Thực tế đằng sau nghiên cứu nhóm m.áu O khó mắc Covid-19 hơn

Đến nay, chúng ta vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng để chứng minh rằng nhóm m.áu có mối liên hệ trực tiếp với nguy cơ mắc Covid-19.

Một nghiên cứu gần đây từ Trung Quốc nhận định những người có nhóm A có nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn so với những người mang nhóm O. Tuy nhiên, điều này có hoàn toàn là sự thật?

thuc te dang sau nghien cuu nhom mau o kho mac covid 19 hon b5f 4787454

Ảnh minh họa: Reuters

Như chúng ta biết, con người có các nhóm m.áu khác nhau là A, B, AB và O, trong đó những người mang nhóm m.áu O nhiều hơn những người mang nhóm m.áu A và các nhóm m.áu khác. Chẳng hạn, tại Anh, 48% dân số mang nhóm m.áu O trong khi các nhóm A, B và AB có tỷ lệ lần lượt là 38%, 10% và 3%.

M.áu của chúng ta chứa các kháng nguyên bao phủ bề mặt các tế bào hồng cầu và các kháng nguyên này rất quan trọng để xác định nhóm m.áu nhằm mục đích hiến hoặc nhận m.áu.

Nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhóm m.áu và nguy cơ mắc Covid-19

Một nghiên cứu gần đây của Trung Quốc do các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Zhongnan tại Đại học Vũ Hán đã phân tích nhóm m.áu của các bệnh nhân tại 3 bệnh viện ở Trung Quốc, trong đó có 2 bệnh viện tại Vũ Hán và 1 bệnh viện tại Thâm Quyến. Tất cả 2.173 bệnh nhân này đều mắc Covid-19.

Tại Bệnh viện Jinyintan Vũ Hán, họ cũng phân tích nhóm m.áu của 3.694 người không mắc Covid-19 và phát hiện ra rằng 32% trong số này mang nhóm m.áu A và 34% mang nhóm m.áu O. Trong số 1.775 bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện này, 38% trong số này mang nhóm m.áu A và 26% mang nhóm m.áu O.

Đối với bệnh viện còn lại ở Vũ Hán – Viện Renmin của Đại học Vũ Hán, trong số 113 bệnh nhân mắc Covid-19 mà các nhà nghiên cứu phân tích, 40% trong số này mang nhóm m.áu A và 25% mang nhóm m.áu O.

Còn tại bệnh viện ở Thâm Quyến, trong số 285 bệnh nhân mắc Covid-19, 28,8% trong số này mang nhóm m.áu A và 28,4% mang nhóm m.áu O.

Mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa tỷ lệ các bệnh nhân mắc Covid-19 mang nhóm m.áu A và O tại các bệnh viện ở Vũ Hán nhưng không có sự khác biệt lớn đối với trường hợp bệnh viện ở Thâm Quyến.

Chưa có kết luận rõ ràng

Đến nay, chúng ta vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng để chứng minh rằng nhóm m.áu của chúng ta có mối liên hệ trực tiếp với nguy cơ mắc Covid-19.

Trong nghiên cứu dựa trên quan sát trên, nếu các nhà nghiên cứu cân nhắc đến tham số khác, chẳng hạn như t.iền sử bệnh của bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh liên quan đến miễn dịch hoặc hô hấp, kết quả có lẽ sẽ khác.

Nghiên cứu trên cũng không giải thích tại sao không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm m.áu trong trường hợp tại một bệnh viện ở Thâm Quyến. Ngoài ra, Covid-19 là một đại dịch toàn cầu, do đó, quy mô mẫu mà các nhà khoa học này tiến hành phân tích là không đủ để đưa ra kết luận rõ ràng về mối liên hệ giữa nhóm m.áu với nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2.

Chúng ta cần nhiều nghiên cứu khoa học chi tiết hơn để xác định về mối liên hệ này, cũng như các nguy cơ lây nhiễm khác.

Vì vậy, điều mọi người nên làm là tiếp tục thực hiện theo những khuyến cáo của các chuyên gia y tế, các nhà chức trách và WHO để tránh nguy cơ lây nhiễm cũng như ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bất kể nhóm m.áu của chúng ta là gì./.

Kiều Anh biên dịch

Những người nhóm m.áu O sẽ khó mắc Covid-19?

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất tại Trung Quốc, thì những người có nhóm m.áu O sẽ khó bị nhiễm bệnh hơn.

Kết quả nghiên cứu mới nhất giữa bệnh viện Kim Ngân Đàm, bệnh viện Trung Nam Vũ Hán, đại học giao thông Thượng Hải… thì có sự liên hệ giữa các nhóm m.áu A, B, O, AB đối với khả năng mắc Covid-19.

nhung nguoi nhom mau o se kho mac covid19 3e9 4767762

Người có nhóm m.áu O là nhóm đối tượng khó bị mắc Covid-19. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu được tiến hành trên 2.173 bệnh nhân mắc Covid-19 tại 3 bệnh viện hàng đầu của Trung Quốc bao gồm: bệnh viện Kim Ngân Đàm, bệnh viện nhân dân đại học Vũ Hán, bệnh viện nhân dân số 3 thành phố Thâm Quyến, cho thấy những người có nhóm m.áu A là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh đồng thời cần thời gian chữa trị và phục hồi lâu nhất, trong khi đó những người có nhóm m.áu O là nhóm đối tượng khó bị nhiễm bệnh.

Được biết, đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu khoa học về sự liên hệ giữa các nhóm m.áu với khả năng mắc Covid-19. Trước đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người già trên 70 t.uổi, nam giới là nhóm đối tượng dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn nhóm đối tượng phụ nữ và t.rẻ e.m./.

Theo vov.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *