần.

Dầu cá có thể so sánh với các loại thuốc chống viêm không chứa steroid, còn được gọi là NSAID. Tuy nhiên, lợi ích của việc bổ sung dầu cá là nó tác dụng nhẹ nhàng hơn đối với dạ dày của bạn so với các loại thuốc chống viêm.

* Dầu Borage

Dầu này chứa một axit béo omega-6 được gọi là axit gamma-linolenic. Nó là một loại axit giúp giảm viêm và cứng khớp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi bổ sung dầu Borage, những người bị viêm khớp dạng thấp đã có thể giảm số lượng NSAID mà họ đã sử dụng trước đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là dầu Borage có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu như:

Đau bụng vì bị đầy khí.

Táo bón

Phân mềm

3. Boswellia

Một tên khác của Boswellia là Trầm hương Ấn Độ, và nó được biết đến với đặc tính chống viêm. Những đặc tính này có thể so sánh với NSAID mà không bị đau dạ dày và bổ sung một cách tự nhiên để giúp giảm đau viêm khớp. Các nghiên cứu khoa học cho thấy loại bổ sung này là một trong những chất bổ sung thành công hơn trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

4. Cây móng mèo

Có tên khoa học là Uncaria tomentosa, cây móng mèo ngăn chặn yếu tố hoại tử khối u, được tiết ra bởi các tế bào viêm làm cái c.hết của các tế bào khỏe mạnh. Các loại thuốc kê toa bệnh viêm khớp dạng thấp loại nặng cũng nhắm vào yếu tố hoại tử khối u, làm giảm thiệt hại gây ra và phổ biến trong số những người mắc viêm khớp dạng thấp.

Thật không may, thuốc theo toa là rất nặng và có những tác dụng phụ khó chịu. Tuy nhiên, chất bổ sung cây móng mèo thực hiện chức năng tương tự như thuốc và có tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn. Nó cũng có lợi cho hệ thống miễn dịch của bạn.

5. S-adenosylmethionine

S-adenosylmethionine còn được gọi là SAM-e và có đặc tính chống viêm hoạt động như một thuốc giảm đau (là thuốc giảm đau nếu bạn đang tìm kiếm thuật ngữ khoa học). Nó cũng có thể khuyến khích sự phát triển của sụn và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, làm giảm nhận thức về đau đớn.

Bổ sung SAM-e có thể giúp giảm đau do viêm khớp gây ra bởi bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả hơn NSAID và có tác dụng phụ ít hơn đáng kể. Các lợi ích nhận được cũng kéo dài hơn so với NSAID.

nhung loi khuyen day du cho nguoi bi viem khop dang thap tu an uong den van dong va thuoc ef9 4787583

6. Capsaicin

Bổ sung capsaicin này làm giảm chất P trong cơ thể, đó là một chất truyền đau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả giảm đau khớp tương đối nhanh chóng, và chỉ sau ba tuần, gần như có thể loại bỏ cơn đau viêm khớp. Nó đi kèm trong một loại kem, gel, hoặc miếng cao dán.

7. Bơ chiết xuất đậu tương (ASU)

Khi bạn bị viêm khớp dạng thấp, các hóa chất gây viêm được giải phóng vào cơ thể với tốc độ cao, gây ra nhiều tình trạng viêm và đau do bệnh. Vấn đề đó dẫn đến các tế bào hoạt dịch xếp thành các khớp xấu đi. Với ASU, những tế bào đó có thể được tái sinh.

Các nghiên cứu được thực hiện với ASU và giả dược đã cho thấy các kết quả có lợi của bơ chiết xuất đậu tương đối với bệnh viêm khớp dạng thấp. Các ASU cũng giảm đáng kể việc sử dụng NSAID và, trong nhiều trường hợp, đã ngừng hoàn toàn nhu cầu sử dụng chúng.

7 cách khác để giảm thiểu và phòng ngừa viêm khớp

1. Giữ ấm

Sử dụng một miếng gạc ấm và ẩm đặt trên khớp của bạn khi cảm thấy cứng. Điều này sẽ giúp làm mềm khớp ra.

2. Túi đá lạnh

Khi khớp của bạn bị viêm, một túi nước đá có thể giúp giảm viêm.

3. Thư giãn cơ thể hoặc thiền

Bạn càng căng thẳng, các khớp của bạn sẽ càng bị viêm. Độ cứng của khớp là do căng thẳng ức chế quá trình viêm trong cơ thể bạn. Hãy dành thời gian thư giãn hoặc thậm chí thiền định để giúp giảm bớt một số căng thẳng và giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi.

4. Duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, chế độ ăn giầu dưỡng chất

nhung loi khuyen day du cho nguoi bi viem khop dang thap tu an uong den van dong va thuoc 690 4787583

Các loại thực phẩm bạn ăn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến bệnh viêm khớp dạng thấp. Cố gắng tìm các loại thực phẩm có axit béo Omega-3 hoặc Omega-6 và thực phẩm có protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Tránh đồ ăn vặt, rượu hoặc t.huốc l.á vì những thứ đó làm cho chứng viêm khớp trở nên tồi tệ hơn nhiều.

5. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục giúp tăng phạm vi chuyển động của khớp, tăng cường cơ bắp và giảm mệt mỏi, tất cả các vấn đề dẫn đến viêm khớp dạng thấp.

Nếu bạn không muốn tập quá sức và tránh các hoạt động có tác động cao, các bài tập như đi bộ, căng cơ, thể dục nhịp điệu dưới nước và bơi lội đều là những lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng làm quá sức, vì bạn có thể tập thể dục với mức tăng dần 10 phút thay vì áp dụng tất cả cùng một lúc.

6. Tắm nước nóng

Nhiệt độ giúp giảm đau từ viêm khớp dạng thấp và nhiệt ẩm thậm chí còn hữu ích hơn cho điều trị đau. Bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc tắm, hơi nóng ẩm sẽ giúp giảm đau khớp. Nếu đó không phải là một lựa chọn ngay lập tức, thì ngâm tay trong một bình chứa nước nóng có thể giúp giảm đau khớp ở tay.

7. Hãy làm việc chậm rãi

Khi đang thực hiện một hoạt động, bạn có thể dừng lại nếu bạn cần. Làm một phần việc vặt hoặc nhiệm vụ cùng một lúc, và sau đó quay lại để hoàn thành nó sau.

Nếu cần thiết, hãy chia nhỏ việc thành 3,4 phần để kết thúc. Quy tắc này áp dụng cho các hoạt động như dọn dẹp, làm vườn, vẽ, may hoặc bất kỳ công việc nào khác mà khớp của bạn có thể bị đau.

5 điều cần tránh khi bạn đang bị viêm khớp dạng thấp

Trước khi bổ sung bất cứ điều gì mà bạn tin rằng sẽ làm giảm đau viêm khớp dạng thấp, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Một số chất bổ sung có thể phản ứng với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng, trong khi các chất bổ sung khác có tác dụng phụ không đáng. Ngoài ra, có một số thực phẩm bạn nên tránh và một số hoạt động bạn nên cẩn thận.

1. Cây dây thiên lôi

Loại bổ sung này hiển thị trên nhiều tìm kiếm trực tuyến. Và trong khi loại này có chứa các đặc tính chống viêm sẽ giúp điều trị viêm khớp dạng thấp của bạn, các tác dụng phụ là không đáng kể. Các tác dụng phụ bao gồm:

Buồn nôn

Tiêu chảy

N.hiễm t.rùng đường hô hấp nghiêm trọng

2. Muối

Mặc dù muối có thể có hương vị thơm ngon trên một số loại thực phẩm yêu thích của bạn, nhưng rất tệ cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Nó làm tăng khả năng bị huyết áp cao và gây viêm liên quan trực tiếp đến viêm khớp dạng thấp.

3. Rượu và t.huốc l.á

Không nên trộn lẫn rượu với nhiều loại thuốc (chắc chắn là thuốc giảm đau) và bạn có khả năng sử dụng ít nhất một trong số các loại thuốc đó nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp.

Không chỉ là sự kết hợp rượu và thuốc nguy hiểm, mà rượu còn dẫn đến viêm. Combo này khiến viêm khớp dạng thấp bùng phát và đau dữ dội.

Ngoài ra, nên tránh t.huốc l.á vì nó làm tăng chất gây viêm interleukin-6 (còn được gọi là IL-6). Điểm đ.ánh dấu này thường cao ở những người bị viêm khớp dạng thấp và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

4. Sống ít vận động

Mặc dù nghỉ ngơi là điều cần thiết và quan trọng, nhưng nghỉ ngơi quá nhiều có thể gây ra nhiều đau đớn, mệt mỏi và cứng khớp.

5. Duy trì sử dụng thuốc hay chất bổ sung ngay cả khi bạn không bị đau

Bạn có thể nghĩ rằng mình ổn và ngưng sử dụng thuốc và chất bổ sung khi bạn cảm thấy tốt, nhưng điều đó có thể có tác động tiêu cực lâu dài đối với cơ thể bạn. Ngưng sử dụng chúng có thể làm cho cơn đau quay trở lại nhanh hơn, làm đứt gãy quãng thời gian cảm thấy tốt và không đau. Nó cũng có thể khiến bệnh viêm khớp dạng thấp của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Tóm lại, ý tưởng về việc tìm kiếm những loại chất bổ sung giúp làm giảm đau của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh nghiêm trọng có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, có nhiều cách để sống với nó, và bạn có thể không cần nhiều thuốc theo toa như bạn nghĩ.

Bằng cách thử một số các chất bổ sung trên, bạn có thể thấy giảm đau đáng kể và giảm nhu cầu sử dụng thuốc theo toa cho viêm khớp dạng thấp. Chỉ cần nhớ luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn và nói với họ về bất kỳ thay đổi nào mà bạn quyết định thử.

Viêm khớp dạng thấp khác gì viêm xương khớp thông thường?

Viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp là hai dạng bệnh khớp thường gặp. Bản chất đây là hai bệnh khác nhau hoàn toàn, phân biệt đúng sẽ có giải pháp điều trị hiệu quả.

viem khop dang thap khac gi viem xuong khop thong thuong 81b381

Về bản chất viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp thông thường hoàn toàn khác nhau

Cơ chế gây bệnh khác nhau

Viêm khớp dạng thấp bản chất là một bệnh tự miễn. Hệ miễn dịch của người bệnh “hiểu nhầm” và tấn công vào các bao hoạt dịch của khớp, dẫn đến sưng, đau khớp và cuối cùng có thể dẫn đến biên dang khơp va gây tan phê. Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được biết một cách đầy đủ, các nghiên cứu cho thấy viêm khớp dạng thấp có liên quan đến yếu tố di truyền.

Viêm xương khớp phổ biến hơn, nguyên nhân là sự thoái hóa của tổ chức sụn nằm trên đầu xương khớp. Các yếu tố nguy cơ khác của viêm xương khớp bao gồm: di truyền, chấn thương, béo phì hoặc thừa cân, áp lực lên khớp lặp đi lặp lại.

Đặc điểm bệnh khác nhau

1. Khu vực bị ảnh hưởng

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm mạn tính tự miễn trong các khớp. Bệnh ảnh hưởng đến nhiều khớp và cũng có thể ảnh hưởng đến các mô và cơ quan khác của cơ thể.

Viêm xương khớp xảy ra khi sụn bị bào mòn, thoái hóa và đầu xương chạm vào nhau gây đau dữ dội. Bệnh hay gây đau ở các khớp cử động nhiều như đầu gối, ngón tay, cổ tay.

viem khop dang thap khac gi viem xuong khop thong thuong 161d1c

Viêm khớp dạng thấp thường gây biến dạng ổ khớp

2. Khác biệt về triệu chứng

Có những điểm tương đồng và khác biệt trong các triệu chứng của viêm xương khớp với viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp bao gồm: Khớp đau và cứng; Sưng khớp; Khả năng vận động khớp bị hạn chế; Nóng đỏ quanh khớp; Độ cứng khớp buổi sáng kéo dài trong một giờ trở lên; Xuất hiện các nốt thấp; Tổn thương các khớp đối xứng; Tổn thương các khớp nhỏ bàn tay và bàn chân; Bệnh tim, thận và phổi cũng có thể liên quan.

Các triệu chứng viêm xương khớp bao gồm: Đau khớp, đặc biệt là sau khi sử dụng lặp đi lặp lại khớp bị ảnh hưởng; Khớp cứng vào buổi sáng kéo dài đến 30 phút; Sưng và nóng các khớp sau khi không hoạt động; Sưng khớp làm hạn chế vận động khớp.

3. Khác biệt về cận lâm sàng

Có những điểm tương đồng trong chẩn đoán, chụp Xquang của một khớp bị ảnh hưởng có thể phát hiện một trong hai bệnh vừa nêu. Có thể chọc hút dịch khớp để phân tích thành phần. Kết quả của các xét nghiệm này giúp phân biệt giữa viêm xương khớp với viêm khớp dạng thấp.

viem khop dang thap khac gi viem xuong khop thong thuong d5568a

Hình ảnh của viêm xương khớp (bên trái) và viêm khớp dạng thấp (bên phải)

Xét nghiệm m.áu không thể giúp chẩn đoán bệnh viêm xương khớp, nhưng có thể giúp phát hiện viêm khớp dạng thấp. Sự kết hợp của khám sức khỏe, xét nghiệm và t.iền sử bệnh có thể giúp chẩn đoán viêm khớp dạng thấp. Các xét nghiệm để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp bao gồm: Kiểm tra và phát hiện yếu tố thấp; Thử nghiệm protein phản ứng C; Kiểm tra Anti-CCP.

Phương pháp điều trị

Điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp có cả điểm giống nhau và khác biệt.

Điểm khác biệt trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

Điều trị viêm xương khớp: tập trung làm giảm đau, giảm viêm và phục hồi chức năng khớp. Các thuốc thông thường gồm:

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), thuốc nhóm steroid, thuốc giảm đau.

Các lựa chọn điều trị viêm xương khớp khác, bao gồm liệu pháp vật lý để ổn định và tăng cường các khớp bị ảnh hưởng, điều trị nhiệt, nghỉ ngơi và giảm cân.

Các phương pháp điều trị thay thế như châm cứu và xoa bóp cũng được sử dụng.

Viêm khớp dạng thấp được điều trị: bằng cách sử dụng 5 loại thuốc chính:

Thuốc giảm đau;

Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs);

Thuốc chống thấp khớp (DMARDs);

Chế phẩm sinh học;

Corticosteroid, bao gồm hydrocortisone và prednisone

Điểm giống nhau trong điều trị viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp thông thường:

Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp cũng có thể can thiệp phẫu thuật hoặc mở khớp khi có chỉ định. Hai loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị hai loại viêm khớp là: phẫu thuật thay khớp hoặc thủ thuật mở khớp; thủ thuật làm cứng khớp.

Điều trị bằng thuốc Đông Y thế hệ 2

Đối với các bệnh lý xương khớp bao gồm cả viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, bệnh nhân thường phải điều trị kéo dài. Dùng thuốc Tây có ưu điểm là có tác dụng giảm đau nhanh tuy nhiên thường gây tác dụng phụ.

Thuốc giảm đau dùng phổ biến có thành phần paracetamol có thể làm tăng men gan; các thuốc kháng viêm giảm đau không steroid có tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa. Ngoài ra, người bệnh tim mạch khi dùng thuốc kháng viêm giảm đau không steroid cần tuân thủ đúng liều lượng thuốc, dùng trong thời gian ngắn nhất có thể.

Ngoài việc kiểm soát đau bằng các thuốc giảm đau chống viêm tân dược, bác sĩ thường khuyến cáo sử dụng các thuốc đông dược nhằm kiểm soát và giảm dần thuốc kháng viêm và corticoid.

Thuốc Đông y tuy có tác dụng chậm nhưng lại an toàn, có thể dùng trong điều trị kéo dài. Thuốc Đông y cũng có hiệu quả lâu dài, dù có ngưng sử dụng thì hiệu quả vẫn còn một thời gian chứ không bị mất ngay như thuốc Tây.

Tuy vậy, đa phần các bài thuốc Đông y hiện nay chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, truyền miệng, chưa có nghiên cứu bài bản nên hiệu quả chưa được kiểm chứng.

Thuốc Xương Khớp Đông y thế hệ 2 được thừa hưởng tinh hoa từ bài thuốc xương khớp bí truyền có hiệu quả vượt trội, có tác dụng bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp. Thuốc được sản xuất theo công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO và được thực hiện các nghiên cứu đầy đủ giúp khẳng định hiệu quả và sự an toàn cho bệnh nhân.

Khánh Ngô

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *